Sự sụp đổ của lĩnh vực P2P của Trung Quốc mang đến những bài học quan trọng

Quỳnh Chi (Theo Nikkei Asia Review)

Một mức trần lãi suất hàng năm là 36% đối với tất cả các nền tảng được vốn hóa tốt nhất như Qudian, được niêm yết ở New York. (Ảnh: Reuters)

Chỉ trong năm năm, cho vay trực tuyến phi ngân hàng đã đi từ một nhà đầu tư tiên tiến được yêu thích đến thất sủng, tai tiếng và sụp đổ.

Từ LendingClub ở Hoa Kỳ và Funding Circle ở Anh đến Dianrong của Trung Quốc, 51 Credit Card và Yirendai, tất cả họ đều làm những người cổ vũ họ thất vọng, kể cả tôi, Joe Zhang Phó chủ tịch của Công ty Thu hồi nợ khó đòi YX Asset Recovery và là nhà đầu tư trong các công ty fintech bao gồm Hàng Châu Pailie Technology và Cuimi Tech nói.

Họ có thể sẽ tiếp tục thua lỗ hoặc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu hoặc cả hai.Tại Trung Quốc, nhiều người sáng lập công ty P2P đã bị bỏ tù và lĩnh vực này đang phải đối mặt với lệnh cấm ngày càng nhiều từ chính quyền địa phương.

Làm thế nào mà mọi thứ trở nên tồi tệ như vậy?Nhìn nhận lại, các nền tảng trực tuyến đã đánh giá quá cao khả năng phân biệt người vay tốt và người vay xấu.Nói về việc kết hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo này và thuật toán đó, nói thẳng ra, hóa ra hầu hết là khoác lác.

Dữ liệu về những người vay “dưới chuẩn” được định hướng chuyển sang cho vay P2P không khó để có được, cả từ hoạt động của họ trên phương tiện truyền thông xã hội và thương mại điện tử và từ các câu trả lời cho câu hỏi ứng dụng cho vay thông thường.

Nhưng trong khi khả năng trả nợ của người vay có thể được đo lường tương đối dễ dàng, thì việc dự đoán mức độ sẵn sàng trả nợ khó khăn hơn.

Về lý thuyết, người cho vay có thể dễ dàng đặt lãi suất để phù hợp với mức độ rủi ro của từng người vay, nhưng đây chính là lúc hầu hết các nền tảng P2P của Trung Quốc gặp rắc rối.Lãi suất cao hơn tính cho người vay rủi ro thường đẩy họ vào phá sản.

Cho vay trực tuyến được cho là hiệu quả hơn khi là người chơi mới, công nghệ cao.Đó là tiền đề để họ đạt được một quy mô nhất định. Nhưng rất ít người cho vay trực tuyến đạt được mục tiêu đó.

Một tiền đề khác là bất kỳ khoản vay quá hạn nào sẽ không có tác động nhiều vì các khoản vay trực tuyến tương đối nhỏ và người vay sẽ được trải ra theo địa lý, giảm rủi ro tập trung.

Nhưng thay vào đó, việc thu lại tiền tương đối tốn kém vì quá trình truy đuổi những người vay nhỏ phạm pháp rất tốn công.

Một số nền tảng P2P của Trung Quốc đã sử dụng cách tiếp cận “công bố sự thật xấu xa” để gây áp lực cho người vay phải trả nợ.Chiến thuật này phản tác dụng, với những người cho vay, không phải người vay, bị chỉ trích.

Tôi đã thấy việc điều hành một doanh nghiệp thu hồi nợ ở nước này khó như thế nào trong hai năm qua với tư cách là phó chủ tịch của YX Asset Recovery.

Các phương tiện truyền thông cánh tả, những người vay nợ quá hạn và gian lận cho vay đã hợp nhất để vận động chống lại “những người cho vay lãi suất cao” và những người đòi nợ.Một cách tiếp cận khác nặng tay hơn là cảnh sát cũng làm những người đòi nợ hợp pháp sợ hãi.

Với bản chất của các khoản cho vay dưới chuẩn, với các điều khoản ngắn và lãi suất mặc định cao hơn.Để một nền tảng hòa vốn với khoản vay 5.000 nhân dân tệ, 3 tháng, lãi suất hàng năm khoảng 100% là cần thiết.

