Sự khác biệt giữa quản lý nhân tài và nhân sự

Phạm Khánh

Quản lý nhân tài là gì và điều gì tạo nên sự khác biệt so với nguồn nhân lực thông thường

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa quản lý nhân sự và nhân tài. Trên thực tế, nếu hầu hết mọi người xem xét quản lý nhân tài, họ nghĩ ngay đến nguồn nhân lực; cả hai đều quan tâm đến việc xử lý lực lượng lao động. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng kể giữa hai khái niệm này. 

Nguồn nhân lực đề cập đến hoạt động quản lý tập trung vào việc thu hút nhân tài, giới thiệu lao động mới và sau đó trở thành những người hoạt động hiệu quả nhất cho một doanh nghiệp. Nhân sự đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, trong khi quản lý nhân tài là một mô hình mới với cách tiếp cận toàn diện.

Mô hình mới này có thay đổi trọng tâm từ những gì bạn có thể nhận được từ một công nhân không? Làm thế nào để bạn giữ chân và thu hút một công nhân để họ ở lại trong nhiều năm tới? Nó tập trung vào việc liên quan đến những người gần gũi nhất với người lao động và các mục tiêu kinh doanh.

Các công cụ quản lý nhân tài thu hút những người hoạt động tốt nhất và giúp họ sẵn sàng cho các nhiệm vụ lãnh đạo chiến lược. Do đó, họ đang tập trung vào phát triển cá nhân, đào tạo, huấn luyện, cũng như duy trì các cuộc phỏng vấn thay vì các biểu hiện đánh giá cao nhân viên và cách thức phỏng vấn.. Các công cụ quản lý nhân tài cung cấp khả năng hỗ trợ ra việc quyết định  để giúp các nhà quản lý tăng cường khả năng giữ chân, năng suất và mức độ tương tác.

Hãy tiếp tục đọc để biết quản lý nhân tài là gì và điều gì tạo nên sự khác biệt so với nguồn nhân lực thông thường và hàm ý của những khác biệt này.

Quản lý nhân tài Phát triển nguồn lao động để đạt được các mục tiêu kinh doanh

Quản lý nhân tài là một nghệ thuật kinh doanh để tuyển dụng, thu hút, giữ chân cũng như phát triển nhân tài. Toàn bộ công việc từ giới thiệu và tuyển dụng đến hiệu suất, lương thưởng và đào tạo người lao động là một phần của phương pháp tiếp cận mới này. Không có kế hoạch hoặc thiết kế cho sự thành công của quản lý tài năng, sẽ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nghệ thuật quản lý cho một quán ăn địa phương sẽ không hiệu quả cho một doanh nghiệp công nghệ thông tin quốc tế.

Tuy nhiên, ý tưởng luôn giống nhau. Thực hiện một cách tiếp cận để thành công trong kinh doanh, sau đó tìm kiếm và giữ những tài năng tốt nhất để thực hiện nghệ thuật đó. Đó là quản lý nhân tài.

Quản lý nhân tài có phải là sự thay thế cho nguồn nhân lực?

Có thể hiểu lầm đáng kể nhất về cách tiếp cận mới này là đó là sự tiến hóa của nguồn nhân lực hoặc một phương thức thay thế cho nguồn nhân lực trong thời đại ngày nay. Quản lý nhân tài được coi là một loại hình Nguồn nhân lực ngày càng quan trọng, tuy nhiên, loại hình này vẫn luôn tồn tại, tồn tại cùng với các hạng mục khác như cung cấp dịch vụ nhân sự, quản trị nhân sự, cũng như quản lý lực lượng lao động.

  • Các công việc của phòng Nhân sự truyền thống : Điều này bao gồm việc trả lương, quản lý lợi ích, an toàn, tuân thủ, cũng như theo dõi khiếu nại.
  • Việc cung cấp Nguồn nhân lực là cách bạn cung cấp thông tin cho nhân viên:  Cùng với các chính sách đang thực hiện, quản lý cơ sở kiến ​​thức và tài liệu, việc phân loại nhiệm vụ này cũng liên quan đến việc giữ các kênh nhân sự.
  • Quản lý nhân tài là cách một doanh nghiệp phát triển và duy trì lực lượng lao động cạnh tranh:  Nó liên quan đến quá trình thu hút, tuyển dụng, phát triển và giữ chân nhân tài.
  • Quản lý nhân viên là dự báo tối ưu hóa nguồn tài năng và lập ngân sách thuộc loại này; tuy nhiên, bất cứ điều gì về thời gian, tham dự và lập lịch trình cũng vậy.

