Tạo trải nghiệm web tốt hơn

Nguyễn Thái

Sự bùng nổ trong thiết kế web

Nhu cầu về tài năng của nhà phát triển web và kỹ năng UI / UX hiện đang trên toàn cầu. Các trang web như Adecco’s, một nền tảng giúp kết nối các nhà phát triển với các công ty đổi mới lớn , là bằng chứng về điều đó: ở đó, bạn có thể tìm thấy tuyển tập các quảng cáo dành cho các chuyên gia UI / UX có kinh nghiệm và thậm chí là các nhà thiết kế web cấp thấp trong các công ty lớn và nhỏ.

Sự gia tăng trong thương mại điện tử đã giúp thúc đẩy nhu cầu về kỹ năng của nhà phát triển web trong những năm gần đây nhưng đây không phải là lý do duy nhất.

Các công việc của nhà phát triển web ngày càng phong phú hơn bao giờ hết bởi vì rất nhiều mô hình kinh doanh truyền thống hiện dựa vào số hóa để thực hiện các tác vụ mà trước đây có thể được xử lý thủ công.

Các cuộc đóng cửa khác nhau được áp đặt do hậu quả của đại dịch chỉ làm tăng tốc độ một xu hướng đang diễn ra. Tuy nhiên, số hóa lớn hơn chỉ thực sự hoạt động khi trải nghiệm người dùng trực quan và hoạt động liền mạch.

Điều này, trên hết, giải thích cho nhu cầu về kỹ năng UI / UX của các nhà thiết kế web ngày nay. Hãy cùng xem một số kỹ năng cốt lõi , Khung CSS và các phương pháp hay nhất chung để luôn cập nhật trong thế giới phát triển web.

Tạo trải nghiệm sống động và thích ứng

Có thể nghi ngờ một điều rằng ai đó càng có trải nghiệm đắm chìm khi họ truy cập vào một trang web hoặc nền tảng trực tuyến thì càng tốt. Một cách để làm điều này là tận dụng các lĩnh vực vật lý và ảo và kết hợp chúng với nhau để tạo ra một thứ hoàn toàn mới.

Mặc dù thực tế ảo và thực tế tăng cường đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó vẫn chưa được nhiều nhà phát triển web tận dụng.

Quan trọng là, những loại kỹ năng UI / UX này là những thứ mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm. Các công ty quảng bá các thương hiệu thời thượng hoặc có hình ảnh tiên tiến cần duy trì đang tìm cách cải thiện khả năng tương tác của họ với người dùng, vì vậy các kỹ năng AR hoặc VR mà bạn phát triển phải được sử dụng theo cách mà người dùng có thể tương tác thực sự.

Trong một số trường hợp, trải nghiệm nhập vai là cho phép người dùng xác định con đường của riêng họ thông qua tương tác trực tuyến. Ở những người khác, nó sẽ thiên về câu chuyện mà bạn kể vì kể chuyện vẫn là một trong những trải nghiệm nhập vai mạnh mẽ nhất.

Trực quan hóa dữ liệu

Nhiều trải nghiệm trực tuyến – cho dù đó là từ việc truy cập một trang web hay sử dụng một ứng dụng – là về việc thu thập thông tin. Đọc blog, tra cứu một số thống kê hoặc thậm chí nghiên cứu điều gì đó tại một bách khoa toàn thư trực tuyến đều thuộc thể loại này.

Tuy nhiên, những gì các nhà thiết kế UI / UX giỏi làm là tạo ra một giao diện trao đổi thông tin trực quan đến mức người dùng hầu như không nhận thấy họ đang học.

Được rồi, thiết kế tốt cũng là để nắm bắt thông tin khách truy cập, nhưng điều mà bất kỳ nhà phát triển web lành nghề nào cũng nên làm là đưa ra lý do để mọi người truy cập trang web của họ. Tất nhiên, ‘đề nghị’ là cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

Hình ảnh hóa dữ liệu là một nội dung quan trọng đối với kỹ năng UI / UX của bạn.

Tuy nhiên, nó được trình bày như thế nào là rất quan trọng. Vì vậy, hãy tránh các danh sách thông tin và văn bản dài và thay vào đó hãy sử dụng các kỹ thuật trực quan hóa dữ liệu . Infographics có lẽ là hình thức trực quan hóa dữ liệu được biết đến nhiều nhất hiện nay.

Điều đó nói rằng, có nhiều thứ khác mà bạn tùy ý sử dụng, chẳng hạn như đám mây từ, mốc thời gian, biểu đồ và đồ thị. Ngoài ra, các nhà thiết kế web nên suy nghĩ về cách bản đồ có thể được sử dụng để truyền tải thông tin theo cách nguyên bản nhất quán với chiến lược trực quan hóa dữ liệu tổng thể đang được sử dụng.

Khả năng tiếp cận là một kỹ năng giao diện người dùng / giao diện người dùng chính

Một số nhà thiết kế web tập trung vào giao diện của trải nghiệm trực tuyến, điều này chắc chắn là quan trọng. Tuy nhiên, nếu điều này phải trả giá bằng khả năng truy cập web, thì sẽ có một vấn đề.

