Thị trường fintech Việt Nam đạt 18 tỷ USD vào năm 2024

Quỳnh Anh

Ngành công nghiệp fintech ở Đông Nam Á tiếp tục có tốc độ phát triển vượt bậc so với các khu vực khác trên thế giới.

Trong khi đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với các dịch vụ fintech, việc áp dụng công nghệ này cũng đã vượt quá mong đợi ở hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Hiện tại, Singapore có khối lượng tài trợ lớn nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, các quốc gia khác trong khu vực cũng đang bắt kịp, đặc biệt là các cơ quan quản lý cũng đang thúc đẩy việc áp dụng fintech.

Các giải pháp fintech phổ biến nhất trong khu vực bao gồm thanh toán kỹ thuật số, ví kỹ thuật số cũng như các dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Các ngân hàng trong khu vực cũng đã bắt đầu áp dụng nhiều giải pháp fintech hơn vào các sản phẩm và dịch vụ của họ để duy trì tính phù hợp trong ngành. Sự gia tăng của ngân hàng kỹ thuật số trong khu vực cũng là một động lực khác trong ngành công nghiệp fintech.

Một trong những hứa hẹn của fintech cũng là khả năng giảm thiểu dân số không sử dụng ngân hàng , vốn vẫn chiếm khoảng 50% ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Indonesia, Phillippines và Việt Nam.

Fintech ở Indonesia và Phillippines đã và đang tăng cường các dịch vụ của mình để tiếp cận với những người không có ngân hàng cùng với việc Việt Nam cũng đang phát triển phạm vi tiếp cận fintech của mình.

Điều thú vị là bối cảnh fintech ở Việt Nam hiện đang có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ hai trong khu vực, sau Singapore. Theo các nhà phân tích từ Tập đoàn Robocash, thị trường fintech ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng lên 18 tỷ USD vào năm 2024, mặc dù tính cạnh tranh cao và chi phí đầu tư cao.

Các nhà phân tích cho biết 93% các khoản đầu tư mạo hiểm trong nước đều hướng vào phân khúc Ví điện tử và tiền điện tử. Kể từ năm 2016, tổng số công ty fintech tại Việt Nam đã tăng lên 97, tăng 84,5%. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp mới được thành lập mỗi năm giảm từ 11 doanh nghiệp xuống còn 2 doanh nghiệp.

Lượng giao dịch tăng 152,8% kể từ năm 2016, với 29,5 triệu người dùng fintech mới . Trên thực tế, sự gia tăng người dùng fintech có nghĩa là người Việt Nam sử dụng ít nhất một dịch vụ fintech mỗi giây. Các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số (giao dịch, thanh toán và ví) của người dân Việt Nam là đáng chú ý.

Do fintech của Việt Nam còn non trẻ và đầy triển vọng, định giá thị trường đã tăng từ 0,7 đô la Mỹ lên 4,5 tỷ đô la Mỹ kể từ năm 2016. Trong tương lai gần, chính phủ sẽ tham gia nhiều hơn vào fintech, bằng chứng là ngày càng có nhiều luật pháp có lợi cho công nghệ tài chính.

Các khung thể chế cho phép doanh nghiệp thử nghiệm các công nghệ mới và khuôn khổ pháp lý cho tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử cũng giả định sự phát triển hơn nữa trong ngành. Như vậy, thị trường fintech ở Việt Nam sẽ đạt 18 tỷ USD nếu xu hướng này vẫn giữ nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *