Tại sao bệnh sởi rất nguy hiểm và việc tiêm phòng rất quan trọng

Hạ My theo DW

Vào đầu tháng 3, Quỹ UNICEF của UN Children đã gióng lên hồi chuông cảnh báo vì số ca mắc sởi đang gia tăng nhanh chóng ở một số khu vực trên thế giới.

Số ca mắc sởi trên toàn thế giới tăng

Trên toàn thế giới, 98 quốc gia ghi nhận các trường hợp mắc sởi trong năm 2018 nhiều hơn so với năm trước. Các báo cáo cũng đến từ các quốc gia trước đây không có sởi, bao gồm cả Brazil, nơi có hơn 10.000 người bị nhiễm sởi vào năm ngoái.

Tại Philippines, khoảng 13.000 người đã mắc bệnh sởi và hơn 76.000 người mắc bệnh ở Madagascar kể từ tháng 9 năm ngoái. Tình hình cũng đặc biệt kịch tính ở Ukraine, nơi 24.000 người đã bị nhiễm loại virus nguy hiểm này chỉ trong những tuần đầu tiên của năm nay.

Làm thế nào để mầm bệnh sởi lây lan? Dấu hiệu nhận biết đầu tiên ai đó mắc bệnh sởi là phát ban đỏ ngứa lan rộng. Các đốm ban đầu có thể nhìn thấy sau tai, hoặc trên cổ hoặc đầu. Ba ngày trước khi các dấu hiệu có thể nhìn thấy xuất hiện, virus đã lên đến đỉnh điểm trong cơ thể.

Người bị nhiễm bệnh truyền nhiễm, thường không hề biết. Để chẩn đoán đáng tin cậy, bệnh nhân nghi ngờ có virus cần phải có kháng thể trong máu.

Virus sởi được truyền trực tiếp qua không khí dưới dạng những giọt nước bọt hoặc chất nhầy rất mịn – thường là do ho hoặc hắt hơi. Nhưng nó cũng có thể được truyền lại đơn giản khi nói chuyện với ai đó ở gần.

Bệnh sởi rất dễ lây lan.

Mỗi người truyền nhiễm lây nhiễm khoảng 15 người khỏe mạnh. Con người là vật chủ tự nhiên duy nhất của virus sởi. Thường không thể đoán trước Khoảng 14 ngày sau khi bị nhiễm trùng ban đầu, bệnh nhân bị sốt và bắt đầu ho.

Lúc đó, phát ban đỏ bắt đầu ngứa. Để giảm bớt các triệu chứng này, các bác sĩ thường dùng thuốc. Bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm trùng tai giữa, viêm phổi hoặc bị tiêu chảy nặng.

Trong trường hợp xấu nhất, tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và cuối cùng là tử vong. Không có điều trị chuyên khoa cho bệnh sởi. Cơ thể phải tự chống lại nhiễm trùng. Sởi có thể gây viêm màng não và có thể dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng hoặc gây ra khuyết tật tâm thần.

Theo cơ quan y tế công cộng của Đức, Viện Robert Koch, viêm não sởi xảy ra ở một trong mỗi 1.000 ca nhiễm trùng. Một trong năm trường hợp này là gây tử vong. Các biến chứng như vậy không nhất thiết xảy ra trong giai đoạn ban đầu của bệnh; chúng có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

Tiêm phòng là sự bảo vệ tốt nhất

Cách phòng chống sởi hiệu quả duy nhất là tiêm chủng

Nhiều bậc cha mẹ từ chối tiêm vắc-xin cho con vì họ sợ tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số người cho rằng tốt hơn là cho con cái của họ bị nhiễm vi-rút để cơ thể có thể tự tạo ra kháng thể chống lại bệnh.

Thậm chí có cha mẹ còn cho con mình đến chơi với những đứa trẻ khác bị nhiễm virut với hy vọng chúng cũng có thể… bị nhiễm bệnh.

WHO đã cam kết diệt trừ bệnh sởi trên toàn thế giới vào năm 2020. Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia và Slovenia là những quốc gia duy nhất đạt được mục tiêu này cho đến nay.

Các bậc cha mẹ làm điều này bởi họ tin rằng rằng việc tiếp xúc với vi-rút sẽ giúp tăng cường khả năng phòng vệ của con họ nếu và khi chúng bị sởi. Các chuyên gia, tin chắc rằng đây không phải là giải pháp.

Các thông tin sai lệch góp phần vào sự thờ ơ với tiêm chủng. Còn có chuyện hoang đường rằng có một mối liên hệ giữa việc tiêm phòng sởi và bệnh tự kỷ chỉ. Điều đó một hoang tưởng, một bác sĩ đã nhiều lần giải thích.

Ủy ban tiêm chủng thường trực (STIKO), Viện Robert Koch của Đức khuyến cáo nên tiêm phòng sởi kết hợp với tiêm phòng cho quai bị và rubella. Việc tiêm chủng nên diễn ra ngay sau khi trẻ lên một.

Chỉ sau đó, cha mẹ mới có thể đảm bảo con mình được bảo vệ khỏi virus nguy hiểm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *