Shopee ngừng hoạt động tại Ấn Độ

Hoàng Nguyên

Shopee đang ngừng hoạt động tại Ấn Độ. Gã khổng lồ thương mại điện tử, một chi nhánh của Sea Ltd ở Đông Nam Á cho biết họ ngừng hoạt động ở Ấn Độ do những bất ổn thị trường toàn cầu.

Shopee ra mắt lần đầu tiên tại Ấn Độ vào tháng 10 năm 2021. Công ty Thương mại điện tử đã mở rộng quy mô quốc tế của mình với việc mở rộng ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh.

Theo báo cáo của Reuters , việc ngừng hoạt động diễn ra vài tuần sau khi Shopee tuyên bố rút khỏi Pháp và sau khi Ấn Độ cấm ứng dụng trò chơi nổi tiếng của Sea “Free Fire”.

Ứng dụng trò chơi đã bị cấm ở Ấn Độ cùng với một số ứng dụng lớn khác sau khi chính phủ Ấn Độ viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Lệnh cấm cũng dẫn đến thiệt hại tài chính lớn do các nhà đầu tư quyết định cắt giảm lượng cổ phiếu nắm giữ.

Sea được Tencent của Trung Quốc hậu thuẫn, đã xin lỗi người dùng ở Ấn Độ sau khi trò chơi Free Fire nổi tiếng của họ bị cho là nằm trong số hàng chục ứng dụng bị cấm. Free Fire là một trong những trò chơi di động được tải xuống nhiều nhất ở Ấn Độ.

Trong một tuyên bố, Shopee cho biết họ sẽ hoạt động “để hỗ trợ cộng đồng người bán và người mua địa phương cũng như đội ngũ địa phương của chúng tôi để quá trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể”.

Báo cáo của Bloomberg cho biết Shopee sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 29/3 . Công ty thương mại điện tử sẽ tiếp tục xử lý các đơn hàng đã đặt trước đó và hỗ trợ các thương gia địa phương trong quá trình chuyển đổi. Shopee cũng cho biết các hoạt động toàn cầu khác của họ không bị ảnh hưởng.

Đối với các doanh nghiệp Ấn Độ, thông báo này khá bất ngờ vì thương hiệu này đang cung cấp các dịch vụ có lợi nhuận và cũng có những kế hoạch tích cực.

Trong số các đối thủ cạnh tranh ở Ấn Độ bao gồm Meeso, Flipkart và Amazon. Đầu tháng này, Ủy ban Cạnh tranh của Ấn Độ đã bác bỏ các khiếu nại đối với hoạt động địa phương của Shopee và Amazon về các hoạt động kinh doanh không công bằng.

Cơ quan giám sát cạnh tranh đã bác bỏ khiếu nại đối với Shopee vì cho rằng nền tảng thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore không có “sức mạnh thị trường đáng kể” để tham gia vào việc định giá trước.

Shopee đã nhận được đơn khiếu nại của Liên minh các thương nhân Ấn Độ, tổ chức này cho rằng nền tảng thương mại điện tử đang bán nhiều sản phẩm khác nhau với giá cực thấp với ý định loại bỏ sự cạnh tranh từ các nhà bán lẻ nhỏ.

Người khiếu nại cáo buộc chiến thuật giảm giá sâu của Shopee là nhằm thu hút lượng lớn khách hàng và thu thập dữ liệu về sở thích của người tiêu dùng , sau đó Shopee có thể sử dụng để làm lợi thế.

Shopee đã phản hồi những cáo buộc đó bằng cách nêu rõ “cam kết hỗ trợ và trao quyền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ấn Độ” và họ đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp địa phương trên khắp đất nước kết nối với người tiêu dùng thông qua thị trường của họ.