Tàn thuốc lá là chất gây ô nhiễm nhân tạo phổ biến nhất và gây hại cho sự phát triển của thực vật

Minh Đức (Theo Business Insider)

Bức ảnh này mô tả vô số mẩu thuốc lá trong cái gạt tàn công cộng. Bức ảnh được chụp tại thành phố Courbevoie, thuộc Hauts-de-Seine, Pháp.

Theo một nghiên cứu mới, tàn thuốc lá còn sót lại trong cỏ và đất có thể gây hại cho sự phát triển của thực vật gần đó.

Nghiên cứu do Đại học Anglia Ruskin ở Cambridge, Anh dẫn đầu đã phát hiện ra rằng một điếu thuốc lá có thể cắt giảm sự nảy mầm hoặc sự phát triển của thực vật, làm tăng thêm mối lo ngại về tàn dư thuốc lá bị loại bỏ như một chất gây ô nhiễm, nhưng phổ biến.

Tàn thuốc lá đã cắt giảm khả năng nảy mầm của cỏ xuống 10% và cỏ ba lá 27%, độ dài chồi lần lượt là 13% và 28%, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety

Mặc dù ống hút nhựa được nói nhiều nhất tại các cuộc thảo luận về cắt giảm chất gây ô nhiễm, nhưng tàn thuốc là chất gây ô nhiễm nhân tạo phổ biến nhất.

Trang BBC đưa tin, nghiên cứu ước tính mỗi năm có 4,5 nghìn tỷ tàn thuốc được xả ra toàn cầu. Mặc dù rất khó để xác định số lượng thuốc lá bỏ đi, nhưng ước tính từ 5,6 nghìn tỷ điếu thuốc lá được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm, hầu hết trong số đó “bị vứt đi một cách vô trách nhiệm”, theo NBC News.

Thành phần phổ biến trong các đầu lọc gây nguy hiểm cho môi trường đến từ dạng cellulose acetate, một loại nhựa phải mất ít nhất một thập kỷ để phân hủy.

Các nhà nghiên cứu cho biết đã lấy các mẫu trong thành phố Cambridge, trong đó một số địa điểm có tới 128 tàn thuốc lá bị vứt đi trên một mét vuông. Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa tác hại gây ra bởi thuốc lá đã được hút và thuốc lá chưa hút.

Do tác hại vốn có của thuốc lá đối với môi trường ngoài khói thuốc, một số nhà hoạt động môi trường đã thúc đẩy việc cấm hoàn toàn các đầu lọc thuốc lá.

Vì đầu lọc trên thuốc lá không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào và chỉ hoạt động như một “công cụ tiếp thị”, nên chúng cần bị cấm để cắt giảm tác hại đến môi trường, Thomas Novotny, giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học bang San Diego nói với NBC News năm 2018.

Tuy nhiên, một đề xuất về lệnh cấm như vậy đã thất bại sau khi được một ủy viên hội đồng lập pháp bang California đưa ra

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *