Tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số Việt Nam dự kiến ​​cao nhất Đông Nam Á

Tây Giang

Trang thương mại điện tử bán cá hồi Sapa | Minh họa

Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế kỹ thuật số ở Đông Nam Á từ năm 2022 đến năm 2025.

Lĩnh vực này sẽ tăng trưởng ở mức 31%, tiếp theo là Philippines với 20% và Indonesia với 19%, theo e-Conomy SEA 2022.

Tổng sản lượng hàng hóa kỹ thuật số của Việt Nam có khả năng đạt 23 tỷ USD trong năm nay, cao thứ ba trong khu vực sau 77 tỷ USD của Indonesia và 33 tỷ USD của Thái Lan.

Nhưng với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng được dự báo, nền kinh tế kỹ thuật của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025 lên 49 tỷ đô la.

Các ngành đóng góp chính cho nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam trong năm nay là thương mại điện tử (14 tỷ USD) truyền thông trực tuyến (4,3 tỷ USD) và vận tải và thực phẩm (3 tỷ USD).

Stephanie Davis, Phó chủ tịch Google Đông Nam Á, cho biết, lực lượng lao động chất lượng cao của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và sự thâm nhập ngày càng tăng của các dịch vụ kỹ thuật số ở khu vực thành thị và nông thôn hứa hẹn là nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật số của đất nước.

Việt Nam có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư nhất trong giai đoạn 2025-30, theo khảo sát về các nhà đầu tư mạo hiểm trong quý 3 của Bain & Company ,  với 83% trong số họ mong đợi sự gia tăng hoạt động giao dịch so với hiện tại.

Ở một báo cáo trước đó, Meta cho biết cứ 10 người Việt Nam thì có 8 người là người tiêu dùng kỹ thuật số.

Việt Nam cũng nằm trong số những quốc gia dẫn đầu về áp dụng công nghệ trong tương lai như fintech và metaverse.

Tỷ lệ chấp nhận thực tế ảo ở Việt Nam là 29%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.