Thế giới cần nhiều công nhân bán dẫn lành nghề

Nguyễn Hoàng

Chất bán dẫn ngày càng có nhu cầu trên toàn cầu. Với việc chip là thành phần quan trọng trong hầu hết các thiết bị và phương tiện mới ngày nay, việc giữ cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn không bị gián đoạn là quan trọng trên toàn thế giới.

Theo triển vọng ngành công nghiệp bán dẫn năm 2022 của Deloitte, ngành công nghiệp chip bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​đạt 600 tỷ USD vào năm 2022. Báo cáo cũng cho biết tình trạng thiếu chip và các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ rõ ràng trong nửa đầu năm và có thể kéo dài đến năm 2023.

Quan trọng hơn, báo cáo của Deloitte nhấn mạnh rằng tình trạng thiếu hụt nhân tài đang diễn ra sẽ càng trầm trọng hơn khi có sự gia tăng của các cơ sở sản xuất chất bán dẫn bên ngoài Đài Loan , Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhu cầu cao hơn về các kỹ năng phần mềm cần thiết để lập trình và tích hợp chip vào các thị trường đang phát triển nhanh sẽ càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt.

Trên thực tế, các nhà sản xuất chip đã công bố những khoản đầu tư khổng lồ vào các nhà máy sản xuất chip mới trên khắp thế giới. Từ Penang đến Texas, các nhà sản xuất chip bao gồm các công ty như Intel, TCMC, Bosch, Micron Technologies và một số công ty khác.

Với hầu hết các nhà máy mới này chỉ dự kiến ​​đi vào hoạt động hoàn toàn trong khoảng hai năm, một số công ty công nghệ đã quyết định tự thiết kế chip và tự sản xuất. Apple, Samsung, Oppo, Sony là một số công ty đã quyết định làm điều này và dấn thân vào ngành.

Nghề của tương lai

Khi các công ty sản xuất chip công bố các thiết bị mới và các công ty công nghệ cũng mạo hiểm sản xuất vi mạch , các nhà máy sản xuất mới rất có thể sẽ được xây dựng với công nghệ sản xuất mới nhất .

Điều này có nghĩa là các nhà máy sẽ dựa vào các công nghệ mới nổi như AI để đảm bảo chúng không chỉ có thể hoạt động tự động mà còn với sự can thiệp tối thiểu của con người. Những thiết bị hiện đại này của tương lai sẽ tối tân và có thể sản xuất chip với công suất nhanh hơn nhiều so với các thiết bị hiện tại trên thế giới.

Tự động hóa sẽ là chìa khóa để đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn trong toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng chip , từ sản xuất, đóng gói và giao hàng. Tuy nhiên, như báo cáo của Deloitte nhấn mạnh, vẫn còn một vấn đề lớn có thể không dễ giải quyết – đó là sự thiếu hụt công nhân lành nghề trong ngành bán dẫn.

Thiếu kỹ năng bán dẫn

Trong khi các công ty sản xuất chip xây dựng các thiết bị mới, mối quan tâm của hầu hết họ hiện nay là liệu họ có đủ nhân lực để làm việc trong đó hay không. Chắc chắn, công nghệ có thể tự động hóa hầu hết các quy trình một cách nhanh chóng. Nhưng thực tế là, ngành công nghiệp bán dẫn vẫn cần những công nhân lành nghề chuyên nghiệp để quản lý một số vai trò.

Những người này bao gồm các kỹ sư trong các nhà khoa học trong lĩnh vực này để đảm bảo ngành công nghiệp được duy trì. Tuy nhiên, số liệu thống kê từ khắp nơi trên thế giới lại cho thấy điều ngược lại. Hiện có một khoảng trống lớn trong việc lấp đầy các vai trò của chất bán dẫn trong ngành công nghiệp và e ngại rằng vấn đề này sẽ chỉ trở nên lớn hơn trong tương lai.

Theo báo cáo chính thức của Eightfold.ai , riêng Hoa Kỳ sẽ cần thêm khoảng 70.000 đến 90.000 công nhân vào năm 2025 để đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động quan trọng nhất cho các cơ sở sản xuất mới.

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều vai trò và kỹ năng sản xuất chất bán dẫn hiện có đang nhanh chóng mất đi sự thịnh hành trong lực lượng lao động hiện đại.

Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu công suất do các fab mới mang lại cho các ứng dụng bán dẫn quan trọng, chẳng hạn, Hoa Kỳ cần tăng lực lượng lao động hiện tại của mình lên tối thiểu 50% – và có thể nhiều hơn đáng kể.

Tạp chí WallStreet báo cáo rằng mức thiếu hụt trung bình hàng tháng đối với công nhân bán dẫn là khoảng 27.000 người, tăng 44% so với năm trước. Đài Loan, một cường quốc toàn cầu về sản xuất chip , mức chênh lệch yêu cầu đang ở mức cao nhất.

