Sẽ sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Nguyễn Khánh

Các nhà cung cấp Apple sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam

Các nhà cung cấp của Apple đang đàm phán để sản xuất Apple Watch và MacBook lần đầu tiên tại Việt Nam, Nikkei Asia đưa tin.

Nhà cung cấp Trung Quốc của Apple là Luxshare Precision Industry và Foxconn có trụ sở tại Đài Loan đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm Apple Watch ở phía Bắc Việt Nam, báo cáo cho biết thêm.

Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại Việt Nam cho MacBook, đồng thời cho biết thêm rằng tiến độ chuyển sản xuất hàng loạt sang trong nước đã chậm lại một phần do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch nhưng cũng do việc sản xuất máy tính xách tay liên quan đến quy mô lớn hơn chuỗi cung ứng.

Apple đã chuyển một số khu vực sản xuất iPhone từ Trung Quốc sang các thị trường khác, bao gồm cả Ấn Độ, nơi họ bắt đầu sản xuất iPhone 13 vào đầu năm nay và cũng đang có kế hoạch lắp ráp máy tính bảng iPad.

Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, cùng với các quốc gia như Mexico và Việt Nam, ngày càng trở nên quan trọng đối với các nhà sản xuất hợp đồng cung cấp các thương hiệu Mỹ, khi họ cố gắng đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc.

Tuần trước, nhà sản xuất  Foxconn Đài Loan (Trung Quốc) đã đưa ra một triển vọng thận trọng cho quý hiện tại sau khi công bố kết quả vượt quá kỳ vọng, với lý do nhu cầu điện thoại thông minh chậm lại sau một đợt bùng nổ đại dịch.

Giống như các nhà sản xuất toàn cầu khác, Foxconn – chính thức được gọi là Hon Hai Precision Industry Co Ltd – đang đối phó với tình trạng thiếu chip nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sản xuất, do tắc nghẽn từ đại dịch kéo dài và cuộc chiến Ukraine tiếp tục căng thẳng các kênh hậu cần.