Siêu máy tính Nhật Bản Fugaku vẫn là vua tốc độ thế giới

Quỳnh Anh theo Nikkei

Fugaku đã thực hiện hơn 442 phần tư triệu phép tính mỗi giây, nhanh hơn khoảng ba lần so với hệ thống Summit do Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Hoa Kỳ phát triển

Siêu máy tính “Fugaku” của Nhật Bản đã giữ vững vị trí là máy tính nhanh nhất thế giới về tốc độ tính toán trong bảng xếp hạng hai năm một lần bởi dự án TOP500 của Hoa Kỳ-Châu Âu sau khi chiếm được vị trí vào tháng 6, nhà phát triển viện nghiên cứu Riken cho biết.

Siêu máy tính được đặt theo tên của Mt. Fuji, cũng đứng đầu trong ba hạng mục khác đo hiệu suất trong các phương pháp tính toán dùng trong công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn, đưa Fugaku trở thành siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thống trị bốn hạng mục trong hai bảng xếp hạng liên tiếp, Viện do nhà nước hậu thuẫn này cho biết .

Fugaku thực hiện hơn 442 phần tư triệu phép tính mỗi giây, nhanh hơn khoảng ba lần so với hệ thống Summit do Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Hoa Kỳ phát triển.

Siêu máy tính của Nhật Bản, được hợp tác phát triển với Fujitsu Ltd. tại cơ sở của Riken ở Kobe, tạo thành nền tảng quan trọng cho các mô phỏng mạnh mẽ được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ công nghiệp và quân sự.

Satoshi Matsuoka, Giám đốc trung tâm khoa học tính toán của viện cho biết: “Chúng tôi tin rằng Fugaku sẽ giải quyết được nhiều vấn đề xã hội khó khăn.

Siêu máy tính Riken-Fujitsu đã được vận chuyển vào tháng 5 tới Trung tâm Khoa học Tính toán của viện ở Kobe, cùng vị trí đặt người tiền nhiệm của nó, siêu máy tính K đã ngừng hoạt động vào mùa hè năm ngoái.

Siêu máy tính K là siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thực hiện hơn 10 triệu tỷ phép tính mỗi giây. Nó đứng số 1 vào tháng 6 năm 2011 và giữ vị trí đầu bảng trong một năm.