Tạo sức sống mới từ mỏ chết

Hoàng Kính

Những hố lộ thiên khổng lồ từng được khai thác để lấy than và kim loại đang tận hưởng một thế giới bên kia đôi khi có mùi thơm, hoặc thậm chí là ngon. Giờ đã cót các cách khác nhau để phục hồi các mỏ cũ.

Khi việc ngừng khai thác than có hiệu lực trên toàn cầu trong thập kỷ tới, cần phải tìm ra những cách thức sáng tạo để trẻ hóa và tái sử dụng các địa điểm khai thác bị bỏ hoang.

Điều này đã bắt đầu xảy ra ở một số nơi trên thế giới, thường là theo những cách không chỉ có lợi cho môi trường và khí hậu mà chúng còn có hương vị thơm ngon.

Mỏ Đông Đức biến thành vùng hồ

Đông Đức trước đây là một cường quốc khai thác than , nhưng ngành công nghiệp này đã sụp đổ sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Ngay sau đó, 25 mỏ than non lộ thiên ở vùng Lusatia đã được chuyển thành các hồ giải trí.

Trải dài qua các bang Brandenburg và Sachsen, nước được đưa vào các mỏ cũ từ một số con sông lớn, bao gồm Spree và Black Elster. Kể từ đó, khoảng 30.000 loài động vật và thực vật đã được thu hút đến khu vực này, dẫn đến sự gia tăng đa dạng sinh học.

Hồ Geierswalde và đặc biệt là Hồ Partwitz đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Hồ Partwitz được xây dựng trên một mỏ than non cũ ở Geierswalde, một ngôi làng ở Lower Lusatia và đã bị ngập hoàn toàn vào năm 2015.

Màu xanh ngọc trong vắt của hồ là sản phẩm của vôi sống được thêm vào nước để trung hòa độ axit từ mỏ không còn tồn tại. Nhưng nó tuyệt vời để bơi lội và chèo thuyền, thì rất ít tác dụng đối với đời sống thực vật và động vật.

Trong khi đó, các giống nho đang phát triển mạnh trên sườn của mỏ lộ thiên Meuro trước đây, nay là Hồ Grossräschen ở Brandenburg. Các chuyên gia cho biết đất có tính axit  cao là một đặc điểm của các địa điểm khai thác có thể ức chế sự phát triển của thực vật nhưng lại rất tuyệt vời cho nghề trồng nho.

Các nhà sản xuất rượu vang hiện đang sản xuất ba loại rượu vang trắng, vang hồng, vang đỏ và vang nổ từ nho được trồng tại mỏ cũ.

Mỏ vàng chuyển sang màu xanh lá cây

Trong khi đó ở New Zealand, một mỏ vàng lộ thiên đã ngừng hoạt động vào năm 2016 đã được phục hồi nhằm tái tạo hệ sinh thái bản địa. Hơn một nửa diện tích khoảng 260 ha  được tạo ra từ sườn đồi xung quanh đã được phủ xanh hoàn toàn như một phần của Dự án Khôi phục Reefton – do chính công ty khai thác Oceana Gold khởi xướng và điều hành.

Cho đến nay, khoảng 800.000 cây con, gồm các loài cây sồi và cây manuka địa phương, đã được trồng tại địa điểm này, với 200.000 cây khác sẽ được trồng trên lớp đất mặt mới chỉ tính riêng vào cuối năm nay.

Ngày nay rượu vang thịnh vượng bên bờ mỏ than non Đông Đức cũ

64.000 loài thực vật đất ngập nước khác sẽ bao phủ bờ hồ cạn. Những vùng đất ngập nước này là một phần trong nỗ lực ổn định đập chất thải trước đây và làm phong phú khu vực bằng đời sống chim.

Megan Williams, cố vấn môi trường của Oceana Gold cho biết: “Được chứng kiến ​​các loài thực vật vùng đất ngập nước phát triển tốt hơn những gì chúng tôi nghĩ ban đầu và trong một khung thời gian ngắn hơn, đồng thời chứng kiến ​​các loài sinh sống và sinh sống giữa chúng, điều đó thực sự tuyệt vời”.

Định hình lại và tạo cảnh quan cho đá thải cũng là một phần trong nỗ lực tăng cường đa dạng sinh học tại địa điểm mà ngày nay hầu như không thể nhận ra là hố khai thác trống cách đây một thập kỷ.

“Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì bạn nhìn thấy,” Williams nói về những vị khách tương lai đến khu mỏ cũ. “Bởi vì nó sẽ không giống như những gì nó đã làm vào năm 2012.”

Hoa oải hương làm bừng sáng một khu mỏ bẩn thỉu – và cung cấp việc làm

Ở Mỹ, các công ty khai thác có nghĩa vụ cải tạo các hố bề mặt trước đây, ngay cả khi hàng nghìn hố chỉ đơn giản là bị bỏ hoang vì các chi phí liên quan.

Do dư lượng hóa chất cao trong đá và đất lộ thiên, việc trồng lại rừng hoặc phủ xanh các hố mỏ là khó khăn nếu không vận chuyển lớp đất mặt mới.

Nhưng trong khu vực khai thác than rộng lớn ở Tây Virginia, một loài thực vật đã phát triển mạnh mẽ trên vùng đất cằn cỗi của các mỏ dải trước đây: hoa oải hương.

Loại thảo mộc chịu hạn có nguồn gốc từ vùng đất khô, đá xung quanh Biển Địa Trung Hải đang được Công ty Thực vật Appalachian trồng bền vững trên các địa điểm khai thác cũ , nơi xử lý dầu thơm để tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm và ẩm thực.

Ở Tây Virginia, trồng lại rừng là biện pháp khôi phục phổ biến nhất nhưng tốn kém và mất thời gian. Những người trồng hoa oải hương ở Appalachian cho biết: “Việc trồng hoa oải hương có khả năng đẩy nhanh quá trình khai hoang nhanh chóng, đồng thời lưu ý rằng trang trại của họ không có hóa chất, thuốc trừ sâu và cần ít nước.

Hoa oải hương cũng dày đặc ong mật, loài thụ phấn quan trọng giúp hồi sinh và duy trì đa dạng sinh học trên những địa điểm cạn kiệt này.

Ngoài việc khôi phục các mỏ lộ thiên trước đây, việc tái sinh hoa oải hương này còn sử dụng nhiều lao động và cung cấp việc làm cho các công nhân ngành than bị cắt giảm trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Từ nhiên liệu hóa thạch đến năng lượng tái tạo

Từ Đức đến Trung Quốc, các trang trại năng lượng mặt trời cũng đang chứng minh một giải pháp phổ biến để xử lý các mỏ không còn hoạt động.

Tại thành phố Cottbus, một trong những hồ nhân tạo trong mỏ than Lusatia bị bỏ hoang từ lâu sẽ trở thành địa điểm của trang trại năng lượng mặt trời nổi lớn nhất ở Đức. Công việc dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay tại trang trại với công suất cực đại 21 megawatt.

Trong khi đó, nhà máy điện mặt trời lớn nhất của Slovenia đã được hoàn thành vào năm ngoái tại khu vực khai thác mỏ Zasavje (vùng trung tâm Sava) sử dụng khu đất từng là nhà máy điện than.

Và tại Khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc, mỏ than lộ thiên Boortai, có diện tích gần 200 km2, đã được tái sử dụng với 1,12 triệu tấm pin mặt trời. Có thông tin cho rằng sau khi những nỗ lực phủ xanh lại toàn bộ khu mỏ không thành công, việc lắp đặt năng lượng mặt trời đã được áp dụng như một phương tiện sinh thái thay thế để phục hồi khu mỏ rộng lớn.

Các tấm pin mặt trời hiện lấp đầy hố cũ cùng với thảm thực vật phát triển mạnh dưới các mô-đun, một giải pháp hai lưỡi cũng bền vững về mặt kinh tế.

Mặc dù việc khôi phục hầm mỏ thường tốn kém và phức tạp nhất, nhưng việc chuyển đổi sáng tạo như vậy đối với các địa điểm xuống cấp này sẽ tăng lên khi một lối thoát than toàn cầu có hiệu lực.