Thị trường bất động sản sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới

Đinh Dương – Trắc Long

Ngay từ đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã siết vốn dành cho địa ốc. Khi hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản tăng lên 200%, hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi, cụ thể: Vingroup, Sunshine, Novaland bước vào cuộc đua phát hành trái phiếu.

Một số khác lại xuất ngoại để kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài, nhất là thị trường Nhật Bản.

Hiện nay, một dự án căn hộ tại quận 1 (TP.HCM) chào bán với giá 168 – 280 triệu đồng/m2, cá biệt có vị trí gần 330 triệu đồng/m2. Tương tự, tại Hà Nội, CBRE cho biết, căn hộ chung cư hạng sang giá khoảng 130 triệu đồng/m2 đã xuất hiện. Những căn hộ giá lên tới con số hàng triệu USD.

Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra một đề xuất táo bạo: xóa bỏ việc thu 2% phí bảo trì chung cư – nguồn cơn của nhiều tranh chấp chung cư thời gian qua.

“Nên giữ hay bỏ” – các luồng ý kiến tranh luận liên tiếp được đưa ra. Trước những ý kiến tranh luận này, Bộ Xây dựng nêu quan điểm vẫn giữ quy định cũ, quan trọng là cách thức quản lý như thế nào.

Theo só, các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Vân Đồn, Quảng Ninh, vùng ven Hà Nội là những địa phương bùng phát thông tin sốt đất trong quý I.

Theo những diễn biến chính trên thị trường bất động sản trong quý I vừa qua, thông tin sốt đất thu hút sự quan tâm nhiều nhất từ phía người dân và các nhà đầu tư.

Đặc biệt, tại Vân Đồn, Quảng Ninh xuất hiện thông tin môi giới bất động sản tại đây có thể kiếm được 1 tỷ đồng/ngày. Song song với đó, tại Quảng Nam, mạng xã hội còn lưu truyền một văn bản giả chữ ký Chủ tịch tỉnh Quảng Nam công bố các dự án lớn tại Hội An nhằm mục đích làm mồi nhử các nhà đầu tư bất động sản.

Theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE, cho biết: “Cùng với sự mở rộng của nguồn cung tới các khu vực mới, thị trường thứ cấp cũng đón nhận một số thay đổi đáng kể về giá biệt thự trung bình tại các khu vực mới như Hà Đông, Gia Lâm, Hoài Đức và Long Biên.

Các dự án nhà ở gắn liền với đất tại khu vực này đang có xu hướng tăng nhờ có sự xuất hiện của các chủ đầu tư danh tiếng cùng với các dự án có chất lượng cao và cơ sở hạ tầng khu vực xung quanh được cải thiện.

Sự hình thành của các khu đô thị phức hợp có quy mô lớn trong giai đoạn gần đây đã gia tăng sự cạnh tranh về mặt sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất.

Dự đoán trong năm 2019, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lý cũng như mức độ uy tín của các chủ đầu tư vấn là những yếu tố chính, ảnh hưởng lớn đến quyết định của cả nhóm khách hàng mua để ở và mua để đầu tư”.

Năm 2019, dự kiến thị trường sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới trong các quý tiếp theo với phần lớn đến từ những phân kỳ sau của các dự án đã được mở bán từ trước.