Startup taxi bay rẻ như taxi thường

Quỳnh Chi (Theo CNN)

Bạn có thể đặt hàng một chiếc taxi bay thông qua ứng dụng? Công ty của Đức này có kế hoạch biến điều đó thành hiện thực trong sáu năm tới.

Công ty khởi nghiệp Lilium có trụ sở tại Munich vừa tiết lộ nguyên mẫu xe taxi điện năm chỗ. Lilium Jet, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu tháng này, là một phần của dịch vụ taxi bay dựa trên ứng dụng mà công ty hy vọng sẽ “hoạt động tại các thành phố khác nhau trên thế giới vào năm 2025”.

Chiếc máy bay chạy bằng pin có khả năng di chuyển 300 km (186 dặm) trong vòng 60 phút cho mỗi lần sạc duy nhất, và sẽ kết nối các thành phố thông qua một mạng lưới các miếng đệm hạ cánh. Hành khách có thể đặt chuyến đi từ bãi đáp gần nhất thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh.

Lilium không tiết lộ dịch vụ của mình sẽ có giá bao nhiêu, nhưng tuyên bố rằng nó sẽ “tương đương về giá” với taxi thông thường. Remo Gerber, giám đốc thương mại của công ty, nói với CNN Business rằng nó nhắm vào những người bình thường và không chỉ là những khách du lịch kinh doanh giỏi.

“Hôm nay chúng tôi đang thực hiện một bước tiến lớn để biến sự di chuyển trên không ở đô thị thành hiện thực”, đồng sáng lập và CEO của Lilium Daniel Wiegand nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi mơ về một thế giới nơi bất cứ ai cũng có thể bay đến bất cứ nơi nào họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn.” Để biến giấc mơ đó thành hiện thực, công ty của Đức sẽ đương đầu với một số tên tuổi lớn nhất trong ngành kinh doanh – bao gồm cả công ty dịch vụ ứng dụng gọi xe hàng đầu thế giới. Uber (UBER) đang hợp tác với NASA với mục tiêu ra mắt mạng taxi bay vào năm 2023.

Những tên tuổi lớn khác cũng đang làm những chiếc ô tô bay như Boeing (BA) và Rolls Royce (RYCEF). Lilium, được thành lập vào năm 2015, tuyên bố máy bay của họ có khả năng thực hiện “những chuyến đi dài hơn nhiều so với phần lớn các đối thủ cạnh tranh”.

Những người ủng hộ công ty – những người đã đầu tư chung hơn 100 triệu đô la – bao gồm Atomico, quỹ đầu tư công nghệ do người đồng sáng lập Skype Niklas Zennström và người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent (TCEHY) đứng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *