Tạo ứng dụng truy vết COVID-19 là công việc khó khăn trên thế giới

Trung Nguyên (Theo DW)

Hai mươi ứng dụng truy vết kỹ thuật số đã được phát triển trên toàn thế giới trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch. Nhiều ứng dụng bị nhầm lẫn và một số nước chưa ứng dụng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa rõ liệu các ứng dụng này có hiệu quả hay không.

Phát triển ứng dụng COVID-19 thành công đã được coi là một loại Chén Thánh kể từ khi đại dịch bùng nổ trên toàn thế giới vào tháng 3. Kể từ đó, nhiều quốc gia đã phát triển ứng dụng riêng với hy vọng có thể thành thạo việc theo dõi truy vết kỹ thuật số, kiểm soát dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vào đầu năm 2020, khái niệm về một ứng dụng di động nhắm mục tiêu, bao gồm cả đại dịch đã không được thử nghiệm. Nhiều câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời về công nghệ, hiệu quả, chức năng và quan trọng nhất là đạo đức của các ứng dụng đó.

Ứng dụng Corona-Warn-App của Đức dường như đang có những bước tiến tốt. Tính đến ngày 24/7, ứng dụng này có 16,2 triệu lượt tải xuống tại Đức, chiếm 20% dân số, một con số ấn tượng, theo Viện Robert Koch (RKI).

Tuy nhiên, tờ báo lá cải Bild tiết lộ rằng trong 5 tuần, ứng dụng đã hoạt động không chính xác với hàng triệu người dùng tiềm năng. Một số hệ điều hành Android đã chặn ứng dụng này chạy ngầm để tiết kiệm pin, nghĩa là chức năng chính của ứng dụng này để gửi thông báo cho người dùng nếu họ gặp người đã có kết quả dương tính với virus có thể không hoạt động.

Bộ Y tế Đức cho biết vấn đề này hiện đã được khắc phục nhưng khác xa với ví dụ duy nhất về ứng dụng COVID-19 có vấn đề.

Đo lường thành công

Vẫn chưa rõ làm thế nào để đo lường sự thành công của các ứng dụng COVID-19 và có thể là không bao giờ. Mặc dù số lượng tải xuống liên quan đến quy mô dân số rõ ràng là một số liệu chính, nhưng số lượng sẽ giảm nếu ứng dụng có vấn đề về chức năng hoặc được coi là không đáng tin cậy.

Ngay cả với một ứng dụng hoạt động tốt và có tỷ lệ dân số chiếm phần lớn, nhiều chuyên gia truy vết cho biết không dễ để thiết lập vai trò của các ứng dụng một cách chính xác trong việc theo dõi tỷ lệ lây nhiễm.

Ví dụ: các ứng dụng không lưu trữ dữ liệu tại một địa điểm tập trung có thể hoạt động rất tốt, nhưng không có cơ quan trung ương nào có dữ liệu để nói chính xác có bao nhiêu người đã được cảnh báo thành công về nguy cơ lây nhiễm.

Những con số khủng

Xét về lượng tải xuống thuần túy, ứng dụng Aarogya Setu của Ấn Độ là ứng dụng tiên phong. Vào tháng 4, ứng dụng này lọt top 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới cùng với những người khổng lồ công nghệ như Zoom, TikTok, Facebook, WhatsApp, Instagram và Messenger.

Theo dữ liệu từ Sensor Tower, một công ty tư vấn ứng dụng di động, Aarogya Setu đã có hơn 127 triệu lượt tải vào giữa tháng 7 và đã đạt mốc 100 triệu trong vòng 40 ngày kể từ khi được cung cấp.

Nhưng Ấn Độ có dân số hơn 1,3 tỷ. Với mức chiếm ít hơn 10%, cơ hội hai người tiếp xúc với nhau, cả hai đã tải xuống ứng dụng là khoảng 1%.

Ứng dụng này cũng đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích. Tạp chí Công nghệ của Viện Công nghệ Massachusetts đang xuất bản một “truy vết COVID” để xem xét các ứng dụng COVID-19 khác nhau trên khắp thế giới.

Nó đánh giá các ứng dụng dựa trên năm số liệu chính, phân bổ một ngôi sao cho mỗi cái. Aarogya Setu chỉ ghi được hai ngôi sao, trong đó các nhà đánh giá chỉ trích ứng dụng vì không giới hạn việc sử dụng dữ liệu mà họ thu thập và thực tế là nó thu thập nhiều dữ liệu hơn mức cần thiết.

Một người đàn ông sử dụng ứng dụng Aarogya Setu trên điện thoại di động của mình ở New Delhi, Ấn Độ

Tuy nhiên, so với Trung Quốc và Hoa Kỳ, Ấn Độ đứng đầu danh sách dân số thế giới, ứng dụng này đã không làm tốt. Hệ thống mã y tế của Trung Quốc, được thực hiện trên nền tảng Alipay và WeChat, hoàn toàn không minh bạch về cách thức ứng dụng hoạt động và cách sử dụng dữ liệu mà nó lưu trữ.

Exposure Notification API do Apple và Google cùng tạo ra đã được các quốc gia khác nhau trên thế giới sử dụng. Ở Hoa Kỳ, ứng dụng này có thể được phát triển thành các ứng dụng dành riêng cho từng tiểu bang bởi các cơ quan y tế ở các tiểu bang khác nhau. Không có ứng dụng quốc gia duy nhất. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có một số ít các quốc gia cam kết phát triển một ứng dụng riêng bằng công nghệ của Apple-Google.

Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy các quốc gia có dân số nhỏ hơn mua ứng dụng dễ dàng hơn. Iceland, với dân số dưới 400.000 người, đã thấy hơn 40% người dân tải xuống ứng dụng COVID-19 Rakning C-19 trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt.

Ireland, với 5 triệu, cũng đã có dấu hiệu thành công sớm. Ứng dụng Covid Tracker của nước này đã được tải xuống 1,3 triệu lượt trong vòng tám ngày kể từ khi ra mắt vào đầu tháng 7. Điều đó làm cho ứng dụng này trở thành ứng dụng được tải xuống nhanh nhất tính trên đầu người ở châu Âu.

Gần đây, công ty đứng sau ứng dụng này đang đàm phán với bộ y tế bang Pennsylvania, với các tiểu bang khác.

Ứng dụng hoạt động kém và không có ứng dụng

Trong khi các quốc gia trên toàn thế giới đã phát triển ứng dụng, đặc biệt là ở châu Âu, không phải mọi quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch đều có thể đưa ra một ứng dụng.

Chính phủ của ông Boris Johnson đã phải vật lộn với đại dịch và cho đến nay cũng thất bại trong việc phát triển một ứng dụng truy vết

Chính phủ Anh đã bị chỉ trích nặng nề vì phản ứng chậm chạp với cuộc khủng hoảng virus corona. Nước này đã ghi nhận hơn 45.000 ca tử vong, là một trong những nước có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới về cả tuyệt đối lẫn bình quân đầu người. Nước Anh cũng đã phải vật lộn trong việc tạo ra ứng dụng riêng và phải đối mặt với sự chỉ trích lớn.

Vương quốc Anh đã lên kế hoạch phát triển ứng dụng NHS COVID-19 kể từ tháng 3. Tuy nhiên, kế hoạch ban đầu sử dụng hệ thống Apple-Google thay vì phiên bản của riêng nước Anh đã bị từ chối vào tháng 6, vốn đã gặp phải những khó khăn về kỹ thuật. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, không biết khi nào hoặc liệu một ứng dụng ở Anh sẽ có thể được tung ra hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *