Thách thức của nữ giới trong cách mạng công nghệ 4.0
Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số trong độ tuổi lao động trên thế giới. Mỗi phụ nữ Việt Nam ít nhất làm chủ một phần công nghệ.
Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng làm chủ công nghệ cũng giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống

Đó là chia sẻ của bà Tôn Nữ Thị Ninh (cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ) tại hội thảo Vai trò của phụ nữ Việt Nam trong cách mạng công nghiệp 4.0 hôm 19-12 tại TP.HCM.

Làm chủ công nghệ

Cũng theo bà Ninh, khoa học công nghệ rất quan trọng đối với phụ nữ, đặc biệt là giới trẻ. Bà chia sẻ: “Tôi có biết gì về công nghệ đâu, nhưng bà già này làm được, không lý gì thanh niên không làm được”.

Tuy nhiên, thách thức hiện nay là sống trong thế giới công nghệ ngày càng rút ngắn chu kỳ, thích nghi vấn đề này chưa xong đã có những phát triển mới. Làm chủ một phần nào để giúp làm chủ cuộc sống của mình.

Các khách mời trao đổi bên lề hội thảo

“Đó cũng là cách để dung hòa được áp lực gia đình và công việc – một vấn đề mà phụ nữ Việt Nam hay mắc phải mà lại ít được chia sẻ” – bà Ninh nói. Nếu đã hoàn thành việc gia đình, khi vào công việc, phụ nữ sẽ tập trung hoàn toàn, mang lại thành công trong công việc.

Việc chạy đua công nghệ cần có phương pháp tư duy đúng cách, không phải như thời mọi người ngộ nhận đổ xô đi học các lớp kỹ năng mềm khi chưa làm chủ được công nghệ. Bên cạnh đó, cần cân nhanh chóng,  thích nghi với sự thay đổi. “Trước vũ bão thông tin, cần chắt lọc thế nào để làm công cụ cho chúng ta” – bà Ninh nói.

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ có học vấn, năng lực và khả năng sáng tạo không kém nam giới.

Tuy nhiên, trong quá trình thăng tiến và vươn lên trong công việc, phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn và rào cản hơn nam giới, như trách nhiệm với gia đình và sự thiên vị trong thăng tiến và lựa chọn nghề nghiệp.

Tỉ lệ phụ nữ tiếp cận với công nghệ và kỹ thuật số cũng thấp hơn đáng kể so với nam giới.

Đón đầu lợi thế trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tăng cường sáng tạo trong phương pháp giáo dục, tạo sân chơi pháp luật bình đẳng cho doanh nghiệp cũng là những yếu tố giúp Việt Nam vượt qua thách thức nguồn nhân lực trong cuộc cách mạng 4.0.

Phụ nữ + kỹ thuật = ảnh hưởng

Đây là là công thức rút gọn để nói đến sức ảnh hưởng của phụ nữ trong cuộc cách mạng công nghệ mà ông Sajith Savanandan, Giám đốc quốc gia phụ trách Đông Dương, công ty Google, chia sẻ thông qua chuỗi dự án Womanwill.

Womenwill là dự án của Google, nhằm tạo ra các cơ hội cho phụ nữ khắp nơi tham gia vào nền kinh tế, để họ phát triển và thành công, giúp phụ nữ tận dụng kỹ thuật để xây dựng kỹ năng, được truyền cảm hứng, và kết nối thông qua đào tạo, sự kiện và các câu chuyện, hướng tới bình đẳng giới để cùng phát triển.

Theo ông Sajith, lãnh đạo nữ có tiềm năng tạo ra việc làm, tăng thu nhập, đưa hàng triệu người thoát nghèo, và dẫn tới sự thay đổi về cả kinh tế và xã hội.

Theo Tuổi Trẻ