Thông thường, các nhà phát triển web có màn hình tuyệt vời giúp trang web trông tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng có thể nhìn thấy những thay đổi màu sắc và tông màu tinh tế, đặc biệt nếu họ đang lướt một trang web trên điện thoại thông minh cũ ngoài trời nắng gắt.

Luôn làm cho thiết kế web có thể truy cập được bằng cách cho rằng nó đang được ai đó xem bằng bộ công cụ chất lượng thấp và thậm chí có thể là thị lực kém.

Mọi thứ phải được chỉ dẫn thích hợp để có thể dễ dàng điều hướng trang web. Điều này có nghĩa là các tiêu đề rõ ràng, độc đáo cho nhiều phần nội dung khác nhau.

Tất cả các hình ảnh của bạn cũng phải đi kèm với văn bản thay thế thích hợp, điều này làm cho trang web dễ tiếp cận hơn với các bot của công cụ tìm kiếm cũng như mọi người. Cũng nên tập trung vào thiết kế rõ ràng cho các biểu mẫu web, vì những biểu mẫu này thường gây ra sự thất vọng cho người dùng khi chúng không trực quan để hoàn thành.

Thu hút người dùng bằng các đề xuất được cá nhân hóa

Trong thiết kế UI / UX tốt , người dùng sẽ cảm thấy như họ là một cá nhân. Các nhà thiết kế web và nhà phát triển web, những người có thể tạo ra trải nghiệm người dùng giống như gặp lại một người bạn cũ đang là một sự kết hợp chiến thắng, chỉ là điều mà các nhà tuyển dụng tiềm năng muốn thấy.

Để thúc đẩy cá nhân hóa trên nền tảng web của bạn, hãy sử dụng dữ liệu đang được thu thập từ khách truy cập một cách khôn ngoan. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn sử dụng dữ liệu định vị để cung cấp thông tin cụ thể về mặt địa lý.

Ở đó, bạn có thể cung cấp cho người dùng cơ hội chuyển đổi ngôn ngữ dựa trên vị trí bạn phát hiện thấy họ đang ở. Nếu bạn đang thiết kế một trang web thương mại hiển thị dữ liệu theo dõi người dùng sản phẩm để cho khách hàng tiềm năng biết những gì họ đã duyệt lần cuối hoặc đưa ra các đề xuất mua hàng dựa trên loại sản phẩm mà họ đã tìm kiếm trước đó.

Làm cho người dùng yêu thích bạn bằng cách cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn: các đề xuất là tài sản chính cho chiến lược thiết kế web của bạn.

Biết các khung CSS chính

Công bằng mà nói, hầu hết các nhà phát triển web đều có các khung CSS yêu thích của họ và thích gắn bó với những gì họ cảm thấy tự tin nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ không khiến bạn trở thành nhà thiết kế web được tuyển dụng nhiều nhất.

Do đó, thỉnh thoảng bạn nên bước ra khỏi vùng an toàn của mình và tìm hiểu kỹ hơn về các khung CSS chính. Ví dụ: nếu bạn đã không học JavaScript trong một thời gian, thì bây giờ là thời điểm thích hợp để trau dồi các kỹ năng của bạn.

Tất nhiên, luôn có một số cuộc tranh luận về việc khung CSS nào được coi là chính. Tuy nhiên, có được kiến ​​thức làm việc tốt về ít nhất Bulma, Bootstrap, Skeleton và Tailwind CSS sẽ là một điểm khởi đầu tốt.

Hãy trở thành một nhà thiết kế web thực thụ : Tránh những thứ có sẵn!

Cuối cùng, các nhà phát triển web giỏi sẽ có xu hướng đồng ý rằng văn bản và hình ảnh có sẵn không phải là lựa chọn tốt cho trải nghiệm người dùng chất lượng cao.

Tất nhiên, việc sử dụng văn bản gốc được lặp đi lặp lại ở những nơi khác có thể dẫn đến các vấn đề về công cụ tìm kiếm và thậm chí vi phạm bản quyền, trong một số trường hợp. Tuy nhiên, kho ảnh có sẵn miễn phí thậm chí còn là vấn đề khó khăn hơn trong mắt nhiều nhà thiết kế web. Tại sao?

Câu trả lời là kho ảnh và video thường nhô ra như ngón tay cái bị đau. Trong ngắn hạn, chúng trông giống như hình ảnh chứng khoán. Rốt cuộc, có một lý do khiến họ được tự do.

Thậm chí tệ hơn, việc sử dụng văn bản và hình ảnh lấp đầy kho khiến khách truy cập nghĩ rằng trang web được đề cập đã được ghép lại với nhau. Như vậy, họ sẽ không tin tưởng và hiếm khi mua bất cứ thứ gì hoặc thậm chí quay lại lần thứ hai. Nói tóm lại, hãy giữ nó nguyên bản mọi lúc.

Kết luận

Thiết kế và phát triển web là một công việc kinh doanh không ngừng phát triển, nơi sự sáng tạo và đổi mới đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ý tưởng của khách hàng vào thế giới web và điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh rất khốc liệt và do đó bạn phải luôn tìm kiếm các kỹ thuật, khuôn khổ và phương pháp tiếp cận mới tạo ra sự khác biệt cho người dùng.