Một gian hàng của nền tảng trực tuyến Lufax trong một cuộc triển lãm tại Bắc Kinh vào tháng 8 năm 2016: trong khi khả năng trả nợ của người vay có thể được đo lường một cách dễ dàng, thì việc dự đoán mức độ sẵn sàng trả nợ của họ khó khăn hơn (Ảnh: Reuters)

Điều này có nghĩa là người vay sẽ trả khoảng 1.250 nhân dân tệ tiền lãi, cùng với việc trả nợ gốc, vào cuối ba tháng.

Nhưng đó là quá nhiều cho các nhóm người tiêu dùng và các quan chức chính phủ. Tòa án nhân dân tối cao trước đó đã áp đặt mức trần lãi suất hàng năm là 36%, bắt đầu được thi hành nghiêm ngặt hơn vào cuối năm.

Điều này đã gây khó khăn cho tất cả nhưng các nền tảng được vốn hóa tốt nhất như Qudian và Lufax được niêm yết ở New York.

Đồng thời, phải thừa nhận rằng nhiều nền tảng P2P của Trung Quốc ít hơn nhiều so với các kế hoạch Ponzi (hình thức vay tiền của người này trả cho người khác)vô đạo đức. Hầu hết trong số này tự nhiên sụp đổ, mang theo cả tiền mặt của nhà đầu tư và danh tiếng của toàn bộ khu vực.

Nhìn nhận lại, cho vay P2P có thể chứng minh là một mô hình kinh doanh không bền vững.

Tỷ lệ tổn thất cho vay cao và tỷ lệ cho vay quá hạn cao hơn là quá nhiều đối với các nhà đầu tư bỏ tiền mặt để cho vay thông qua các nền tảng P2P của Trung Quốc.

Để giữ cho các nhà tài trợ tham gia, hầu hết các nền tảng âm thầm áp dụng các khoản cho vay với chi phí lớn nhưng các quy định gần đây đã cấm các hoạt động đó.

Quy định hiện tại được thiết lập để buộc các nền tảng P2P vẫn đang kinh doanh chuyển đổi thành người cho vay tín dụng vi mô được cấp phép trong vòng hai năm.Cho vay P2P sẽ tự biến mất.

Các nền tảng P2P mặc dù xứng đáng nhiều hơn họ đã nhận được vì họ đã là một chất xúc tác chính cho sự thay đổi ở Trung Quốc.

Các ngân hàng của Trung Quốc đã thúc đẩy để tăng cường các dịch vụ trực tuyến để đáp ứng với những người mới tham gia lĩnh vực fintech ồn ào này.

Thẻ tín dụng ảo nắm giữ ngay cả khi thẻ tín dụng thông thường được truy cập dễ dàng hơn cho vay tiêu dùng quy mô nhỏ. Các ngân hàng dường như thức tỉnh tầm quan trọng của việc cho vay tiêu dùng giống như việc các công ty vay chậm lại và nợ xấu của họ tăng lên.

Câu chuyện P2P cũng đã dạy hàng trăm triệu người vay cũng như rút ra những bài học quý giá về tài chính, đầu tư và tự bảo vệ.

Gần một ngày đã trôi qua kể từ năm 2018 mà không có câu chuyện truyền thông trong nước về một người cho vay trực tuyến quá tải người vay, cảnh sát bắt giữ các đại lý thu hồi nợ vì hành vi sai trái trong việc thu lại tiền hoặc của một người vay liều lĩnh được cha mẹ nghèo của anh ta bảo lãnh.

Thú vị thay, nhiều nhà khai thác fintech Trung Quốc hiện đang xuất khẩu chuyên môn và thủ thuật của họ sang Đông Nam Á và các nước đang phát triển khác.

Nhìn chung, mặc dù có nhiều hành vi thao túng và không trung thực của nhiều nhà khai thác, cuộc cách mạng fintech về cân bằng đã là một lực lượng tích cực đối với Trung Quốc.

Khi bụi lắng xuống vài năm, chúng ta sẽ thấy rằng những người cho vay đã trở nên khiêm tốn hơn và công chúng hiểu biết nhiều hơn.

Điều này cuối cùng sẽ chuyển thành tín dụng rẻ hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ có hoàn cảnh khó khăn sẽ bù đắp cho những khó khăn hiện tại của ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *