Tại sao cuộc sống của một freelancer không dành cho tất cả mọi người
Tự làm chủ là mơ ước của nhiều người nhưng thực tế lại ít người làm được. Đó là bởi khi bạn tự làm chủ, bạn từ bỏ rất nhiều thứ xa xỉ của một công việc truyền thống. Những thứ như bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ, và tạo khách hàng tiềm năng, tất cả đều có trong công việc toàn thời gian nhưng khó kiếm được khi bạn làm việc cho chính mình. Nếu bạn đang sống cuộc sống của một freelancer (người làm tự do) hoặc suy nghĩ về việc đi theo con đường đó, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về nó

Thực sự nghĩ về lý do tại sao bạn làm điều đó

“Freelance có thể rất khó hoặc không căng thẳng, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì”, Avery Morgan, biên tập viên cao cấp của EduBirdie cho biết. “Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định để hỗ trợ gia đình, làm việc trong nền kinh tế gig có thể không phải là lựa chọn thiết thực nhất, vì nhiều công việc không thể đoán trước được về lương, nhu cầu và công việc.”

Morgan tiếp tục cho rằng, mặt khác, nếu mọi người đang tìm cách kiếm thêm tiền trong khi hướng tới các mục tiêu khác hoặc ngoài công việc toàn thời gian, freelance là một lựa chọn tuyệt vời cho phép mọi người làm việc theo thời gian riêng của mình.

Bạn phải là ông chủ, nhân viên, người quản lý dự án và hơn thế nữa.

Morgan cho biết các freelancer thành công cần có trạng thái tâm lý của người xông xáo, dám nghĩ, dám làm; bởi họ liên tục phải suy nghĩ và xem xét dự án tiếp theo của họ sẽ là gì, họ sẽ tìm thấy nó như thế nào và sẽ kiếm được bao nhiêu từ công việc đó.

“Vì những người làm việc theo yêu cầu (gig worker) là ông chủ của chính họ, nên các kỹ năng quản lý dự án và kinh doanh rất quan trọng để họ có thể theo dõi tài chính, hóa đơn, lập ngân sách dự án và thời gian, quản lý hợp đồng, trong khi ở vị trí toàn thời gian, thường có các nhóm khác xử lý các vấn đề này, “Morgan nói.

Bạn cũng sẽ phải lo cả về những việc như bảo hiểm y tế, tiết kiệm tiền thuế, bởi vì bạn là kế toán của chính bạn.

“Các freelancer cũng phải xử lý việc tiết kiệm tiền từ mỗi tờ séc để nộp thuế, vì freelancer và bảo hiểm y tế phải được thanh toán bằng tiền túi, mà không có sự hỗ trợ của một công ty, thường có giá phải chăng hơn và công ty chi trả phần lớn các chi phí đó, nếu không phải là tất cả, “Lisa Cardinale, giám đốc điều hành tài khoản PR của Serendipit Consulting và là cựu freelancer PR cho biết.

Bạn cần kỹ năng tổ chức hoàn hảo

Bạn có thể đã cân nhắc việc tự tổ chức, nhưng bạn sẽ không nhận ra điều đó đúng như thế nào cho đến khi bạn làm việc cho chính mình và chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh của doanh nghiệp, chẳng hạn như bảo hiểm sức khỏe, thuế và đặt lịch làm việc.

“Các công cụ hỗ trợ tổ chức online như Asana hay Trello có thể cực kỳ hữu ích trong việc quản lý dự án, vì chúng cho phép người dùng tạo các nhiệm vụ khác nhau và xây dựng danh sách việc cần làm trong từng nhiệm vụ lớn hơn”, Morgan nói.

Morgan cho biết thêm, bằng cách thiết lập các công cụ hỗ trợ tổ chức như vậy, các freelancer có thể đặt thời hạn và theo dõi tiến trình mà không cần phải có những mảnh giấy ở khắp nơi rồi bị thất lạc. “Thông qua lịch, bạn cũng có thể đặt lời nhắc cho chính mình để đảm bảo bạn sẽ biến thời hạn của công việc thành ông chủ của bạn”

Cassandra Anderson, một freelancer và chủ sở hữu Illighting LLC, có một lịch trình treo tường trong văn phòng tại gia của cô để theo dõi hợp đồng, tỷ lệ thỏa thuận và giờ làm việc.

“Tôi sử dụng nó làm tài liệu tham khảo, sau đó lập hóa đơn trong vòng 48 giờ khi cung cấp sản phẩm tốt nhất và đảm bảo rằng tôi được trả tiền cho những nỗ lực của mình”, cô nói. “Việc tôi có được thanh toán hay không tùy thuộc vào chính tôi, vì vậy nếu tôi không gửi hóa đơn hoặc nhận ra tôi không bao giờ nhận được tiền, đó sẽ là mất mát của tôi.”

Cardinale gợi ý nên đem theo một bản kế hoạch ngày theo bên mình, nếu bạn muốn gạch những phần việc đã được viết ra. Bằng cách này, bạn cũng có thể tạo các ghi chú nhỏ khi bạn đi ra ngoài.

“Đừng chỉ ghi nhớ bất cứ thứ gì vào trong đầu, vì nó sẽ làm bạn thất vọng”, Cardinale khuyên.

Bạn thiếu sự bảo vệ và dự đoán

“Không có nhiều luật bảo vệ những cá nhân freelancer”, Anderson cho biết. “Đôi khi trong ngành của tôi, chúng tôi làm việc cho đến 2 hoặc 3 giờ sáng và phải quay lại với các công cụ vận hành trang web và máy móc vào lúc 8 giờ sáng.”

Cô nói thêm, không có bảo hiểm bồi thường cho người làm, vì vậy nếu bạn bị thương và không thể làm việc, bạn phải chịu trách nhiệm về việc mất thu nhập và chi trả bất kỳ hóa đơn y tế nào. Không phải tất cả các freelancer đều có bảo hiểm, vì vậy chi phí có thể cao.

Cardinale nghĩ về lối sống của các freelancer giống như bữa no bữa đói. “Một tháng bạn có thể có năm khách hàng tuyệt vời và kiếm được nhiều tiền hơn, đủ để thanh toán hóa đơn và sống được, nhưng tháng sau bạn có thể không có. Không có sự ổn định hay đảm bảo rằng bạn sẽ có công việc hoặc thu nhập ổn định từ một tháng tiếp theo.”

Ngay cả với tất cả những hạn chế này và các công việc làm thêm mà bạn đảm nhận để trở thành một freelancer, lối sống này vẫn có thể bổ ích. Điều quan trọng là phải biết những gì bạn đang có trước khi sống cuộc sống của một freelancer

Hồng Trang (businessnewsdaily)