‘Taxi bay’ đe dọa lấn không phận các hãng hàng không dân dụng
Chiếc VA-X4, taxi bay, của Vertical Aerospace

Các chuyên gia hàng không cảnh báo Airbus và Boeing, coi chừng mất thị phần, những chiếc máy bay chở khách mà họ đang sản xuất sẽ bị cạnh tranh mạnh vì đối thủ mới các loại “máy bay” taxi sẽ bao phủ bầu trời trong thời gian sắp tới, theo Reuters.

Các hãng hàng không phải đối mặt với sự cạnh tranh từ xe lửa cao tốc ở nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên người đứng đầu công ty Avolon, chuyên cho thuê máy bay của Ireland, cho biết thị trường này sẽ cạnh tranh mạnh khi họ đầu tư tới $2 tỷ vào kỹ nghệ “taxi bay.”

Công ty Avolon là một trong những khách hàng đầu tiên của Vertical Aerospace, công ty sản xuất một loại máy bay cất cánh và đáp xuống theo đường thẳng đứng và có thể bay xa 120 dặm.

Hai công ty Avolon và Vertical Aerospace đang chuẩn bị tung cổ phiếu ra thị trường trong thời gian ngắn sắp tới.

Một công ty sản xuất “taxi bay” của Đức, Lilium, hồi Tháng Ba vừa qua cũng cho biết sẽ bán cổ phiếu trong thị trường Mỹ.

Tương lai, sản phẩm “taxi bay” này sẽ giải quyết những vấn đề giao thông nhức đầu, như kẹt xe chẳng hạn, giữa những thành phố lân cận.

Hiện tại, tầm bay của những chiếc VA-X4, sản phẩm của Vertical Aerospace, chi giới hạn ở khoảng cách 120 dặm, “nhưng khi taxi bay bắt đầu đạt tới mức hoạt động trong tầm 400 đến 500 dặm, các hãng máy bay hãy coi chừng,” Tổng Giám Đốc Domhnal Slattery tuyên bố.

Chiếc VA-X4 có thể mang theo bốn hành khách và một phi công.

Với cách bay lên và đáp xuống theo chiều thẳng đứng, đây là một lợi thế rất lớn, vì hành khách có thể không cần phải đến phi trường, mà có thể bay đi và bay đến từ một địa điểm rất gần nhà.

Chưa kể, các loại “taxi bay” hoạt động bằng động cơ điện, nên rất yên lặng và không thải khói, phù hợp với tiêu chí môi trường xanh và cách sinh hoạt xã hội trong tương lai.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *