Sử dụng trí tuệ nhân tạo- con người giống như ‘trẻ em chơi với bom’

Duy Mạnh

Manoj Saxena, tổng giám đốc đầu tiên của IBM Watson Solutions.

Tổng giám đốc đầu tiên về trí tuệ nhân tạo thương mại của IBM nói rằng con người “giống như trẻ em chơi với bom” khi nói đến việc sử dụng AI.

Trao đổi với Business Insider về tiềm năng thay đổi xã hội của AI, Manoj Saxena – người cũng đã xây dựng và bán hai công ty phần mềm doanh nghiệp – cho rằng sức mạnh của AI “ngấm ngầm” hơn nhiều người nhận ra.

“AI giống như sức mạnh hạt nhân trong chiến tranh”, Saxena nói. “Ngay bây giờ, chúng ta giống như những đứa trẻ chơi bom. Mọi người lo lắng về điều rắc rối với AI. Họ lo lắng về một cỗ máy Terminator giết chết họ, hoặc họ lo lắng về Skynet” .

Nhưng điều thực sự đáng lo ngại với AI là những thuật toán vô hình này.

“Các thuật toán sẽ được định hình và kiểm soát cuộc sống của chúng ta thông qua mọi thứ”

Saxena, người điều hành cái gọi là Giải pháp IBM Watson, giải thích: “Chúng tôi sẽ bắt đầu sử dụng các thuật toán này để đưa ra quyết định tự động”.

Các thuật toán này sẽ bắt đầu xác định loại trường đại học nào bạn vào học, loại khoản vay nào bạn nhận được để theo đuổi một nền giáo dục hoặc xây dựng một ngôi nhà, loại thị thực và cơ hội du lịch hay loại phương pháp chăm sóc sức khỏe nào bạn nhận được.

“Trí thông minh vô hình mà chúng ta đang xây dựng này sẽ có [tác động] như điện. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của điện được phát minh và mọi người áp dụng nó vào đèn đường. Sẽ sớm thôi, AI sẽ xuất hiện ở mọi nơi – nó sẽ xuất hiện ở mọi nơi để bao vây chúng ta. “

Năm 2011, chương trình trí tuệ nhân tạo trả lời câu hỏi của IBM, Watson, đã đánh bại các thí sinh có kinh nghiệm về con người trong chương trình đố vui ``Nguy hiểm!``

Ngoài khả năng kinh doanh của mình, Saxena còn mở một khóa học tại Đại học Texas về thiết kế các hệ thống AI có trách nhiệm. Ông cũng là chủ tịch của AI Global, một tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích thiết kế AI có trách nhiệm.

Saxena cho biết ông không phải là một “người không tưởng” về thông minh nhân tạo, một thể loại mà ông đặt những người như Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, cũng không phải là “người báo động AI” như Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.

Ông thấy mình ở giữa hai nhóm này, coi mình là một “người thực dụng  về AI”. “Bản thân AI không có gì tốt hay xấu”, ông nói. “Đó là cách thức và nơi bạn áp dụng nó, điều chỉnh nó sẽ quyết định kết quả của nó.”

Saxena tin rằng quy mô rộng lớn của ảnh hưởng trong tương lai của AI khiến mọi thứ trở nên quan trọng hơn để bảo vệ chống lại sự thiên vị.

“Điều cực kỳ quan trọng đối với các thuật toán này là có các rào chắn xung quanh chúng, để không bị sai lệch trong hành vi của chúng”, ông nói.

“AI giống như bộ não của trẻ em – nó sẽ học bất cứ điều gì bạn dạy nó. Nếu bạn không có khuôn khổ phù hợp để dạy [các chương trình AI] này, thì bạn sẽ có rất nhiều sinh vật giống Chucky bằng dao trong tay và đi khắp nơi gây ra nhiều thiệt hại. ”

 Con người đang hợp nhất với AI để tạo ra một loài hoàn toàn mới

Saxena lo ngại rằng AI có thể làm tăng bất bình đẳng và gây ra tình trạng bất ổn dân sự nếu không được quy định đúng đắn. Thật vậy, ông tin rằng cái gọi là techlash chống lại Thung lũng Silicon đã là bằng chứng cho sự bất mãn đó.

“AI sẽ đẩy nhanh sự phân chia kỹ thuật số”, ông nói. “Những người có quyền truy cập vào bí quyết và sức mạnh tính toán của AI sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, và những vấn đề chúng ta đang giải quyết, sẽ chỉ trở nên lớn hơn.”

Tuy nhiên, bất chấp những lo lắng này, Saxena nghĩ rằng con người vẫn làm chủ vận mệnh của mình khi nói đến tác động cuối cùng của AI.

Ông nói: “AI cũng có khả năng giải quyết một số vấn đề cơ bản chúng ta gặp phải trong xã hội xung quanh việc sử dụng tài nguyên, về tiếp cận giáo dục. Vì vậy, các chính sách và quyết định mà chúng ta đưa ra sẽ quyết định điều tốt hay xấu sẽ xảy ra mà AI tạo ra cho chúng ta. ”

Giống một quan điểm của các nhà tương lai như Ray Kurzweil, Saxena cũng tin rằng con người đang hợp nhất với AI – và điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc tạo ra một loài mới

Kẻ hủy duyệt

“Tôi đã nói về TED về vấn đề này,  ở đó tôi đã nói về sự kết thúc của homo sapiens và sự khởi đầu của homo digitalis”, ông nói. “Tôi nghĩ điều này đã xảy ra rồi. ”

Trí thông minh sinh học của chúng ta, thông qua khuôn khổ mà chúng ta gọi là cơ thể con người, đang được tích hợp với trí thông minh phi sinh học thông qua những thứ như điện thoại di động, máy tạo nhịp tim, thiết bị hỗ trợ nhân tạo.

Tất cả những thứ này đều có cảm biến được tích hợp trong chúng. Thế giới nơi trí thông minh phi sinh học là công nghệ đầu tiên chúng ta từng xây dựng vượt trội so với bộ não của chúng ta.

“Mọi công nghệ khác mà nhân loại đã phát triển cho đến nay đều là khuếch đại chân hoặc khuếch đại cánh tay của chúng tôi, nhưng chúng tôi chưa bao giờ chế tạo bất cứ thứ gì khuếch đại hoặc mở rộng ra ngoài bộ não của chúng tôi.” Đó là điều AI, được định nghĩa là trí thông minh phi sinh học, sẽ làm.

“Vì vậy, chúng ta ngày càng trở nên kỹ thuật số hơn như một loài. Khi chúng ta bắt đầu mang trí thông minh sinh học và phi sinh học, chúng ta đang tạo ra một cấp độ năng lực hoàn toàn mới, cũng như các vấn đề nếu bạn không quản lý các hệ thống này ngay.”