Singapore mở thị trường chứng khoán kỹ thuật số đầu tiên của châu Á

Đỗ Vui

Sàn giao dịch Singapore đang chuẩn bị ra mắt thị trường đầu tiên của châu Á về chứng khoán kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn tài chính Tokai Tokyo của Nhật Bản sẽ giúp vận hành thị trường chứng khoán số chính thức đầu tiên của châu Á tại Singapore, Nikkei làm cầu nối cho các công ty và nhà đầu tư Nhật Bản với nền tảng giao dịch chạy trên công nghệ blockchain.

Theo Nikkei Asia Review, Tập đoàn dịch vụ tài chính có trụ sở tại Tokyo này sẽ đầu tư khoảng 500 triệu yên (4,58 triệu đô la) để mua 4,8% cổ phần và sẽ vận hành iSTOX, mà Singapore Exchange đang chuẩn bị ra mắt.

Tokai Tokyo sẽ là nhà đầu tư Nhật Bản duy nhất trong ICHX Tech, gia nhập quỹ nhà nước Singapore Temasek Holdings, nắm giữ khoảng 10,8% cổ phần.

Chứng khoán số dựa trên công nghệ sổ cái phân tán làm nền tảng cho tiền điện tử như bitcoin và dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng khi cho phép các công ty nhỏ hơn, có thể tùy chỉnh và giải quyết nhanh hơn so với các cổ phiếu và trái phiếu truyền thống

Chúng khoán số được hậu thuẫn bởi khối tài sản thực, không giống như các token kỹ thuật số được sử dụng trong các dịch vụ huy động vốn ban đầu, và ngày càng có nhiều quốc gia công nhận. Với việc Nhật Bản chuẩn bị phê duyệt đưa vào sử dụng trong tháng 4 tới, Tokai Tokyo có thể tânh dụng kinh nghiệm của mình để giúp thiết lập một nền tảng tương tự tại Nhật Bản.

iSTOX dự kiến sẽ được chấp thuận của cơ quan tài chính Singapore vào tháng 2, trở thành sàn giao dịch đầu tiên của châu Á. Trước tiên, nó có thể cung cấp giao dịch chứng khoán kỹ thuật số trong lĩnh vực bất động sản và sau đó mở rộng sang các lĩnh vực như sở hữu trí tuệ và nợ doanh nghiệp.

Tokai Tokyo sẽ môi giới chứng khoán niêm yết iSTOX cho các nhà đầu tư Nhật Bản, cũng như giúp các công ty Nhật Bản huy động vốn trên nền tảng thông qua các dịch vụ bảo mật.

Để thuận lợi cho các dịch vụ như vậy, Tokai Tokyo sẽ xem xét việc thiết lập một khung trao đổi tương tự ở Nhật Bản trong tương lai và liên kết nó với iSTOX.

iSTOX nhằm mục đích đưa hệ thống giao dịch của mình đến các quốc gia khác. Thiết lập liên kết đến các sàn giao dịch tương tự trên toàn thế giới có thể giúp giao dịch chứng khoán kỹ thuật số và huy động vốn từ khắp nơi trên thế giới thông qua sàn giao dịch Singapore.

Người tham gia token trên nền tảng giao dịch chứng khoán kỹ thuật số Polymath ước tính rằng việc huy động vốn thông qua token sẽ đạt quy mô 10 nghìn tỷ đô la vào năm 2027.

Tại Nhật Bản, một số công ty đang nghiên cứu về chứng khoán số. Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ đang hoạt động trên một nền tảng để token hóa bất động sản và sở hữu trí tuệ cho các khoản đầu tư. Trong khi đó, Nomura Holdings, đang hợp tác với Viện nghiên cứu Nomura về giải pháp cho nợ công ty dựa trên công nghệ blockchain.

Mặc dù các token đem lại sự tiện lợi cho các nhà phát hành và nhà đầu tư, nhưng những thách thức như chống rửa tiền vẫn còn. Hiệp hội STO của Nhật Bản, một nhóm ngành được thành lập vào tháng trước, đang có kế hoạch đưa ra các quy định tự áp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *