Shopee là chợ trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á

Khánh My

Đây là một nền tảng mà tất cả các sản phẩm được bán bởi bên thứ ba, không phải chính Shopee

Shopee là chợ trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á với 343 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Nó hoạt động trên toàn khu vực và gần đây đã mở rộng sang Nam Mỹ. Indonesia, cho đến nay là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, cung cấp 27% lưu lượng truy cập của Shopee.

Mô hình lớn tiếp theo là Tokopedia, hầu như chỉ dành cho người Indonesia. Nó có 137 triệu lượt truy cập hàng tháng.

Tiếp theo là Lazada, với 128 triệu lượt truy cập hàng tháng. Giống như Shopee, nó hoạt động trên toàn khu vực nhưng Thái Lan và Philippines là những quốc gia quan trọng nhất đối với Lazada, với Indonesia đứng thứ ba.

Tiếp theo là Bukalapak và Blibli. Giống như Tokopedia, đây là những khu chợ của Indonesia và họ bán nhiều loại hàng hóa nói chung. Bukalapak có 30 triệu lượt truy cập mỗi tháng trong khi Blibli có 21 triệu.

Theo dữ liệu từ SimilarWeb có hai mô hình đơn quốc gia khác trong danh sách chợ trực tuyến hàng đầu ở Đông Nam Á là Tiki và Sendo với lượt truy cập lần lượt là 15,6 triệu và 7,4 triệu mỗi tháng. Cả hai đều tập trung vào Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực

Tiếp theo là nhà bán lẻ thời trang Zalora, duy nhất trong danh sách là thị trường duy nhất chuyên về một loại sản phẩm, với 6,9 triệu lượt truy cập hàng tháng.

Thị trường cuối cùng trong danh sách là Qoo10. Nó bán nhiều loại hàng hóa cho các quốc gia trong khu vực, với 60% lưu lượng truy cập đến từ Singapore và tổng cộng 3,7 triệu lượt truy cập mỗi tháng từ toàn bộ Đông Nam Á.

Vẫn theo SimilarWeb, Tiki là nhà bán lẻ và thị trường trực tuyến có trụ sở tại Việt Nam và là trang thương mại điện tử phổ biến thứ ba tại quốc gia này sau Shopee và Lazada.

Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân và là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ sử dụng dịch vụ kỹ thuật số cao nhất trong khu vực, với nền kinh tế internet chiếm 5% tổng sản lượng kinh tế.

Tiki được thành lập vào năm 2010 để bán sách tiếng Anh và kể từ đó đã mở rộng ra hàng triệu sản phẩm. Nó vận hành chín kho thực hiện trên toàn quốc và có dịch vụ chuyển phát nhanh hai giờ gọi là TikiNOW. Thị trường Tiki được ra mắt vào năm 2017 và đã phát triển để đóng góp hơn 40% tổng doanh số bán hàng.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể đăng ký bán hàng trực tuyến với Tiki. Có một biểu phí phong phú với hoa hồng từ 0,5% đến 18%, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Tiki có chương trình bán hàng xuyên biên giới dành cho các công ty quốc tế, trong đó người bán gửi đơn đặt hàng đến một công ty hậu cần bên thứ ba được chỉ định để xử lý việc vận chuyển đến Việt Nam và khách hàng.

Còn Sendo là một thị trường trực tuyến tại Việt Nam và là một phần của tập đoàn dịch vụ CNTT Tập đoàn FPT. Nó được ra mắt vào năm 2012 và bán các sản phẩm trên hầu hết các danh mục bao gồm thời trang, đồ gia dụng và đồ điện tử.

Sendo có một thị trường chung dành cho tất cả 500.000 người bán của mình và SenMall dành cho các sản phẩm có thương hiệu với tính xác thực được đảm bảo