Tâm lý của sự hiển linh

Thanh Trúc sưu tầm

Bạn có thể đã bị chỉ trích vì nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ ở trường, nhưng tâm lý học cho chúng ta thấy đó là một trong những cách tốt nhất để khơi dậy những ý tưởng mới và có những điều hiển linh.

Chuyện kể rằng nhà toán học người Hy Lạp Archimedes đã ở trong bồn tắm khi ông ấy hiển linh về lý thuyết lực nổi.

Có lẽ điều gì đó về việc nhìn cơ thể của mình lắc lư trong nước đã kích hoạt ý tưởng rằng trọng lượng của một vật thể có thể được xác định bằng cách đo lượng nước mà nó chiếm chỗ.

ʺEureka, Eureka! ” ông được cho là đã khóc, trước khi khỏa thân nhảy ra khỏi bồn tắm và chạy qua các đường phố của Syracuse.

Archimedes hét lên Eureka! khi ông thấy sự hiển linh về quy luật nổi trong bồn tắm

Khám phá khoa học qua sự hiển linh

Bỏ qua một bên, những sự hiển linh đã là nguồn gốc của nhiều khám phá khoa học qua nhiều thời đại. Có lẽ nổi tiếng nhất là Ngài Isaac Newton đã tìm ra định luật hấp dẫn sau khi một quả táo rơi trúng đầu khi ông đang ngồi thư giãn dưới gốc cây.

Những giấc mơ cũng là nơi sinh sản của những hiển linh về những khám phá khoa học theo thời gian. Sau ba ngày suy nghĩ căng thẳng, Dmitri Mendeleev đã nảy ra ý tưởng về bảng tuần hoàn khi đang mơ. Và August Kekule đã tìm ra cấu trúc hóa học của Benzen khi mơ thấy một con rắn đang tự ăn đuôi của mình.

Nhưng không phải cứ thơ thẩn và ngủ gật mới có thể khơi nguồn cho những ý tưởng mới. Đi bộ và du lịch cũng có nhiều đặc điểm như những lần hiển linh tấn công.

“Một cơn bão tan vỡ” trong tâm trí của Albert Einstein khi đang trên một chiếc xe điện ở Bern, Thụy Sĩ, vào năm 1905, đưa ông đến với thuyết tương đối. Khoảng 18 năm sau, ý tưởng về phản ứng dây chuyền hạt nhân – và nói rộng ra là bom nguyên tử – đến với Leo Szilard khi ông đứng đợi ở một cột đèn giao thông ở London.

Suy nghĩ, thư giãn, hiển linh?

Nó là gì- về việc thư giãn mà xảy ra sự hiển linh? Điều rõ ràng nhất về những khám phá này là tất cả đều diễn ra trong khi các nhà khoa học không thực sự làm việc.

Theo lý thuyết tâm lý học, tâm trí cần những khoảng thời gian thư giãn để cho phép khả năng sáng tạo tuôn trào.

Nhưng tất nhiên, nó không đơn giản như đi bộ để thực hiện khám phá thế kỷ. Có một yếu tố quan trọng khác ở đây: làm việc chăm chỉ và suy nghĩ sâu sắc.

Tất cả những điều hiển linh được đề cập đến sau một thời gian dài làm việc căng thẳng về chủ đề này. Archimedes đã vắt óc suy nghĩ trong nhiều ngày để tìm ra cách tính số vàng trên vương miện của Heiro. Trong khi đó, Kekule đang ngủ trưa trên bàn làm việc của mình sau một ngày đặc biệt vất vả khi ông mơ thấy cấu trúc Benzen là ouroboros.

Không có công thức bí mật nào để tạo ra sự hiển linh (mà chúng ta biết đến), nhưng sự kết hợp giữa làm việc chăm chỉ và thương xuyên thư giãn dường như là một chủ đề đang hấp dẫn.

Tâm trí lang thang, không buồn chán, khơi nguồn ý tưởng mới

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng không phải tất cả các phương pháp thư giãn đều đang nung nấu ý tưởng.

Theo một nghiên cứu từ năm 2022 , những công việc tốt nhất để khơi nguồn cho những ý tưởng mới là những công việc “không mệt mỏi” hấp dẫn nhưng không nhàm chán – những thứ như đi bộ, tắm vòi sen hoặc đan len, trái ngược với việc xem một video nhàm chán hoặc lăn lộn trên mạng xã hội.

Các chuyên gia nói rằng các chuyển động lặp đi lặp lại của các nhiệm vụ giúp tâm trí đi lang thang và tạo ra các kết nối tự do giữa các ý tưởng. Đi bộ cũng vậy, mà Aristotle, William Wordsworth và Friedrich Nietzsche đều cho rằng đây là thời điểm tốt nhất để suy nghĩ.

Tâm trí của Newton đang lang thang trong khi ông dưới gốc cây ở Cambridge - một quả táo đập vào đầu ông, làm nảy sinh ý tưởng về định luật hấp dẫn

Tâm lý đằng sau sự hiển linh

Sự hiển linh không chỉ là về những khám phá khoa học. Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc và ý tưởng về cuộc sống của chính mình theo thời gian, và chúng diễn ra theo cùng một cách giống như những nhà tư tưởng vĩ đại này ‘.

Chúng ta có thể đang ở trong siêu thị hoặc trong phòng tắm, sau đó tắm rửa! Nhận thức đến từ bên trong và cuốn lấy chúng ta với một sự thay đổi.

Các nhà tâm lý học như Carl G. Jung có một lời giải thích ở đây. Jung đã mô tả sự hiển linh dưới góc độ giao tiếp vô thức và hữu thức.

Ông nói, những sự hiển linh là “điều chưa được biết trước.” Nói cách khác, chúng là những thứ được biết đến sâu bên trong tiềm thức của chúng ta mà trước đây chúng ta không hề nghĩ đến một cách có ý thức. Ông nói, hiển linh là những khoảnh khắc hiếm hoi khi tâm trí vô thức đột nhập vào ý thức.

Các hiện tượng là không có kế hoạch, không được mô tả; chúng chỉ xuất hiện. Hơn nữa, chúng xuất hiện mà không có sự kiểm soát của chúng ta.

Mặc dù chúng ta không thể xuất hiện chuyện hiển linh, nhưng một trong những mục tiêu cơ bản của liệu pháp tâm lý là học cách cho phép tâm trí vô thức đột phá vào suy nghĩ có ý thức. Theo Jung, điều đó có nghĩa là giải phóng sự kiểm soát của bản ngã đối với vô thức của chúng ta.

Dù lý do là gì, sự kết hợp giữa suy nghĩ căng thẳng và thư giãn có thể là cách tốt nhất để tiếp xúc với vô thức của bạn – hoặc thậm chí tạo ra bước đột phá lớn tiếp theo trong khoa học.