Tài xế GrabBike kiến nghị doanh thu trên 150 triệu đồng mới nộp thuế

Nhiều tài xế chạy GrabBike mới đây đã kiến nghị ngành thuế nâng mức doanh thu chịu thuế lên trên 150 triệu đồng/năm thay cho quy định trên 100 triệu đồng/năm như hiện tại

Ông Nguyễn Văn Thiện – Trưởng Phòng tuyên truyền Cục Thuế TP HCM, cho biết theo quy định tài xế GrabBike có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế với thuế suất 4,5%/doanh thu, trong đó thuế giá trị gia tăng (GTGT) 3%, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là 1,5%.

Tuy nhiên, tại buổi tiếp xúc với lãnh đạo Công ty Grab và cơ quan thuế mới đây, các tài xế GrabBike kiến nghị mức doanh thu trên 150 triệu đồng/năm mới tính thuế. Lí do, người chạy GrabBike còn phải khấu trừ các chi phí liên quan đến việc vận chuyển hành khách.

Mặt khác, một số tài xế GrabBike cho rằng thuế GTGT là do khách đi xe chi trả, người cung cấp dịch vụ chỉ thu hộ thông qua cước phí vận chuyển. Việc tính thuế GTGT vào doanh thu tài xế là chưa hợp lý. Vì vậy, họ kiến nghị kiến nghị tạm thời chưa áp dụng thuế GTGT.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều tài xế GrabBike cho rằng họ là các cá nhân, chứ không phải hộ kinh doanh nên không được giảm trừ gia cảnh là không công bằng.

Trước các vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thiện khẳng định cơ quan thuế hướng dẫn Công ty Grab thu hộ thuế đối với tài xế có doanh thu trên 100 triệu đồng là đúng luật.

Tuy nhiên, việc thu thuế có một số điểm chưa phù hợp với thực tế thì nhiệm vụ của Cục Thuế TP HCM là ghi nhận tất cả các ý kiến để kiến nghị với Tổng cục Thuế trình Chính phủ sửa luật phù hợp với thực tiễn.

Riêng việc giảm trừ gia cảnh hay mức thuế suất lũy tiến theo tổng thu nhập (dành cho cá nhân làm công ăn lương có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên), ông Thiện cho biết không áp dụng với tài xế của Grab (được cơ quan thuế ấn định là cá nhân hợp tác kinh doanh).

Theo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *