Startup Israel in thành công mô thịt từ tế bào gốc

Minh Đức (Theo Kr Asia)

Thử nghiệm, được đặt tên là “Project Carpaccio,” liên quan đến máy in 3D độc quyền để xây dựng mô, sau đó là quá trình tăng trưởng tế bào.

Startup chế tạo sinh học thịt nuôi cấy của Israel, MeaTech thông báo các nhà khoa học đã in 3D thành công một mô thịt mỏng, đồng nhất, không cần giết mổ được sản xuất từ tế bào gốc.

Thành tựu này là “bước đột phá công nghệ” và là “thử nghiệm quan trọng nhất cho đến nay” của công ty, công ty cho biết trong thông báo rằng thử nghiệm thành công “làm tăng đáng kể tính khả thi của các công nghệ MeaTech.”

Kế hoạch của công ty có trụ sở tại Ness Ziona là phát triển một quy trình công nghiệp, sử dụng công nghệ in kỹ thuật số 3D tích hợp để phát triển và sản xuất các miếng thịt bò mà không gây hại cho động vật.

Thử nghiệm, được đặt tên là “Dự án Carpaccio” tương tự như món thịt thái mỏng, đã áp dụng máy in 3D độc quyền để xây dựng mô, sau đó là quá trình tăng trưởng tế bào.

MeaTech cho biết các nhà khoa học của họ đã thành công trong việc in một số loại tế bào, chúng hòa trộn vào một mô mỡ và cơ duy nhất được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm của MeaTech. Nỗ lực này đã mang lại sự kết hợp của một mô sống bao gồm một số tế bào bò khác nhau.

Kết quả của dự án đã được một giám định viên chuyên nghiệp phân tích và được chứng thực bởi ủy ban kiểm toán của công ty.

Được thành lập vào năm 2018, MeaTech 3D tập trung vào in 3D thịt nuôi cấy để phát triển công nghệ sản xuất thương mại dựa trên tế bào gốc.

Mục tiêu của công ty là tạo ra các loại thực phẩm thay thế mà không gây hại cho động vật. Để tạo ra thịt, công ty lấy một mẫu tế bào gốc từ động vật, tái tạo các tế bào này, phân chia chúng thành các thành phần thịt khác nhau và in 3D thịt thành hình dạng và cấu trúc chính xác.

Thí nghiệm mà MeaTech gọi là “thành tựu quan trọng”, thể hiện ba quy trình quan trọng do công ty phát triển: phân loại thành công tế bào gốc thành chất béo và tế bào cơ để cho phép tổng hợp các sợi cơ và mô mỡ; công thức và sản xuất mực sinh học được thiết kế để in các tế bào mỡ và cơ để cuối cùng hình thành các mô; và sự hình thành các mô in có chứa chất béo liên kết và các tế bào cơ.

Thử nghiệm cũng chứng minh rằng máy in sinh học kỹ thuật số của MeaTech có hiệu quả cao trong việc sắp xếp các tế bào trong không gian theo kế hoạch, với sự kết hợp được quan sát thấy cả giữa các tế bào khác nhau và giữa các tế bào với môi trường của chúng. Cả hai sự xuất hiện này đều cần thiết cho sự hình thành mô.

“Việc hoàn thành cột mốc quan trọng này sớm hơn dự kiến là một thành tựu công nghệ quan trọng của MeaTech, đưa công ty tiến một bước gần hơn đến việc phát triển công nghệ xây dựng các nhà máy sản xuất thịt không giết mổ kết hợp với công nghệ in và chứng minh khả năng in tế bào mỡ và cơ của công ty để xây dựng mô”Chủ tịch của MeaTech, Steven H. Lavin cho biết.