Thế giới thức tỉnh với kim cương ngủ của Nhật Bản

Nguyễn Trang

Các thương nhân đổ xô đến Tokyo khi những viên đá quý từ những năm 80 được giữ lại trong nhà đã quay trở lại thị trường

Theo Nikkei Asia Review, các viên kim cương cất giấu trong các ngôi nhà ở Nhật Bản trong nhiều thập kỷ đang tìm cuộc sống mới từ những người mua ở nước ngoài.

Thế giới thức tỉnh với kim cương ngủ của Nhật Bản

Các thương nhân đổ xô đến Tokyo khi những viên đá quý từ những năm 80 được giữ lại trong nhà trở lại thị trường

Kim cương vắt đi trong nhà Nhật Bản trong nhiều thập kỷ đang tìm cuộc sống mới từ những người mua ở nước ngoài.

Người nước ngoài đang đổ xô đến khu bán trang sức lớn nhất của đất nước này để tìm kiếm những viên ngọc quý đã được mua từ khắp nơi trên thế giới trong thời kỳ nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản những năm 1980.

“Di sản bong bóng” này hiện đang quay trở lại thị trường khi những người chủ sở hữu đã già đi và đang sắp xếp lại tài sản của họ, cho phép những viên kim cương đã được cất giữ trong các ngăn kéo tủ quần áo lưu thông đến các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ.

“Từ 600.000 yên,” nhà đấu giá mở cuộc đấu thầu chiếc nhẫn kim cương 2,5 cara rực rỡ. Ghế ngồi chật kín người mua trò chuyện với nhau bằng tiếng Trung và tiếng Hindi.

Cuộc cạnh tranh bắt đầu dữ dội ngay khi tiếng búa phát ra. “700.000 yên!” “750.000 yên!” Giá tăng vọt cứ sau vài giây. Cuối cùng, một người nước ngoài đã hét lên “860.000 yên!” Một tiếng thở dài có thể nghe thấy phát ra từ những người mua bị thua trong cuộc đấu thầu.

Gần 1.000 đại lý tranh giành nhau trong tòa nhà ở Okachimachi, Tokyo – khu trang sức nổi tiếng của thành phố.. Phiên đấu giá tháng 10 được hai công ty địa phương Apre và Daiya đồng tài trợ và được đánh dấu bởi sự cạnh tranh khốc liệt.

Các thương nhân người nước ngoài hiện đang thống trị thị trường kim cương Nhật Bản. Theo Apre, trong số 80 nhà cung cấp thường xuyên tham gia đấu giá, có khoảng 40% là người nước ngoài – gần gấp đôi con số một năm trước đó.

Nổi bật là thương nhân Ấn Độ và Trung Quốc. “Một viên kim cương đã được bán đấu giá và được mang đến Ấn Độ để đánh bóng và tái xử lý”, một người mua đại diện cho một đại lý bán buôn do người Ấn Độ sở hữu cho biết.

Đây là cách mà những viên kim cương từng đến Nhật Bản giờ lại đang tìm đường ra khắp thế giới. Ngoài Trung Quốc và Dubai ở Trung Đông, “nhu cầu cũng đang gia tăng ở Đông Nam Á và Israel, nơi dân số giàu có tăng lên cùng với tăng trưởng kinh tế”, vị lãnh đạo của một công ty buôn bán kim cương nói.

Các đại lý quốc tế ngày càng hiện diện nhiều trong các cuộc đấu giá kim cương ở Tokyo

Theo thống kê thương mại, xuất khẩu kim cương của Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục khoảng 8,5 tỷ yên (78 triệu đô la theo tỷ giá hiện nay) trong năm 2015. Mặc dù con số này đã giảm xuống còn 7,2 tỷ yên trong năm 2018 nhưng vẫn cao gấp ba lần so với 10 năm trước. Có rất ít kim cương mới sản xuất ở Nhật Bản, vì vậy đây gần như là tất cả các loại đá quý hiện có.

Điểm đến xuất khẩu hàng đầu về giá trị là Hong Kong, là điểm chuyển tiếp buôn bán của toàn cầu. Trung Quốc đứng thứ hai, tiếp theo là Israel. Nhập khẩu nhập khẩu đã tiếp tục giảm sau khi đạt đỉnh khoảng 370 tỷ yên vào năm 1990 trong thời kỳ bong bóng. Mặc dù tăng nhẹ kể từ năm 2009 sau cú sốc của Lehman, nhập khẩu kim cương đạt khoảng 94 tỷ yên trong năm 2018, một mức độ khác xa so với thời hoàng kim.

Tại sao kim cương Nhật Bản hiện nay thu hút nhiều sự chú ý đến vậy? “Đó là do nhiều sản phẩm xa xỉ được nhập khẩu trong thời kỳ bong bóng đã ngủ trong nhà”, Chủ tịch Apre Atsuyuki Kikuchi giải thích. Một người mua Trung Quốc nói rằng “kim cương mua trong thời kỳ bong bóng có chất lượng tốt hơn và chi phí thấp hơn bất kỳ quốc gia nào khác.”

Nhẫn cưới kim cương phong cách cổ điển từ lâu đã trở thành món đồ ao ước ở Nhật Bản. Trong nền kinh tế bong bóng của những năm 1980, nhu cầu về những chiếc nhẫn đã bắt đầu. Các nhà quan sát cho biết, đồ trang sức trị giá hàng trăm tỷ đô la đã được bán cho đất nước này trong suốt thời gian này và kim cương chiếm phần lớn trong số này.

Sau khi nền kinh tế bong bóng sụp đổ, số lượng giao dịch kim cương cũng vậy. Nhiều viên kim cương đã bị lãng quên và mòn mỏi trong các ngăn kéo, nhưng gần đây chúng đang tìm đường ra thị trường khi chủ nhân của chúng già đi và qua đời.

“Số người đến để bán kim cương mà họ được thừa kế hoặc được tặng đã tăng lên trong bốn hoặc năm năm qua”, theo một chuyên gia tư vấn về các giao dịch liên quan đến các loại tài sản này cho biết.

“Có nhiều người trẻ thích làm những việc như đi du lịch hơn là sở hữu trang sức quý giá”, một thẩm định viên tại một cửa hàng bán và mua trang sức nói. “Sự thay đổi trong suy nghĩ này đồng nghĩa với việc có nhiều kim cương đang được tung ra thị trường.”

Việc chuyển kim cương từ Nhật Bản sang các nước mới nổi với các lực lượng thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Và hơn thế, những viên đá quý này có thể sẽ có độ sáng bóng mới ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *