Shopee có trở thành ‘Amazon của các nền kinh tế mới nổi’?

Nguyễn Hoàng theo KrASIA .

Vào năm 2021, công ty thương mại điện tử này đã mở rộng hoạt động sang Châu Mỹ Latinh, Châu Âu, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Nhà cung cấp thương mại điện tử có trụ sở tại Singapore, Shopee đã đạt được bước tiến trong việc mở rộng ra ngoài khu vực nội địa và thiết lập sự hiện diện bên ngoài các thị trường cốt lõi của mình là Đông Nam Á và Đài Loan.

Công ty đánh dấu sự gia nhập Châu Mỹ Latinh vào năm 2019 khi tung ra một trang web được bản địa hóa ở Brazil. Sau đó, vào năm 2021, nó đã xây dựng các hoạt động mới ở Mexico, Chile và Colombia.

Shopee cũng có tham vọng phát triển mạnh ở châu Âu . Nó giới thiệu một thị trường ở Ba Lan vào tháng 9 năm 2021, tiếp theo là ra mắt ở Tây Ban Nha và Pháp trong hai tháng tới.

Shopee ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 11 năm 2021 và công ty bắt đầu hoạt động tại Hàn Quốc vào năm ngoái để giúp các thương gia địa phương tiếp cận khách hàng tại các thị trường mà Shopee hoạt động. Tuy nhiên, công ty thương mại điện tử này không có nền tảng hướng tới người tiêu dùng ở Hàn Quốc.

Shopee có lịch sử là người đến sau. Thị trường ra mắt vào năm 2015 ở Đông Nam Á, trong khi thương mại điện tử bắt đầu có được sức hút trong khu vực vào năm 2010, được định hình bởi các công ty địa phương như Tokopedia và Bukalapak ở Indonesia, tiếp theo là các công ty khu vực như Lazada và Zalora đã tham gia vào thị trường vào năm 2012.

Tuy nhiên, Shopee có rất nhiều ưu đãi không thể cưỡng lại đối với người tiêu dùng — phiếu mua hàng miễn phí cho người dùng mới, giảm giá và giao hàng miễn phí. Nó cũng có các chiến dịch tiếp thị tích cực , thu hút nhiều ngôi sao và tạo ra nhiều tiếng vang.

Kế hoạch trò chơi hoạt động tốt. Shopee hiện là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á, với 343 triệu lượt người truy cập hàng tháng. Việc Shopee mở rộng sang các khu vực khác trên thế giới khiến chúng ta phải đặt ra một câu hỏi: liệu công ty có thể nhân rộng chiến lược này ở thị trường nước ngoài và trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử toàn cầu tiếp theo sau Amazon và Alibaba?

Hoạt động trơn tru ở Châu Mỹ Latinh và Châu Âu

Đông Nam Á và Mỹ Latinh có một số điểm tương đồng chính. Cả hai khu vực đều là quê hương của các nền kinh tế mới nổi – Indonesia, Brazil, Việt Nam và Argentina, để kể tên một vài khu vực. Họ có dân số tương đối trẻ và mức độ chấp nhận Internet di động cao.

Với hơn 212 triệu dân của đất nước, Brazil là nền kinh tế lớn nhất ở Mỹ Latinh. Đây là nơi diễn ra khoảng 50% các khoản đầu tư vào công nghệ ở Mỹ Latinh từ năm 2017 đến năm 2021.

Thị trường thương mại điện tử Brazil đã phát triển ổn định trong vài năm qua. Giá trị của nó ước tính là 22,8 tỷ USD vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ CAGR là 9,3% cho đến năm 2023, theo một báo cáo của JP Morgan.

Shopee đã hoạt động ở Brazil được hai năm và hiện là ứng dụng mua sắm hàng đầu vào năm 2021 dựa trên lượt tải xuống và lượng thời gian người dùng dành cho thị trường, thay thế Mercado Libre của Argentina, được thành lập vào năm 1999.

Hiện tại, hoạt động kinh doanh của Shopee Brazil chiếm khoảng 5,3% tổng GMV của Shopee, theo dữ liệu do công ty nghiên cứu YipitData tổng hợp. “Trong khi đó, tất cả các thị trường mới khác vẫn đang trong giai đoạn đầu mở rộng, mỗi thị trường chỉ chiếm không quá 0,1% tổng GMV của Shopee”, Susan Weng, một nhà phân tích của YipitData cho biết.

Trong khi đó, dữ liệu từ ứng dụng phân tích App Annie cho thấy Shopee cũng đang đạt được sức hút ở các quốc gia Mỹ Latinh khác, vì nó được xếp hạng đầu tiên trong ứng dụng mua sắm trên thiết bị di động về lượt tải xuống ở Mexico, Chile và Colombia tính đến ngày 11 tháng 1.

Shopee là ứng dụng mua sắm hàng đầu ở Ba Lan và Tây Ban Nha, thách thức những người chơi địa phương như Allegro và các nền tảng khu vực như nhà bán lẻ Đức Lidl Plus và OLX có trụ sở chính tại Amsterdam.

Pháp là thị trường đông đúc nhất ở châu Âu vì một số công ty toàn cầu, như Amazon và AliExpress, đã có sự hiện diện mạnh mẽ tại quốc gia này. Shopee hiện là ứng dụng mua sắm di động phổ biến thứ tám ở Pháp.

Ấn bản năm 2020 của “ Chỉ số Sẵn sàng cho Forrester: Thương mại điện tử ” chỉ ra rằng Brazil và Ấn Độ đều nắm giữ cơ hội bán lẻ rộng lớn, với GDP bình quân đầu người, thu nhập khả dụng và độ phủ internet đều có khả năng tăng trưởng. Các tác giả của báo cáo tiếp tục gợi ý rằng hai quốc gia có triển vọng thương mại điện tử tích cực nhất thế giới.

“Shopee đang có một bước đi đúng đắn. Châu Mỹ Latinh và Ấn Độ có tiềm năng lớn, vì vậy họ là sự lựa chọn rõ ràng cho Shopee.

Ở châu Âu, Shopee cũng đang thúc đẩy theo đúng thứ tự: Ba Lan đầu tiên, sau đó là Tây Ban Nha và cuối cùng là Pháp vì đây là thị trường khó tính nhất trong khu vực, ”Xiaofeng Wang, nhà phân tích chính của Forrester, nói.

Wang nói thêm rằng bất kỳ doanh nghiệp đa quốc gia thành công nào không thể chỉ đơn giản là tái tạo mô hình hiện có của mình ở các thị trường mới. Bản địa hóa sâu sắc là chìa khóa thành công.

“Có rất nhiều điều chỉnh cần thực hiện, từ lựa chọn sản phẩm đến thời gian khuyến mãi. Ví dụ: Double 11 [ngày 11 tháng 11] và Double 12 [ngày 12 tháng 12] quen thuộc hơn với người tiêu dùng châu Á, nhưng không quá nhiều ở phần còn lại của thế giới, ”cô tiếp tục.

Vượt rào ở Ấn Độ

Hành trình của Shopee tại Ấn Độ không suôn sẻ như các khu vực khác. Một tháng sau khi công ty hoạt động tại nước này, một cơ quan thương mại Ấn Độ, Liên đoàn các thương nhân Ấn Độ, đã thúc giục bộ trưởng tài chính của nước này cấm công ty thương mại điện tử này .

Các nhà phê bình nói rằng điểm mấu chốt chính là công ty Singapore có “gốc gác Trung Quốc”. Người sáng lập Sea Group, công ty mẹ của Shopee, Forrest Li, là một người Singapore nhập tịch và sinh ra ở Thiên Tân, Trung Quốc.

Và Tencent là một cổ đông đáng kể hiện sở hữu 18,7% cổ phần của công ty. Những yếu tố này làm dấy lên cáo buộc rằng hoạt động của Shopee tại Ấn Độ vi phạm Thông báo Báo chí FDI năm 2020, xác định các quy định đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cụ thể, ghi chú quy định rằng các thực thể hoặc khoản đầu tư từ bất kỳ quốc gia nào có chung biên giới trên bộ với Ấn Độ chỉ có thể đầu tư thông qua các con đường do chính phủ xác định.

Công ty thương mại điện tử này cũng bị cáo buộc đã áp dụng “chiến lược định giá trước” có thể loại bỏ cạnh tranh một cách không công bằng.

Ấn Độ là một thị trường hấp dẫn đối với thương mại điện tử nhưng Shopee đang phải đối mặt với những thách thức. Ảnh của Shruti Singh trên Unsplash.

Ấn Độ là một thị trường hấp dẫn do có cơ sở thị trường lớn có thể địa chỉ và mức độ bao phủ thương mại điện tử tương đối thấp. Điều này có nghĩa là Shopee vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển chưa được khám phá. Như đã nói, lĩnh vực thương mại điện tử đã rất đông đúc.

Các công ty lớn bao gồm Flipkart, Snapdeal và Amazon, đã gia nhập Ấn Độ vào năm 2013.

Tuy nhiên, Amazon đã phải đối mặt với những rắc rối trong nước kể từ năm ngoái. Nó phải đối mặt với cáo buộc tổ chức một chiến dịch đạo nhái các sản phẩm có hệ thống và thao túng kết quả tìm kiếm để thúc đẩy các dòng sản phẩm của riêng mình ở Ấn Độ.

Cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ, Ủy ban Cạnh tranh của Ấn Độ, đang điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh. Tình cảm này đối với Amazon có thể làm thay đổi nhận thức của các công ty nước ngoài khác như Shopee.

Kristine Lau, nhà phân tích của công ty nghiên cứu đầu tư Third Bridge, cho biết vì Shopee tập trung nhiều hơn vào thời trang và các danh mục có giá thấp hơn, công ty không thể so sánh trực tiếp với Amazon.

Tuy nhiên, sự phổ biến của Amazon và Flipkart ở Ấn Độ, cùng với sự gia tăng nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử địa phương, có thể khiến Shopee leo dốc hơn những nơi khác trên thế giới.

“Chiến lược tổng thể của Shopee khi thâm nhập thị trường mới tương đối nhất quán. Thông thường, họ sẽ bắt đầu với các danh mục dài hạn và các mặt hàng có giá vé nhỏ, như phụ kiện điện tử, để có được chỗ đứng ở mức thấp nhất của thị trường thương mại điện tử, ”Lau nói. Mục tiêu là thiết lập cơ sở người dùng trước khi giới thiệu người bán địa phương, với mục đích chuyển họ sang hàng hóa cao cấp hơn và cuối cùng trở thành một nền tảng chính thống.

Khuôn khổ này đã hoạt động hiệu quả đối với Shopee ở tất cả các thị trường ở Đông Nam Á vì các thị trường có đủ điểm tương đồng về văn hóa và kinh tế. Tuy nhiên, Ấn Độ và châu Âu có sự khác biệt rất lớn so với khu vực quê hương của Shopee, vì vậy việc công ty áp dụng kế hoạch tương tự có thể không khả thi, Lau nói.

Động thái của Shopee tại Đông Nam Á cho thấy hãng không né tránh việc đốt hàng đống tiền mặt để được công nhận. Sea Group đã huy động được 6 tỷ USD vào năm 2021, vì vậy công ty thương mại điện tử này có thể sẽ tiếp tục đầu tư mạnh để thúc đẩy việc mở rộng sang các thị trường mới — mà không phải lo lắng quá nhiều về việc kiếm được lợi nhuận trước mắt.

Tuy nhiên, tiếp thị táo bạo một mình không thể đảm bảo một doanh nghiệp bền vững, đặc biệt là ở những thị trường có quy định chặt chẽ. Shopee cần chứng minh liệu mình có thể bắt kịp và cạnh tranh với các công ty đương nhiệm tại các thị trường mới hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *