Tái sử dụng vỏ chuối và phân chuồng để cung cấp năng lượng

Nguyễn Trang (Theo CNBC)

Được thiên nhiên ban tặng với nhiều cảnh quan đa dạng, đất nước Uganda ở Châu Phi sản xuất mọi thứ từ chuối, cà phê đến trà và ca cao.

Thật vậy, đất đai của đất nước này đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế. Cuộc khảo sát hộ gia đình ở Uganda năm 2016/17 cho thấy 65% ​​dân số lao động tham gia vào các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt cá.

Trong khi các lĩnh vực này sử dụng con người, các sản phẩm phụ và dòng chất thải của chúng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sử dụng năng lượng bền vững.

Vianney Tumwesige, giám đốc điều hành của Green Heat International, một công ty lấy chất thải được tạo ra từ nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm như phân bón và nhiên liệu sinh học.

Ông giải thích rằng, đa số người dân ở Uganda làm nghề nông

“Cây trồng làm thực phẩm và chất thải mà nông dân tạo ra, chúng tôi sử dụng để tạo ra năng lượng.” ông nói

Green Heat khai thác nguồn chất thải từ nông nghiệp này theo một số cách. Các sản phẩm chất thải rắn, chẳng hạn như bụi than và vỏ chuối, được sử dụng để sản xuất bánh mì, trong khi việc sử dụng công nghệ như hầm khí sinh học cho phép con người biến chất thải thành các sản phẩm như nhiên liệu sinh học và phân bón.

Với dân số đang tăng nhanh ở Uganda, Tumwesige cho biết “nhu cầu về năng lượng, để nấu ăn, vận chuyển, vận hành các ngành công nghiệp ngày càng tăng. Chúng tôi cảm thấy cần phải có những nhiên liệu thay thế để hỗ trợ xu hướng dân số ngày càng tăng ”.

Trong một cộng đồng, mọi người đang sử dụng bộ dụng cụ do công ty của Tumwesige cung cấp để sản xuất nhiên liệu từ chất thải động vật.

Maria Nantege, từ Trung tâm Grail, nằm ở thủ đô Kampala cho biết, chất thải từ hai con bò và hai con bê ở đây đã được sử dụng để tạo ra khí đốt.

“Chúng tôi đang lấy… phân bò và phân được trộn với nước tiểu,” Tumwesige tiếp tục giải thích.

Ông nói thêm “chúng tôi trộn nó với nước và đưa vào hệ thống khí sinh học ở phía sau trang trại,” ông mô tả hệ thống khí sinh học như một phần lớn của cơ sở hạ tầng “được xây dựng trong lòng đất”.

“Chất thải từ điểm trộn sẽ chảy sang bể phân hủy. Và sau một vài ngày, khí được tạo ra. Khí gas đi qua đồng hồ đo gas và chảy đến nhà bếp ”.

Qua một cái bếp trong nhà bếp của Grail Centre, Nantege đã tìm cách nêu bật một số lợi ích do hệ thống khí sinh học mang lại.

“Việc đó sẽ giúp tiết kiệm, bởi số tiền đáng ra dùng để mua củi, lại có thể dùng vào việc khác”.

“Khi còn nhỏ, bạn lớn lên, nhìn thấy những vấn đề, nhưng bạn không giải quyết được chúng. Nhưng khi lớn lên, bạn học được rằng một số vấn đề nhất định có thể được quản lý tốt hơn,” ông nói thêm.

“Trở lại cơ sở này khiến tôi tự hào. Mỗi lần nhìn thấy chất thải được sử dụng để làm khí sinh học, tôi như được tiếp thêm sức mạnh và tiếp thêm động lực để tiếp tục thực hiện những dự án này ”.

Liệu người dân ở những nơi khác trên thế giới có thể tự sản xuất năng lượng theo cách mà những người sử dụng công nghệ do Green Heat cung cấp không?

“Nếu bạn có nguyên liệu để làm điều đó, nếu bạn có mặt trời, có sinh khối, vâng, bạn có thể làm được”, Olivier Dubois, quan chức tài nguyên thiên nhiên cấp cao tại Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) nói với CNBC.

“Ví dụ này là một ví dụ tuyệt vời,” Dubois, người cũng điều phối chương trình của FAO về năng lượng, nói thêm và lưu ý rằng FAO “đã làm việc rất nhiều về cái mà chúng tôi gọi là hệ thống năng lượng thực phẩm tích hợp, đó chính là điều mà quý ông này đang làm.”

“Nếu bạn muốn nhân rộng, hãy nhân rộng ví dụ này” Dubois nói tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *