Sầu riêng Ri6 của Việt Nam chiếm lĩnh thị trường Úc
Sầu riêng Ri6 theo quy cách đóng gói của Công ty Ưu Đàm xuất khẩu sang Úc, giá dao động 322.000-425.000 đồng/kg (tùy loại) - Ảnh: MOIT

Sau hơn 2 năm liên tục quảng bá và phát triển thị trường, sầu riêng của Việt Nam đang gặt quả ngọt tại Úc, được người tiêu dùng ưa chuộng và tìm kiếm.

Công ty Bato Ausales, có trụ sở tại bang Victoria, vừa thông báo đã bán hết 7 tấn sầu riêng Ri6 đông lạnh nguyên quả của Việt Nam chỉ vài giờ sau khi sản phẩm thông quan.

Ông Phúc Trương, giám đốc Công ty Bato Ausales, cho biết sẽ nhập khẩu thêm 200 tấn sầu riêng nữa, để đáp ứng yêu cầu của các nhà phân phối sản phẩm nông sản “xứ chuột túi”.

Một nhà nhập khẩu khác là Công ty Ưu Đàm Australia mới đây cũng tiêu thụ thành công 80 tấn sầu riêng Ri6 đông lạnh nguyên quả của Việt Nam, đang chuẩn bị nhận thêm 49 tấn hàng khác, sắp sửa cập cảng bên Úc.

Trước thành công quá lớn tại thị trường châu Đại Dương, đại diện Công ty Ưu Đàm Việt Nam tiết lộ sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cơ sở sản xuất trong nước, cố gắng nâng cao chất lượng và đẩy mạnh số lượng xuất khẩu mặt hàng sầu riêng mang thương hiệu Ưu Đàm sang thị trường Úc, với dự kiến tổng sản lượng xuất khẩu lên đến hàng trăm tấn một năm.

Cách đây vài năm, ngoài sầu riêng trồng trong nước, thị trường Úc chủ yếu phổ biến các loại sầu riêng mang thương hiệu của Thái Lan và Malaysia. Sầu riêng Việt Nam gần như vắng bóng.

Đến nay, sầu riêng Việt Nam đang ngày càng thể hiện vị trí “thống lĩnh” trên thị trường lớn nhất châu Đại Dương, với hàng loạt thương hiệu đặc trưng riêng như Asean Produce, Vin Eni, Basel, Ưu Đàm, No1…

Khảo sát qua một vòng các siêu thị và cửa hàng thực phẩm tại thành phố Sydney, thuộc bang New South Wales – địa phương đông dân nhất của Úc, không khó để có thể bắt gặp sầu riêng Ri6 Việt Nam được bày bán trên các kệ hàng bắt mắt nhất.

Tại siêu thị Thaikee, lần đầu tiên sầu riêng Ri6 Việt Nam với thương hiệu Vin Eni đã được bày bán. Trong các khu chợ châu Á, thuộc những khu vực sầm uất như Marickville, Banktown và Cabramatta, sầu riêng Ri6 Việt Nam được quảng bá và bán rộng rãi với mức giá 17-20 AUD/kg (270.000-340.000 đồng/kg).

Đặc biệt, dịch bệnh COVID-19 lây lan khiến các thành phố lớn của Úc đang lâm vào tình trạng phong tỏa, tại các diễn đàn mua bán trên mạng xã hội dành riêng cho cộng đồng người Việt, sầu riêng Ri6 Ưu Đàm trở thành sản phẩm “hot”, được nhiều người tiêu dùng đặt mua và bàn luận.

Ông Nguyễn Phú Hòa, trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc, cho biết thương vụ đã thực hiện khảo sát thị trường và xây dựng chiến lược xúc tiến thương hiệu dài hạn cho sầu riêng bắt đầu vào năm 2019.

Từ chỗ là một sản phẩm ít người biết tới (nhiều người mua sầu riêng Việt Nam nhưng vẫn cho rằng đó là sầu riêng của nước khác, do sản phẩm Việt Nam không có thương hiệu riêng), cho đến nay sầu riêng Việt Nam đã trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhất trên thị trường Úc, tạo lập được nhiều thương hiệu đặc trưng, có sức lan tỏa cao, khẳng định là loại “quả vua” trong các dòng sầu riêng bày bán ở thị trường này.

Ông Hòa nhận định: “Việc xúc tiến sản phẩm cần phải được thực hiện trên cả một quá trình khép kín, hướng tới mục tiêu cuối cùng là xây dựng thành công thương hiệu riêng. Có như vậy, sản phẩm Việt Nam mới tạo được chỗ đứng vững bền tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới”.

Qua đánh giá về thị trường và thích ứng với các thách thức xảy ra do nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch, thương vụ đã đề ra kế hoạch hành động giai đoạn 1 gồm ba trụ cột chính là số hóa thương vụ, đẩy mạnh nghiên cứu thị trường, tận dụng thời cơ, khai thác dư địa và trụ cột quan trọng chính là Chương trình thúc đẩy xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm Việt Nam trong tình hình mới.

Ngoài sầu riêng, đến nay, rất nhiều sản phẩm nông sản thế mạnh khác của Việt Nam xuất khẩu vào Úc, như chè (trà), gạo, gừng đông lạnh, vải, nhãn, xoài, thanh long, cũng đang ghi nhận kết quả tăng trưởng hết sức ấn tượng.

Mặc dù đại dịch đã đẩy chi phí vận chuyển lên cao và gây khó khăn cho công tác hậu cần, phân phối, nhưng thanh long Việt Nam xuất khẩu sang Úc trong 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng trưởng bứt phá gần 84%, vải tăng cao hơn đến 90%, nhãn tăng hơn 133% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Phú Hòa cho biết: “Có thương hiệu thì sẽ có cạnh tranh về chất lượng. Thương vụ sẽ tiếp tục đồng hành cùng các nhà nhập khẩu phát triển thương hiệu. Trong thời gian tới, thương vụ sẽ liên tục chạy quảng cáo định hướng người tiêu dùng chọn mua sản phẩm có thương hiệu, tem nhãn và cam kết cho đổi trả để người tiêu dùng có thể thưởng thức được đúng sầu riêng Ri6 thơm ngon của Việt Nam”.

Theo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/sau-rieng-ri6-cua-viet-nam-chiem-linh-thi-truong-uc-20210913190252919.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *