Thị trường an toàn an ninh mạng Việt Nam dự kiến đạt 2.400 tỷ đồng

Nguyễn Trang

Thị trường an toàn an ninh mạng của Việt Nam năm 2018 ước tính là 1200 tỷ đồng (tương đương 6 triệu đô la) và năm 2019 dự tính thị trường này sẽ đạt 2.400 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng 100%

Đây là thông tin được ông Nguyễn Minh Tiến, phó Cục trưởng cục An toàn Thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tại Hội thảo An ninh mạng chủ động do Đại sức quán Séc tổ chức

An ninh mạng là lĩnh vực được nhiều quốc gia quan tâm trong bối cảnh tình hình an toàn an ninh mạng toàn cầu ngày càng diễn biến phức tạp, tội phạm an ninh mạng ngày càng gia tăng ở quy mô cũng như sự phức tạp tinh vi, có tổ chức, đặt ra những thách thức về an toàn an ninh mạng.

Trong những năm gần đây, chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, các đô thị thông minh và các lĩnh vực mô hình kinh tế chuyển dịch sang mô hình giao dịch trên môi trường mạng, tiến tới nền kinh tế số.

Tuy nhiên, việc ứng dụng dụng công nghệ số có nguy cơ mất an toàn an ninh mạng. Khi không gian gian mạng được mở rộng, các hệ thống thông tin quan trọng của quốc gia, các hệ thống ngân hàng tài chính sẽ có nguy cơ mất an toàn nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo đại diện Hiệp hội Giám sát An ninh Mạng Cộng hòa Séc, đối với vấn đề an toàn an ninh mạng, có đến 60% các cuộc tấn công mạng đều phụ thuộc vào con người, do đó tổ chức này đang tập trung giải quyết vấn đề giáo dục đào tạo con người.

Vừa qua, Liên minh Viễn thông Quốc tế đã ban hành chỉ số an toàn an ninh mạng toàn cầu 2018, Việt Nam xếp thứ 50/173 thứ hạng của 193 quốc gia, vùng lãnh thổ được đánh giá. Kết quả này tăng 50 bậc so với năm 2017.

Và lần đầu tiên Việt Nam thuộc nhóm đứng đầu các nước có độ cam kết cao về độ bảo đảm an toàn an ninh mạng

Trong đó, hai trụ cột Việt Nam được liên minh viễn thông quốc tế đánh giá điểm cao nhất là trụ cột về hành lang pháp lý và bộ máy tổ chức

Theo ông Tiến, “về cơ bản hành lang pháp lý về an toàn an ninh mạng của Việt Nam đã hoàn thiện” khi năm 2015, Việt Nam đã ban hành Luật An toàn An ninh Mạng và mới đây tiếp tục ban hành Luật An ninh mạng.

Trong Luật An toàn An ninh Mạng, lĩnh vực an toàn an ninh mạng là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Nói cách khác, một doanh nghiệp khi muốn kinh doanh dịch vụ an toàn an ninh mạng phải có giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay, có 82 doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh dịch vụ an toàn an ninh mạng bao gồm các doanh nghiệp trong nước và cả doanh nghiệp nước ngoài

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *