Thế giới có thể chỉ có 5 hoặc 6 loại tiền vào năm 2040

Ngân Hà (Theo CNBC)

Có hơn 100 loại tiền tệ được công nhận trên thế giới, nhưng có thể giảm xuống chỉ còn 5 hoặc 6 loại trong vòng 20 năm tới, Bộ trưởng Kinh tế Brazil cho biết tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)

20 năm trước, các nước châu Âu đã giới thiệu một loại tiền chung, cho phép mọi người từ Pháp đến Đức mà không cần phải đổi tiền. Điều này có thể được nhân rộng ở các nơi khác trên thế giới trong tương lai, miễn là họ tự sắp xếp chính trị hoặc kinh tế, Paulo Guedes, bộ trưởng kinh tế của Brazil cho biết.

“Nếu xét khía cạnh chính trị và khía cạnh kinh tế, chúng ta sẽ có 5, 6 loại tiền tệ trong vòng 20 năm, 30 năm kể nữa,” ông nói.

Tại thời điểm này, đồng đô la Mỹ được coi là một tài sản tiền tệ an toàn – có nghĩa là giá trị của nó tăng lên vào thời điểm khủng hoảng. Nhiều quốc gia đã chọn cố định tiền tệ của họ với đồng đô la Mỹ vì lý do ổn định và thương mại.

Tuy nhiên, trong thời điểm bất ổn đối với đồng đô la Mỹ, việc cố định này có thể gây tổn hại cho các quốc gia đó. Phát triển các loại tiền tệ phổ biến ở các quốc gia khác nhau có thể giúp các nền kinh tế này giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

“Sẽ có một loại tiền lục địa, đồng euro, khu vực thống trị đồng đô la có loại ‘tiền tệ lục địa’ khác và Trung Quốc sẽ có tiền tệ của họ – có 200 triệu người ngoại quốc ở Trung Quốc, những người này sống ở Philippines, ở Malaysia và họ giao dịch với Trung Quốc, họ đi đi lại lại và giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ, họ sẽ không tiếp tục thanh lý các khoản trợ cấp và nợ của mình bằng đồng đô la,” ông Guedes cho biết

Tuy nhiên, phát biểu tại cùng một hội thảo, nhà kinh tế trưởng của IMF, bà Gita Gopinath cho biết đây là một kịch bản “có xác suất khá thấp”.

“Với những gì chúng ta biết hiện nay và trừ khi có những cuộc chiến lớn xảy ra, giả sử điều đó không xảy ra, tôi nghĩ đó là một kịch bản có xác suất xảy ra khá thấp,” bà Gopinath nói.

Bà nói thêm rằng để các loại tiền tệ khác thách thức nghiêm trọng sự thống trị của đồng đô la Mỹ, họ cần các tổ chức mạnh mẽ. Cô không thể có một khả năng nhỏ bé rằng bạn sẽ không trở thành một khu vực như hiện tại trong tương lai, cô nói.

Đây thường là những lời chỉ trích chống lại đồng euro, hiện đang được sử dụng ở 19 quốc gia. Khu vực đồng euro vẫn chưa phát triển cơ chế nhất định, điều mà sẽ trấn an các nhà đầu tư và các công dân rằng khi cú sốc kinh tế tiếp theo xảy ra, cấu trúc của loại đồng tiền này sẽ không sụp đổ.

“Tôi có thể thấy mọi người rất dễ dàng chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán bằng nền tảng thanh toán kỹ thuật số. Nhưng liệu họ có dễ dàng chuyển đổi từ đồng đô la sang đồng nhân dân tệ hay không, đó là một câu hỏi hoàn toàn khác, ông Gopathath cho biết tại hội thảo WEF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *