Tháo gỡ bài toán về vốn cho doanh nghiệp

Thành Ánh – Trắc Long

Hội nghị kết ngối ngân hàng - doanh nghiệp TP Hà Nội

Ngày 16.4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp. Hội nghị lần này, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về nguồn vốn, tập trung vốn vào sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Đây là cầu nối để hai bên – ngân hàng và doanh nghiệp cùng chia sẻ, tháo gỡ bài toán về vốn và cung ứng vốn cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, TS Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, hiện nay, hầu hết doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ và vừa rất cần vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, thực tế khả năng tài chính của các doanh nghiệp này bị hạn chế.

Một bài toán khó hiện nay là do doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp hoặc không có khả năng xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, hay không có dự án khả thi để các NHTM xem xét cho vay.

Trong đó, TS Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Nút thắt của vấn đề này là do tâm lý của doanh nghiệp cho rằng vay vốn từ ngân hàng không dễ, và điều khoản, điều kiện tiêu chuẩn vay của các doanh nghiệp luôn không đủ.

Về phía các ngân hàng, tư duy về tính an toàn cao. Vấn đề ở đây là làm sao ngân hàng và doanh nghiệp gặp nhau để tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp thì các NHTM cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa; và cần chọn lọc doanh nghiệp có tiềm năng để thiết kế lại điều kiện cho vay, đồng thời cũng chấp nhận một phần rủi ro với doanh nghiệp”.

Thông qua hội nghị lần này, các bên là ngân hàng, doanh nghiệp và các địa phương đã cùng bàn cách giải quyết những vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

Tính đến cuối tháng 3/2019, nguồn vốn từ ngân hàng cung ứng cho nhu cầu người dân và doanh nghiệp tại Hà Nội đạt trên 1,9 triệu tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt trên 300 nghìn tỷ đồng. Chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp đạt trên 520.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tại hội nghị vẫn cho rằng, các điều kiện, thủ tục vay vốn từ phía ngân hàng vẫn là một trở ngại đối với họ và đề xuất phía ngân hàng cần linh hoạt hơn. Còn về phía ngân hàng, yêu cầu về đảm bảo an toàn vốn luôn được đề cao hàng đầu.

Theo ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội đâu đó vẫn chưa dễ dàng tiếp cận vốn tín dụng và các dịch vụ tài chính ngân hàng; vẫn còn mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện hơn nữa trong tiếp cận tín dụng.

Cùng với đó, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc NHNN đã đề nghị trong thời gian tới, các vụ, cục NHNN cùng với ngành ngân hàng Thủ đô cần tiếp tục triển khai quyết liệt Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết 19/NQ-CP (2014, 2016, 2018) và Nghị Quyết 02/NQ-CP (ngày 1-1-2019) về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 8-1-2019 của NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2019.

Do vậy, việc cải cách hơn nữa quy trình cho vay, thủ tục tục vay vốn, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng được cho là những giải pháp căn cơ để giải quyết những vướng mắc hiện nay trong việc vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *