Thành phố thông minh 2 tỷ đô la ở ngoại ô Jakarta

Thu Hương

Thành phố thông minh của Indonesia sẽ được xây dựng tại Bumi Serpong Damai, cách thủ đô Jakarta khoảng 25 km về phía Tây Nam.

Mitsubishi Corp. sẽ hợp tác với nhà đầu tư Temasek Holdings để xây dựng một cộng đồng công nghệ cao gần thủ đô của Indonesia, trang Nikkei đưa tin.

Hai bên đã thành lập một liên doanh cho dự án, sẽ kéo dài khoảng 1 km vuông ở Bumi Serpong Damai, một thành phố được quy hoạch cách thủ đô Jakarta khoảng 25 km về phía tây nam. Nhà phát triển ở địa phương Sinar Mas Land cũng sẽ tham gia.

Động thái này đánh dấu dự án thành phố thông minh hoàn chỉnh đầu tiên của Mitsubishi và diễn ra khi Đông Nam Á đang áp dụng việc tích hợp công nghệ vào phát triển đô thị.

Thành phố thông minh sẽ gồm nhà ở, trung tâm mua sắm và cơ sở y tế, với mục tiêu là nơi ở của 40.000 đến 60.000 cư dân thường trú. Quá trình phát triển dự kiến ​​sẽ mất khoảng 20 năm và tiêu tốn khoảng 200 tỷ Yên (1,88 tỷ đô la), trong đó Mitsubishi sẽ đóng góp khoảng 30%.

Dự án Mitsubishi -Temasek sẽ có các trạm sạc và đường dành riêng cho xe điện, cùng với các dịch vụ chia sẻ hành trình. Một hệ thống điều hành đô thị sẽ thu thập thông tin về sở thích của người tiêu dùng và cho phép người dân thực hiện thanh toán điện tử và đặt lịch hẹn khám bệnh qua điện thoại thông minh. Hệ thống cũng sẽ quản lý các chức năng chính của thành phố bao gồm an ninh và bảo trì các dịch vụ điện, nước và mạng không dây.

Các đề xuất về thành phố thông minh, sử dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả và thuận tiện cho người dân, đang được thúc đẩy ở Đông Nam Á như một giải pháp tiềm năng cho tình trạng quá tải, suy thoái môi trường, rủi ro thiên tai và các bệnh tật khác của các đô thị hiện có.

Jakarta được vinh danh là một trong 26 thành phố thí điểm của Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN, hay ASCN, một nền tảng “phát triển đô thị thông minh và bền vững” do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á thành lập năm 2018.

Các ngoại trưởng ASEAN, trong một thông cáo phát hành hôm thứ Năm sau cuộc họp khu vực, cho biết họ “nhấn mạnh tiềm năng của [mạng lưới] để tạo cơ hội phát triển các giải pháp công nghệ và sáng tạo.” Họ “hài lòng với những nỗ lực không ngừng của các Thành phố ASCN trong việc thực hiện các Kế hoạch Hành động Thành phố Thông minh tương ứng.”

Đại dịch virus corona đã buộc các thành phố trên toàn thế giới phải suy nghĩ lại về mô hình công việc, cuộc sống gia đình, và làm việc từ xa chưa từng có trước đây. Kiến trúc sư người Nhật Bản Kengo Kuma, người có thiết kế Sân vận động Quốc gia Mới của Nhật Bản, cho biết virus đã cho thấy những điểm yếu của các khái niệm đô thị lỗi thời.

Kuma nói với Nikkei trong một cuộc phỏng vấn gần đây “nhét con người vào những chiếc hộp thép như những tòa nhà chọc trời và nhà máy là một cách hiệu quả để làm việc trong những ngày đầu của chủ nghĩa tư bản công nghiệp.”

“Điều này không phù hợp với cách làm việc mới do công nghệ thông tin tạo ra, nhưng mô hình đô thị cũ vẫn tồn tại như một cái vỏ không có ý nghĩa. Virus corona đã làm chúng ta tỉnh ngộ”, Kuma nói thêm.

Các nền kinh tế mới nổi châu Á nhìn thấy cơ hội chuyển thẳng sang kỷ nguyên kỹ thuật số bằng cách xây dựng các cộng đồng kết nối mạng.

Mitsubishi đã thực hiện ở các chung cư cao cấp và khu dân cư cho các thành phố thông minh ở Đông Nam Á. Tại Indonesia, công ty Nhật Bản này sẽ lần đầu tiên tham gia vào quản lý đô thị. Nhà giao dịch sẽ tiến hành thử nghiệm thực địa các dịch vụ di chuyển thế hệ tiếp theo và hệ thống điều hành đô thị, tích lũy bí quyết cho các dự án tương lai ở Nhật Bản hoặc các nơi khác ở châu Á.

Mitsubishi là một trong những đơn vị hợp tác tại một trong những dự án thành phố thông minh nổi bật nhất của Nhật Bản, tại thành phố Aizuwakamatsu, tỉnh Fukushima, nơi công nghệ cho phép người dân thanh toán hóa đơn y tế qua mã QR, theo dõi nông trại trong thời gian thực.

Toyota Motor và Nippon Telegraph & Telephone, còn được gọi là NTT, đã chung tay xây dựng một thành phố thông minh tại địa điểm nhà máy cũ của Toyota ở tỉnh Shizuoka.

Trung Quốc có hơn 100 thành phố thông minh do chính phủ tổ chức đang được triển khai, với sự tham gia của các công ty như Alibaba Group Holding, Tencent Holdings và Baidu. Trung Quốc đã đề xuất các tiêu chuẩn quốc tế cho lĩnh vực này.