Việc thiếu các kỹ sư có tay nghề cao có thể làm chệch hướng nỗ lực của Đài Loan trong việc đi đầu trong công nghệ tiên tiến. Cũng có những lo ngại về sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực linh kiện bán dẫn.

Tuy nhiên, ngay cả Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân bán dẫn. SCMP đưa tin, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài khoa học và kỹ thuật triền miên, điều này đang cản trở nỗ lực trở thành siêu cường bán dẫn của nước này. Trung Quốc muốn giảm sự phụ thuộc vào chip nhập khẩu nhưng tình trạng thiếu chuyên gia không có lợi cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới .

Một nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh cho thấy sự thiếu hụt đã tăng gấp đôi vào năm 2019 lên khoảng 300.000 người từ 150.000 người vào năm 2015. Khoảng 512.000 người đang làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc vào cuối năm 2019, so với nhu cầu dự kiến ​​về lực lượng lao động là 745.000 người vào năm 2022, theo một Sách trắng gần đây của Trung tâm Phát triển Công nghiệp Thông tin Trung Quốc.

Giải quyết vấn đề

Nghiên cứu của Eightfold.ai cũng khám phá ra một số lĩnh vực trong ngành công nghiệp bán dẫn mà các nhà tuyển dụng cần phải có kỹ năng hoặc kỹ năng mới. Con số trên không chỉ cho thấy số lượng công việc trong ngành đang ngày càng dư thừa bởi công nghệ mà còn có những vai trò cần nhân sự có thêm kỹ năng .

Một trong những thiếu hụt lớn nhất của ngành cũng là thiếu các nhà khoa học trong lĩnh vực này. Tại Trung Quốc, nhu cầu về các nhà khoa học tiếp tục tăng. Mức lương trung bình trong ngành bán dẫn của Trung Quốc cũng đã tăng 9% vào năm 2021, trong bối cảnh cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra .

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt này, Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc đã thành lập một trường bán dẫn để đào tạo các kỹ sư và kỹ thuật viên chip. Các trường đại học khác nằm trong nỗ lực thúc đẩy khả năng tự cung cấp chất bán dẫn của Bắc Kinh bao gồm Đại học Thanh Hoa, trường đã thành lập một trường cao đẳng bán dẫn vào tháng 4 năm 2021, tận dụng thế mạnh về khoa học và kỹ thuật cũng như Đại học Công nghệ Thâm Quyến (STU).

STU đã thành lập một trường học tập trung vào vi mạch tích hợp với sự hợp tác của Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC), xưởng đúc chip tiên tiến và lớn nhất Trung Quốc .

Tại Đài Loan, một đạo luật đã được thông qua để thúc đẩy đổi mới và giáo dục trong các lĩnh vực công nghệ cao như chất bán dẫn, khiến một số trường đại học Đài Loan thành lập các trường cao đẳng chuyên ngành bán dẫn hợp tác với các công ty bao gồm TSMC.

Tại Malaysia, Micron Technologies sẽ làm việc với một trường đại học địa phương để phát triển thêm kỹ năng về chất bán dẫn cũng như thực hiện nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này.

Các chương trình khác bao gồm SEMI Foundation, một chi nhánh phi lợi nhuận, lợi ích công cộng của SEMI, hiệp hội toàn cầu tập trung vào công nghệ, phi lợi nhuận, rộng lớn nhất trên thế giới.

Nó đại diện cho chuỗi cung ứng sản xuất và thiết kế điện tử, kết nối hơn 2.400 công ty thành viên và 1,3 triệu chuyên gia trên toàn thế giới. Quỹ SEMI hỗ trợ phát triển lực lượng lao động trong ngành bán dẫn.

Nhiệm vụ của họ là mở rộng đáng kể nguồn nhân lực tài năng sẵn sàng lấp đầy sự thâm hụt lực lượng lao động đáng kể mà các công ty trên toàn thế giới báo cáo.

Với việc các chính phủ, công ty chip và công ty công nghệ hợp tác với các viện nghiên cứu và trường đại học cao hơn để nâng cao kỹ năng, đào tạo lại và tạo ra nhiều tài năng hơn trong lĩnh vực bán dẫn, câu hỏi duy nhất hiện nay là liệu họ có thể thu hút nhân tài mới tham gia vào ngành công nghiệp hay không?

Ngành công nghiệp bán dẫn thường đưa ra một gói lương hậu hĩnh cho những công nhân lành nghề. Có lẽ tất cả những gì họ cần làm lúc này là tìm cách thu hút nhiều hơn nữa vào lĩnh vực này và đồng thời giữ cho những nhân viên hiện tại hài lòng với công việc của họ.

Công nghệ có thể tự động hóa các quy trình và làm cho khối lượng công việc dễ dàng hơn bao nhiêu thì việc thu hẹp khoảng cách trong ngành công nghiệp bán dẫn có thể xảy ra, nhưng sẽ mất thời gian để đạt được điều đó.