Vì việc tìm kiếm và giữ nhân tài tốt nhất đã trở nên khó khăn và nhiều công ty đã ưu tiên con người của họ là tài sản cạnh tranh quan trọng nhất, người ta kỳ vọng rằng việc quản lý nhân tài sẽ được chú ý nhiều nhất và tập trung vào những phân loại này.

Điều đó không có nghĩa là các phân loại khác là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bộ phận nhân sự của bạn vẫn đang làm việc với vai trò chủ yếu là văn phòng và vật lộn với việc quản lý nhân tài, thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại cách tiếp cận của mình.

Các cách quản lý nhân tài cần một nghệ thuật và cách tiếp cận khác

Chuyển đổi từ vai trò “bếp núc” dựa trên sự phù hợp sang một vị trí quản lý dựa trên nghệ thuật là điều không đơn giản đối với một bộ phận nhân sự. Tuy nhiên, với 83% các nhà lãnh đạo nguồn nhân lực mong muốn tạo ra tác động đáng kể đến hiệu suất của tổ chức bằng cách tiếp cận quản lý nhân tài của họ, việc thực hiện thay đổi này chưa bao giờ quan trọng hơn nếu bạn chưa làm.

  • Quản lý nhân tài là sự tham gia của cả hệ thống: Nguồn nhân lực thông thường là một nỗ lực khổng lồ. Tuy nhiên, quản lý nhân tài thì khác xa. Giám đốc điều hành của bạn, trưởng bộ phận khác của bạn và nhân viên công nghệ thông tin của bạn đều đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý nhân tài, lấp đầy khoảng cách giữa các bên liên quan.
  • Quản lý Nhân tài Cần Suy nghĩ Dài hạn : Quản lý Nhân tài cần hỏi những câu hỏi quan trọng không có phản hồi đơn giản. Làm thế nào để bạn có được sự chú ý của những tài năng tốt nhất? Bạn sẽ đào tạo và phát triển chúng như thế nào? Bạn không thể trả lời những câu hỏi này ngay lập tức. Biết các dữ liệu để thành công, thử các phương pháp đa dạng và kiên nhẫn.
  • Quản lý nhân tài yêu cầu công nghệ cập nhật : Hệ thống nhân sự cốt lõi có thể quản lý các yêu cầu tuân thủ hàng ngày đó, nhưng còn nhu cầu của quản lý nhân tài thì sao. Hệ thống quản lý nhân tài cung cấp chức năng khó khăn hơn để giám sát dữ liệu cho toàn bộ vấn đề, từ tuyển dụng đến gắn kết nhân viên, quản lý hiệu suất và lập kế hoạch thành công – dữ liệu cần thiết để kiểm tra và đưa ra các lựa chọn quản lý nhân tài. Hệ thống này tự động hóa nhiều công việc học thuộc lòng, vì vậy bạn có thể tập trung vào tất cả các nghệ thuật quan trọng.

Bạn phải thông báo các nhu cầu đó cho bộ phận công nghệ. Nếu dữ liệu hiện tại không giúp ích gì cho mục tiêu, thì đó là thời điểm tốt nhất để nâng cấp.

Quản lý nhân tài “luôn ở đây để ở lại”

Về nguồn nhân lực, chúng ta đã quen với việc các xu hướng đị xuống như một điều lớn tiếp theo, chỉ để được thay thế bằng tình cảnh y hệt vài năm sau đó. Ví dụ, sự cường điệu về năng suất của lực lượng lao động, sau đó là kinh nghiệm của người lao động.

Việc quản lý nhân tài không hề biến mất. Đó là kỹ thuật con người toàn diện, sẽ tạo nên thành công vĩnh cửu của tổ chức và làm cho tác động của nó được cảm nhận trong suốt thời gian khó khăn và thử thách. Nếu bạn chưa thảo luận với các bên liên quan và tìm ra sự kết hợp giữa quy trình, cấu trúc, kỹ thuật cũng như công nghệ để trở nên thành công trong việc quản lý nhân tài, thì đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu.