Tháo rào cản về “tài sản thế chấp” để nguồn vốn sớm chảy về doanh nghiệp

Minh Sơn – Trắc Long

Việc doanh nghiệp phải có tài sản thế chấp là vấn đề cần sớm được tháo gỡ. Qua đó, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sớm tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng một cách dễ dàng hơn…

Theo ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. “Ở đâu cũng nói thiếu vốn, nhưng mức độ tha thiết đi tìm nguồn vốn lại chưa nhiều, nên vốn có mà không nhiều người vay và vay được”.

Cùng với đó, một bài toán khó hiện nay là doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp do thông tin chưa minh bạch, một số doanh nghiệp thường xử lý số liệu trước khi gửi hồ sơ vay đến ngân hàng.

Trước đây, có tới 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng vì không có bất động sản thế chấp. Hiện nay, không ít các doanh nghiệp nhỏ vẫn có cách vay được vốn dễ dàng hơn dù không có bất động sản thế chấp.

Từ 1 chiếc thẻ tín dụng, doanh nghiệp có thể mua hàng từ đối tác hoặc chi trả cho các chuyến công tác. Doanh nghiệp có thể tiêu tới 300 triệu đồng mà không phải trả lãi trong vòng 55 ngày. Tuy nhiên, có những khoản không thể tiêu qua thẻ, các doanh nghiệp vẫn buộc phải gõ cửa ngân hàng.

Theo các ngân hàng cho biết, để hạn chế rủi ro nợ xấu với các khoản vay tín chấp, ngân hàng phải xây dựng cơ chế kiểm soát chặt chẽ, nhắc nợ định kỳ, đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại hoạt động kinh doanh để đảm bảo khả năng trả nợ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *