Thấy gì ở ảnh chụp X-quang một bệnh nhân nhiễm virus corona

Trung Nguyên (Theo Business Insider)

Một bệnh nhân nghi ngờ bị nhiễm virus corona đang điền vào mẫu đơn tại trạm y tế cộng đồng trước khi được chuyển đến bệnh viện ở Vũ Hán vào ngày 27/1/2020.

Một phụ nữ 33 tuổi đến bệnh viện ở Lan Châu – Trung Quốc trong tình trạng bị sốt 39 độ và ho trong năm ngày. Bệnh nhân được giấu tên

“Khó thở” là tình trạng bệnh nhận được các bác sĩ viết và cô có số lượng bạch cầu thấp – dấu hiệu của nhiễm trùng.

Các bác sĩ chẩn đoán cô bị nhiễm virus corona mới, hiện đã lan rộng khắp Trung Quốc. Tính đến tối thứ Sáu, hơn 12.000 trường hợp được ghi nhận nhiễm bệnh và 259 người đã chết.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology vào thứ Sáu, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện đầu tiên của Đại học Lan Châu đã chiếu hai bản phim tia X chụp ngực của người phụ nữ này xếp cạnh nhau.

Bản chụp phim hiển thị các mảng trắng ở góc dưới phổi của bệnh nhân, cái mà các nhà X quang thường gọi là “tổn thương kính mờ”.

“Nếu phóng to hình ảnh, nó trông giống như đặt lên một lớp thủy tinh mờ”, Paras Lakhani, một bác sĩ X quang tại Đại học Thomas Jefferson, người không tham gia vào nghiên cứu nhưng đã xem xét các hình ảnh, nói với Business Insider. “Những gì phim chụp hiển thị cho thấy đấy là chất lỏng trong phổi.”

Các tia X cung cấp cho các nhà nghiên cứu một vài manh mối mới về bản chất của loại virus này.

Các bản quét cho thấy virus corona mới trông tương tự như SARS và MERS

Virus corona là một chủng lớn các loại virus thường ảnh hưởng đến đường hô hấp. Chúng cũng gây viêm phổi và cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng của virus corona mới bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu, khó thở và đau họng.

Tính đến tháng 12, chưa từng thấy xuất hiện ở người.

Các virus corona mới được xác định lần đầu tiên trong số một nhóm nhỏ người biểu hiện các triệu chứng giống như viêm phổi ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12. Bệnh nhân 33 tuổi này làm việc ở Vũ Hán, nhưng đã đi đến Lan Châu một ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu.

Một thành viên của phi hành đoàn Thai Airways đang khử trùng khoang máy bay, một thủ tục để ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi của Bangkok, Thái Lan, ngày 28/1/2020

“Nếu bạn không biết về đợt bùng phát này, bạn sẽ đọc chụp phim và sẽ chỉ nói ‘được rồi, bệnh nhân này bị viêm phổi’, vì đó là điều phổ biến nhất chúng ta thấy”, Lakhani nói.

Về phần mình, ông nói thêm, hình kính mờ không đặc biệt hữu ích để xác định một loại virus corona.

“Bạn có thể thấy nó giống với tất cả các loại nhiễm trùng – vi khuẩn, virus, hoặc đôi khi thậm chí không gây nhiễm trùng”, Lakhani nói.

“Ngay cả vaping (thuốc lá điện tử) đôi khi cũng có thể xuất hiện tình trạng như thế này.”

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng các hình ảnh “kính mờ” kéo dài đến rìa phổi của bệnh nhân.

“Đó là điều chúng ta không thường thấy”, Lakhani nói. “Chúng tôi thấy nó tương tự với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).”

Cả SARS và MERS cũng là virus corona. Một đợt dịch trước đây ở Trung Quốc đã khiến 8.000 trường hợp mắc bệnh và 774 trường hợp tử vong từ tháng 11/2002 đến tháng 7/2003.

Lakhani cho biết quét các loại virus này có “rất nhiều đặc tính tương tự” với hình ảnh từ bệnh nhân 33 tuổi.

Các bản quét cho thấy virus trở nên tồi tệ hơn sau 3 ngày

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng các mảng trắng trên phổi của người phụ nữ rõ rệt hơn trong hình ảnh thứ hai, được chụp sau ba ngày. Điều đó giúp loại trừ khả năng viêm phổi.

“Viêm phổi thường không tiến triển nhanh chóng,” Lakhani nói. “Thông thường, hầu hết các bệnh viện sẽ điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhân sẽ ổn định và sau đó bắt đầu tốt hơn.”

Trong bệnh viện, người phụ nữ 33 tuổi ở Lan Châu hít một loại protein dùng để điều trị nhiễm virus, được gọi là interferon. Lakhani đoán rằng các bác sĩ có thể cũng đã sử dụng “phương pháp điều trị hỗ trợ”, chẳng hạn như chất lỏng, steroid hoặc thuốc để mở đường thở của người phụ nữ này. Nhưng tình trạng của bệnh nhân này tiếp tục tồi tệ hơn.

Điều đó rất có ý nghĩa, vì bệnh nhân SARS cũng xảy ra tình trạng tương tự vậy, Lakhani nói

Tuy nhiên, cách tốt nhất để chẩn đoán virus corona không phải là qua tia X, mà là qua xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, bao gồm lấy nước bọt hoặc chất nhầy từ mũi và miệng của bệnh nhân hoặc thử đờm.

Nhưng xét nghiệm không hoàn hảo, vì nó chỉ có thể phát hiện virus khi một người có triệu chứng.

“Chúng tôi đã thấy những người dương tính với virus corona, sau đó lại âm tính và sau ba ngày họ lại dương tính”, Robert Redfield, giám đốc CDC cho biết trong một cuộc họp ngắn vào thứ Sáu. “Chúng tôi không biết lịch sử tự nhiên về cách thức virus này được tiết ra”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *