Số lượng giao hàng bằng máy bay không người lái hàng ngày vượt qua 2.000 chuyến

Nguyễn Hoàng

Những lời hứa của Grandiose về việc giao hàng bằng máy bay không người lái đã có từ nhiều năm nay, nhưng sự gia tăng gần đây của hoạt động máy bay không người lái dân dụng và thương mại có thể khơi mào cho việc áp dụng rộng rãi hơn.

Lần đầu tiên ông giải quyết tình trạng giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại vào năm ngoái.

Theo một báo cáo gần đây của McKinsey & Co., đã có hơn 660.000 lần giao hàng bằng máy bay không người lái cho người tiêu dùng toàn cầu trong ba năm qua. Tính đến đầu năm 2022, hơn 2.000 chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái diễn ra mỗi ngày trên toàn thế giới.

McKinsey dự kiến ​​lượng giao hàng toàn cầu cho năm 2022 sẽ đạt gần 1,5 triệu, tăng so với mức dưới nửa triệu vào năm 2021.

Dưới đây là danh sách các bản cập nhật gần đây từ các công ty đang thúc đẩy việc giao hàng bằng máy bay không người lái.

FedEx

FedEx Express , một công ty con của FedEx Corp., đang hợp tác với Elroy Air có trụ sở tại California, đang xây dựng một hệ thống vận chuyển hàng hóa trên không tự động cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

FedEx Express sẽ thử nghiệm các máy bay không người lái Chaparral của Elroy Air trong các hoạt động hậu cần trung du của FedEx, di chuyển các lô hàng giữa các địa điểm phân loại một cách tự động.

Máy bay Chaparral có thể tự động nhận 300-500 pound hàng hóa và vận chuyển hàng hóa lên đến 300 dặm bằng đường hàng không.

FedEx và Elroy Air đã làm việc cùng nhau từ tháng 1 năm 2020 và sẽ tiếp tục hợp tác để theo đuổi các chứng chỉ và bắt đầu bay thử nghiệm vào năm 2023.

Wing

Công ty con Wing của Alphabet đã ra mắt dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại đầu tiên tại một khu vực tàu điện ngầm của Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 4 ở Dallas-Fort Worth Metroplex tới vài nghìn ngôi nhà ở ngoại ô.

Máy bay không người lái đưa các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sức khỏe từ Walgreens trực tiếp đến nhà khách hàng, kem từ Blue Bell Creameries, thuốc cho thú cưng theo đơn của Easyvet và bộ dụng cụ sơ cứu từ Texas Health.

Vào tháng 3 năm 2022, Wing đã hoàn thành 200.000 chuyến giao hàng thương mại mọi thời điểm trên khắp các thị trường toàn cầu của mình. Năm 2021, Wing chỉ hoàn thành hơn 100.000 chuyến giao hàng bằng máy bay không người lái tại Úc.

Gần đây, nó đã có một tuần bận rộn nhất từ ​​trước đến nay, với hơn 1.000 chuyến giao hàng toàn cầu chỉ trong một ngày (cứ 25 giây lại có một chuyến).

Walmart

Walmart và DroneUp, nhà cung cấp dịch vụ và công nghệ máy bay không người lái toàn cầu, đã công bố hoạt động giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại tại ba cửa hàng ở Tây Bắc Arkansas, hoạt động từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, bảy ngày mỗi tuần, để giao hàng cho khách hàng đủ điều kiện của Walmart bằng cách phát sóng trong ít nhất 30 phút.

“Khi chúng tôi đầu tư vào DroneUp vào đầu năm nay, chúng tôi đã hình dung ra hoạt động giao hàng bằng máy bay không người lái tại nhiều cửa hàng,” Tom Ward, phó chủ tịch cấp cao của Walmart US cho biết

“Việc mở trung tâm đầu tiên của chúng tôi trong vòng vài tháng kể từ khái niệm ban đầu cho thấy khả năng thực thi của DroneUp các hoạt động giao hàng bằng máy bay không người lái một cách an toàn và nhanh chóng. ”

Domino’s

Domino’s và SkyDrop gần đây đã ký một thỏa thuận để khởi động giai đoạn thứ hai của quan hệ đối tác giao hàng bằng máy bay không người lái thương mại của họ tại New Zealand.

Các công ty có kế hoạch tiến hành thử nghiệm dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái từ một cửa hàng Domino ở New Zealand đến nhà khách hàng , dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay.

SkyDrop hoặc đơn vị được chỉ định sẽ vận hành thử nghiệm. Máy bay không người lái tiên tiến của SkyDrop có thể thực hiện giao hàng nhanh hơn, rẻ hơn và xanh hơn so với các phương pháp truyền thống.

Domino’s và SkyDrop đã hợp tác vào năm 2016 để khởi động giai đoạn đầu tiên của dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái ở New Zealand, giao bánh pizza từ cửa hàng Domino’s Whangaparaoa ở Auckland.

SkyDrop kể từ đó đã nâng cao công nghệ của mình, tăng trọng tải của máy bay không người lái lên 3,5 kg (7,7 lbs) và độ cao giao hàng lên đến 60 mét (197 ft).

Công ty đã kết hợp hệ thống thả dù để đảm bảo an toàn và mở rộng sản xuất hệ thống máy bay của mình ở Mỹ cùng với quy trình chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang. Nó cũng nhận được chứng nhận từ Cơ quan Hàng không Dân dụng của New Zealand.

Amazon Prime Air

Amazon đã thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái Prime Air ở một số vùng nông thôn của Oregon và California trong hai năm qua.

Theo Business Insider , Amazon có kế hoạch mở rộng thử nghiệm cho 1.300 người mua sắm trong năm nay. Khách hàng có thể chọn từ khoảng 3.000 mặt hàng có trọng lượng dưới 5 pound.

Amazon sẽ cung cấp dịch vụ bay không người lái tại 32 địa điểm vào năm 2025, giao hàng 1 triệu gói hàng năm miễn phí cho khách hàng Prime. Cuối cùng, Amazon có kế hoạch vận hành 145 bệ phóng máy bay không người lái, bay 250 chiếc cùng một lúc và gửi 500 triệu bưu kiện mỗi năm bằng máy bay không người lái.

Các nỗ lực về máy bay không người lái của Amazon đã gặp phải những thất bại, bao gồm các sự cố gần đây và bị trễ thời hạn. Tuy nhiên, Prime Air đã cam kết tham gia giao hàng trong ngày của Amazon vào năm 2024.

UPS Flight Forwa

Năm ngoái, UPS Flight Forward đã bắt đầu thực hiện giao vắc xin Covid-19 qua máy bay không người lái cho trung tâm y tế Atrium Health Wake Forest Baptist ở Winston-Salem, Bắc Carolina, sử dụng bao bì từ Công nghệ Chuỗi lạnh được phát triển cho máy bay không người lái.

Hãng hàng không bay không người lái của UPS đã nhận được sự chấp thuận đầu tiên từ FAA để mang pin kiềm và pin lithium đến các thiết bị theo dõi nhiệt độ cấp nguồn theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đối với việc vận chuyển vắc xin Covid-19.

UPS Flight Forward đã làm việc với Cold Chain để thiết kế một vỏ máy bay tùy chỉnh, có kích thước bằng máy bay không người lái nhằm duy trì nhiệt độ ở mức 2 đến 8 độ C.

Vào năm 2020, UPS đã hợp tác với CVS Pharmacy để giao thuốc theo đơn bằng máy bay không người lái cho các cư dân cộng đồng hưu trí ở Florida. Dịch vụ đã sử dụng máy bay không người lái M2 của Matternet từ ba địa điểm CVS.

Flytrex

Flytrex , một công ty khởi nghiệp giao hàng bằng máy bay không người lái có trụ sở tại Israel, đã hoàn thành vòng tài trợ 40 triệu đô la vào cuối năm 2021, do BRM Group dẫn đầu, với sự tham gia của OurCrowd do SoftBank hậu thuẫn và Lukasz Gadowski, người sáng lập và chủ tịch của Delivery Hero.

Đến nay, Flytex đã huy động được tổng cộng 60 triệu USD.

Công ty đang làm việc với Walmart, Chili’s và các doanh nghiệp khác trong khu vực thử nghiệm Bắc Carolina của họ.

“Chúng tôi ước tính rằng chúng tôi sẽ có sự chấp thuận của quốc gia vào nửa đầu năm sau,” Yariv Bash, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Flytrex, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng tôi đang trong quá trình với FAA, mà chúng tôi đã bắt đầu hơn một năm trước.”

Khác

Meituan

Meituan , một nền tảng mua sắm, giải trí và giao hàng trực tuyến lớn ở Trung Quốc, đã và đang thực hiện một chương trình thử nghiệm giao đồ ăn đến Thâm Quyến, thành phố gần 20 triệu dân.

Chương trình chỉ có sẵn cho bảy khu phố và một số thương nhân được chọn, và máy bay không người lái giao hàng đến các ki-ốt bên đường được chỉ định. Trong hai năm qua, Meituan đã cung cấp 19.000 bữa ăn cho 8.000 khách hàng.

Manna điều hành một chương trình giao hàng bằng máy bay không người lái ở Galway, Ireland, với sự ủy quyền để đưa nó đi khắp Liên minh Châu Âu. Khi đến nhà khách hàng, một máy bay không người lái sẽ quét khu vực bằng lidar và radar để tìm vị trí an toàn, hạ xuống, thả sản phẩm và bay đi cho lần nhận hàng tiếp theo.

Manna thực hiện 2.000 đến 3.000 chuyến bay mỗi ngày bằng máy bay không người lái tự động hoàn toàn với tốc độ 50 dặm một giờ.

 Abu Dhabi thông báo rằng Tiểu vương quốc Abu Dhabi đang áp dụng các máy bay không người lái tiên tiến để phân phối và chuyển vật tư y tế trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Dự án hợp tác giữa DoH, Tổng cục Hàng không Dân dụng, SkyGo (một nhà cung cấp máy bay không người lái) và Matternet, dịch vụ hậu cần. Drone cung cấp thuốc, đơn vị máu, vắc xin và mẫu giữa các phòng thí nghiệm, nhà thuốc và cơ sở chăm sóc sức khỏe xung quanh thành phố.