Sự kiện Mobile Vietnam Congress 2019 và giới thiệu công nghệ 5G

Thành Ánh – Quang Hiếu

Huawei Việt Nam vừa tổ chức sự kiện Mobile Vietnam Congress 2019 (MVC 2019), nhằm giới thiệu những sản phẩm, giải pháp 5G của Huawei đến các đối tác.

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội lần này, các chuyên gia công nghệ cùng nhau trao đổi và thảo luận về xu hướng phát triển công nghệ di động mới nhất. Trong đó, có 5G và đưa ra những khuyến nghị cho tương lai.

Đặc biệt, công nghệ 5G đang đến nhanh hơn so với hình dung của thế giới. Nếu như thế giới cần 10 năm để đạt được con số 500 triệu thuê bao cho công nghệ 3G (từ 2001-2010) và cần 6 năm để đạt được 500 triệu thuê bao 4G (từ 2009-2015)…

Theo dự báo, công nghệ 5G chỉ cần 3 năm (2019-2022) để đạt được số lượng thuê bao tương tự. Tuy nhiên, phải mất 3 năm để các nhà sản xuất điện thoại 3G và 4G đưa một thiết bị từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thì khoảng thời gian để thương mại hóa các thiết bị cầm tay 5G chỉ là 1 năm.

Năm 2019, dự kiến thế giới sẽ có hơn 60 mạng thương mại 5G, trên 40 smartphone 5G được đưa ra thị trường, và sẽ có khoảng 10 triệu kết nối 5G trên toàn cầu.

Tại sự kiện, đại diện hãng Huawei cho biết, giá của các sản phẩm smartphone 5G cũng sẽ giảm nhanh chóng cùng với sự gia tăng số lượng sản phẩm được tung ra thị trường. Năm 2019, mức giá trung bình của một smartphone 5G sẽ là khoảng 600 USD thì năm 2020, sẽ có hơn 100 mẫu smartphone được bán ra với mức giá trung bình 300 USD. Và đến năm 2021, thị trường sẽ có những chiếc smartphone 5G có mức giá 150 USD.

Điển hình, hãng Huawei có kế hoạch giới thiệu Huawei Mate20 X (5G) trong tháng 6 năm 2019, bán ra thị trường chiếc điện thoại màn hình gập Mate X (5G) vào tháng 9.2019 và ra mắt những chiếc điện thoại Mate (5G) thế hệ kế tiếp trong tháng 12.2019 tới đây.

Đồng thời, các quốc gia trên thế giới cũng đang tích cực tham gia vào làn sóng triển khai công nghệ 5G trên quy mô lớn. Trong năm 2018 đã có 15 quốc gia công bố kế hoạch đấu giá băng tần 5G và con số này trong năm 2019 là 35 quốc gia.

Qua đó, số liệu thống kê cũng cho thấy mức giá của băng tần 5G trên toàn cầu thấp hơn 60% so với mức giá của băng tần 4G. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển các dịch vụ băng thông rộng di động. Và các băng tần C-band và TDD 2.6GHz sẽ là những băng tần 5G được nhiều quốc gia sử dụng.

Điều này cho thấy, mạng 5G sẽ làm thay đổi căn bản cách vận hành và phát triển kinh doanh của các nhà khai thác kinh doanh, chuyển từ cách tiếp cận lấy hệ thống mạng làm trung tâm sang lấy hoạt động kinh doanh làm trung tâm.

Cùng với đó, đã có hàng loạt các dịch vụ mới sẽ được cung cấp trong tương lai, như xe hơi được kết nối, sản xuất thông minh, khám chữa bệnh qua mạng di động, robot sản xuất được kết nối vô tuyến, dịch vụ thực tế ảo (VR) dựa trên đám mây (cloud), dịch vụ vận chuyển bằng thiết bị bay không người lái (drone), dịch vụ truy cập vô tuyến cố định…

Mặc dù vậy, đại diện hãng Huawei chia sẽ thêm, quá trình triển khai 5G, các nhà khai thác viễn thông cũng phải đối mặt với 3 thách thức lớn.

Cụ thể, với  việc phải đầu tư nhiều trạm thu phát sóng 5G hơn so với 4G, chi phí cao cho việc hiện đại hóa các trạm phát 5G, và sức ép về việc nhanh chóng cung cấp dịch vụ ra thị trường (TTM).

Ông Fan Jun – Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam, nhấn mạnh: “Ngành công nghiệp ICT đang bước vào một chu kỳ mới, và trở thành nền tảng cho các nền kinh tế số và một thế giới thông minh.

Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu toàn cầu, Huawei cam kết hợp tác và hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển nền kinh tế số”.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *