Thanh toán bằng… “mặt”

Quỳnh Chi theo Nikkei

Một khách hàng nữ đang thanh toán bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt do Alipay, dịch vụ thanh toán trực tuyến của công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba và Ant Financial vận hành tại một cửa hàng sách ở thành phố Hàng Châu, phía đông tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Ảnh: AP

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang định hình lại cách người tiêu dùng ở Trung Quốc trả tiền cho việc mua hàng của họ, giống như thanh toán di động đã thực hiện trong vài năm qua.

Theo Nikkei Asian Review, tại các cửa hàng, người mua sắm đang ngày càng mua hàng hóa chỉ bằng một cái quay đầu, trong khi những người đi làm “trả tiền bằng mặt” tại các ga tàu điện ngầm.

Ở một quốc gia nơi thanh toán di động đã lan truyền theo những bước nhảy vọt trong vài năm qua, khoảng 1.000 cửa hàng tiện lợi đã cài đặt hệ thống thanh toán bằng khuôn mặt và hơn 100 triệu người Trung Quốc đã đăng ký sử dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, để nhận được lợi ích, trước tiên người dùng cần đăng ký ảnh chụp với các ứng dụng điện thoại thông minh được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bằng khuôn mặt. Một quy định mới cũng được đưa ra vào tháng 12 yêu cầu người tiêu dùng đăng ký ảnh khuôn mặt khi đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ di động.

Tháng 5 vừa qua, chuỗi cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven đã giới thiệu công nghệ thanh toán khuôn mặt tại các cửa hàng của mình, chủ yếu ở các khu vực phía Nam Trung Quốc bao gồm cả tỉnh Quảng Đông.

Khoảng 1.000 cửa hàng Seven-Eleven đã sử dụng hệ thống, cho phép khách hàng mua hàng bằng cách quét khuôn mặt của họ thông qua máy tính bảng đặt tại các điểm bán.

Người tiêu dùng có thể sử dụng hệ thống này bằng cách đăng ký ảnh khuôn mặt của họ với một ứng dụng điện thoại thông minh. Khoảng 10% khách hàng tại các cửa hàng Seven-Eleven ở Quảng Châu đã mua hàng với hệ thống thanh toán bằng khuôn mặt, nhà điều hành của chuỗi này cho biết.

Ngay cả các nhà hàng nhỏ cũng đang sử dụng công nghệ khi số lượng máy bán hàng tự động được sử dụng ngày càng tăng.

Phần mềm này đã được thông qua để đặt tại các ga tàu điện ngầm cho phép hành khách sử dụng khuôn mặt của họ mua vé.

Một hệ thống mới được lắp đặt tại các ga tàu điện ngầm ở Quảng Châu vào tháng 9 đã giúp ” thông các cổng bán vé ngay cả trong giờ cao điểm”, một phụ nữ 23 tuổi làm việc trong thành phố cho biết.

Hành khách có thể đi qua cổng bán vé chỉ bằng cách nhìn vào máy tính bảng được đặt trên máy kiểm tra vé tự động. Họ không phải mang theo điện thoại di động khi đã đăng ký hình ảnh khuôn mặt với điện thoại thông minh.

Bán vé nhận dạng khuôn mặt hiện cũng đang được giới thiệu ở các thành phố lớn khác bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải. Hệ thống này dự kiến sẽ bắt đầu lan rộng vào năm tới.

Giá trị thanh toán di động ở Trung Quốc là gần 200 nghìn tỷ nhân dân tệ (28 nghìn tỷ USD) mỗi năm. Nhưng một số nhà phân tích dự đoán rằng điện thoại di động sẽ được thay thế bằng khuôn mặt là phương thức thanh toán được lựa chọn của người tiêu dùng Trung Quốc trong hai năm.

Alipay, ứng dụng thanh toán được vận hành bởi tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba, và đối thủ chính của họ, WeChat Pay của Tencent đã tạo ra xu hướng này. Hai dịch vụ thanh toán di động này tự hào có khoảng 1 tỷ thuê bao.

Các hệ thống thanh toán khuôn mặt mới hầu hết được liên kết với các ứng dụng này. Người đăng ký Alipay và WeChat Pay có thể sử dụng các hệ thống bằng cách đăng ký hình ảnh khuôn mặt của họ.

Thanh toán bằng khuôn mặt thậm chí còn nhanh hơn, dễ dàng và mượt mà hơn so với thanh toán di động hoặc xác thực dấu vân tay, vì phần mềm không yêu cầu bất kỳ thao tác điện thoại thông minh nào hoặc đặt ngón tay lên máy quét.

Xu hướng này cũng đang được thúc đẩy bởi một loạt các công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt tinh vi như Megvii Technology, được thành lập vào năm 2011.

Công ty này là một trong những công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc chuyên về nhận dạng khuôn mặt và là kỳ lân có giá trị hơn 1 tỷ USD. Những người chơi hàng đầu khác trong lĩnh vực này bao gồm SenseTime và Yitu.

Nhưng ngày càng nhiều công nghệ nhận dạng khuôn mặt tinh tế hơn cũng đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng giám sát khi sự riêng tư không còn nữa và khả năng lạm dụng cao.

Vào tháng 9, Megvii đã chấp nhận sự giám sát của xã hội đối với những nỗ lực bảo vệ quyền riêng tư sau khi công ty này bị chỉ trích công khai vì một bức ảnh lan truyền mô tả giải pháp giám sát lớp học dựa trên nhận diện khuôn mặt của công ty.

Hệ thống sử dụng các camera được lắp đặt trong các lớp học để theo dõi chặt chẽ hành vi của học sinh.

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích hệ thống này đã gây quá nhiều áp lực cho sinh viên.

Triển vọng này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với phần còn lại của thế giới. Hoa Kỳ và Châu Âu đang tiến tới áp đặt các hạn chế theo quy định đối với việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt vì lo ngại về vi phạm quyền riêng tư và các vi khác bao gồm phân biệt chủng tộc.

Quy định bảo vệ dữ liệu chung của Liên minh châu Âu, được áp dụng vào năm 2018, về nguyên tắc cấm thu thập dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm bao gồm dữ liệu nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để nhận dạng cá nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *