Sửa luật đầu tư công nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Minh Sơn

Quang cảnh của buổi tọa đàm

Bên cạnh các luật chuyên ngành khác thì luật Đầu tư công sửa đổi cũng cần phải tương thích, nhất là Luật Ngân sách và Luật Xây dựng bởi vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất.

Qua đó, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Theo đó, để tháo nút thắt này, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ ngành có liên quan khẩn trương có các giải pháp quyết liệt để khơi thông nguồn vốn ngay trong tháng 5 này.

Cùng với đó, việc sửa Luật Đầu tư công được kỳ vọng là một trong những giải pháp quan trọng nhất đang nhận được sự đóng góp ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế.

Mới đây, Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức tọa đàm sửa đổi Luật Đầu tư công. Trong đó, các chuyên gia cho rằng, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, luật đã bộc lộ nhiều hạn chế.

Trên tinh thần tháo gỡ khó khăn là chủ yếu, nhiều ý kiến đề xuất luật nên tập trung sửa đổi 3 điểm chính: Thủ tục thẩm định nguồn vốn, khả năng cân đối vốn và đặc biệt phân cấp phải mạnh mẽ, minh bạch hơn.

Tại toạ đàm, ông Trần Quốc Phương – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: “Tăng cường phân cấp liên quan đến trình tự thủ tục thẩm quyền để làm sao đẩy nhanh tiến độ về mặt thủ tục trước và gián tiếp thực hiện triển khai các dự án sau này sẽ nhanh hơn, gọn gàng hơn”.

Như vậy, luật Đầu tư công sửa đổi phải tương thích với các luật chuyên ngành khác, nhất là Luật Ngân sách và Luật Xây dựng bởi vẫn còn nhiều điểm chưa thống nhất.

Mặc dù vậy, luật có sửa đổi theo hướng thời gian giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hàng năm chỉ được thực hiện trong năm mà không được kéo dài sang năm 2020 để phù hợp với Luật Ngân sách thì vẫn còn không ít vướng mắc.

Tương tự, TS. Trần Kim Dung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng: “Luật Đầu tư công rất khó gói gọn lại chỉ cho 1 năm hoặc 5 năm. Đây là một thách thức vì một dự án có thể 1 năm nhưng cũng có thể lên tới 10 năm như những dự án hạ tầng lớn”.

Thế nhưng, nếu chỉ sửa Luật Đầu tư công sẽ chưa đủ mà phải sửa nhiều luật có liên quan khác, đặc biệt là Luật Xây dựng mới có thể phá được các rào cản đang làm chậm tiến độ giải ngân vốn.

Nhằm nguồn lực quan trọng này được đưa vào lưu thông góp phần tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ từ sửa đổi luật đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phải nêu cao trách nhiệm của những người đứng đầu các Bộ, ngành và địa phương có các dự án đầu tư công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *