Thành phố nào là đắt nhất Châu Á?

Khánh My

Nguồn: Shutterstock

ECA đã tiến hành các nghiên cứu về chi phí sinh hoạt mới nhất vào tháng 3 và tháng 9. Theo các báo cáo, Singapore vẫn là thành phố đắt đỏ thứ 13 trên thế giới cho người nước ngoài sinh sống mặc dù lạm phát đang gia tăng, trong khi Hồng Kông vẫn là thành phố đắt đỏ nhất trong năm thứ hai liên tiếp.

Theo cuộc thăm dò mới nhất, bất chấp những đợt tăng giá lớn trong 12 tháng trước đó, thứ hạng của Singapore vẫn không thay đổi vào năm 2022, với chi phí cho thuê nhà ở, điện nước và xăng dầu đều tăng đáng kể.

Ông Lee Quane, giám đốc khu vực châu Á tại ECA International, cho biết Singapore không tăng hạng vì đồng đô la Singapore đã suy yếu so với các đồng tiền khác trong khu vực như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Mỹ, mặc dù mức lạm phát “cao hơn mức trung bình” ở đây là 5. phần trăm.

Vào tháng 4, lạm phát tổng thể ở Singapore đạt 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát lõi, bao gồm chi phí chỗ ở và phương tiện đi lại cá nhân, đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm là 3,3%.

Điều này khiến Cơ quan tiền tệ của Singapore phải thắt chặt chính sách tiền tệ lần thứ ba trong sáu tháng vào tháng Tư. Các bước được thực hiện để hỗ trợ đồng đô la Singapore khi đối mặt với giá nhập khẩu tăng.

Lạm phát gia tăng trên toàn thế giới không khó xảy ra ở Hồng Kông như ở các địa phương khác trong khu vực và toàn cầu. ECA International cho biết giá cả trong lãnh thổ này tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, được đo lường bởi giỏ hàng hóa và dịch vụ của ECA.

Ông Quane cho biết: “Mặc dù mức tăng cao hơn mức thường thấy ở Hồng Kông, nhưng lại thấp hơn so với mức tăng ở các thành phố tương tự trong khu vực và trên toàn cầu.

Nhiều thành phố của Trung Quốc đại lục đã vươn lên trong bảng xếp hạng, với 4 thành phố hiện nằm trong top 15 thành phố đắt đỏ nhất.

Thượng Hải, thủ đô tài chính của Trung Quốc, là thành phố đắt đỏ thứ ba ở châu Á, sau Hồng Kông và Tokyo, và là thành phố đắt thứ tám trên thế giới.

Theo ông Quane, lý do chính cho sự gia tăng là do đồng Nhân dân tệ liên tục tăng giá so với các đồng tiền chính khác do kết quả hoạt động kinh tế tương đối mạnh mẽ của Trung Quốc trong suốt giai đoạn khảo sát.

Ông nói tiếp rằng phần lớn các thành phố ở Trung Quốc đại lục có lạm phát đáng kể, mặc dù nó vẫn thấp hơn các nơi khác ở châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *