Thái Lan giảm 50% thuế nhằm kéo doanh nghiệp rời Trung Quốc

Quỳnh Chi theo Nikkei

Một nhà máy may ở Bangkok, Thái Lan, tìm cách chuyển lĩnh vực sản xuất của mình sang các hoạt động có giá trị cao hơn. Ảnh: Reuters

Thái Lan đã công bố gói ưu đãi, bao gồm giảm thuế 50%, cho các công ty chuyển nơi sản xuất đang chậm lại từ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, sang nền kinh tế Đông Nam Á này

Để đủ điều kiện nhận các ưu đãi, các công ty phải nộp đơn vào năm tới và đầu tư 1 tỷ baht (32,7 triệu đô la) trở lên và thực hiện đầu tư vào năm 2021.

Các nhà đầu tư được chấp thuận sẽ được giảm một nửa nghĩa vụ thuế doanh nghiệp trong năm năm.

Các ưu đãi cho thấy Thái Lan đang chạy đua đầu tư nước ngoài để cạnh tranh với các nước láng giềng như Việt Nam khi nước này tìm cách chuyển lĩnh vực sản xuất của mình sang các hoạt động có giá trị cao hơn.

Bốn mươi tám công ty đa quốc gia bao gồm nhà sản xuất chip Hoa Kỳ Western Digital đang xem xét chuyển sản xuất sang Đông Nam Á từ Trung Quốc, Văn phòng Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan cho biết.

Mười trong số các công ty này là ứng cử viên mạnh mẽ để đầu tư vào Thái Lan, theo văn phòng.

“Theo gói mới, Thái Lan có thể cạnh tranh với các nước khác ở châu Á để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là thu hút các công ty công nghệ tiên tiến”, Kobsak Pootrakool, một quan chức trong văn phòng thủ tướng, cho biết tại một cuộc họp chính sách kinh tế vào thứ Sáu.

Ngoài việc giảm thuế, chính phủ cũng sẽ tạo ra một cổng thông tin tư vấn cho các công ty và cho phép họ nộp đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *