Sâu bên trong mỏ muối Soledar khổng lồ ở Đông Ukraine

Soledar, một trong những điểm nóng nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Thị trấn nằm trên một mạng lưới rộng lớn các đường hầm mỏ muối dài khoảng 200 km. Tuy nhiên, một nhà địa chất cho biết các đường hầm dưới thành phố có giá trị quân sự hạn chế vì chúng quá sâu để chuyển thiết bị vào và có rất ít hoặc không có oxy.

Vào năm 2019, Amos Chapple của RFE/RL đã đến thăm Soledar khi hoạt động khai thác muối đang hy vọng thâm nhập thị trường phương Tây sau khi Nga chặn nhập khẩu.

Đây là muối tinh khiết. Khối trong suốt như pha lê được khai thác từ mỏ muối Artyomsol ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.
Một khoang dưới lòng đất tại mỏ, được tạo ra sau khi khai thác hàng nghìn tấn muối mỏ. Các nhà địa chất làm việc cho mỏ cho biết chưa đến 5% vỉa muối đã được khai thác kể từ khi hoạt động khai thác bắt đầu vào năm 1881.
Một chiếc thang thoát hiểm chạy lên bức tường của một căn phòng trong mỏ, nằm sâu hàng trăm mét dưới bề mặt.
Một đường hầm vận chuyển bên trong mỏ. Vỉa muối rộng lớn dưới thị trấn Soledar, có nghĩa là “món quà của muối”, được hình thành sau khi một vùng biển cổ xưa trong vùng cạn kiệt.
Mỏ sử dụng hơn 2.800 người và cung cấp khoảng 95% muối cho người Ukraine.
Một công nhân mỏ đang điều khiển một “máy liên hợp”.
Công việc của máy liên hợp đã sẵn sàng để nghiền muối thành một loại bột dễ vận chuyển.
Một công nhân đổ muối mới xay thành đống. Từ đây nó sẽ được vận chuyển lên mặt đất
Vào năm 2015, trong bối cảnh xung đột giữa lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn và quân đội Ukraine, mỏ này đã mất khoảng 1/3 thị trường khi chính quyền Nga đột ngột  đình chỉ  nhập khẩu muối của Artyomsol.
​Muối xay được đưa lên băng chuyền để vận chuyển nó lên mặt đất
Ngoài việc bán muối cho cả thực phẩm và công nghiệp nặng, mỏ Artyomsol còn kinh doanh nhanh chóng một sản phẩm muối khác thường.
Những khối muối này, được bán với giá khoảng 8 euro mỗi khối, được sử dụng cho “phòng speleo” – những căn phòng được xây dựng từ muối nhằm tái tạo các điều kiện được cho là phục hồi như ở trong các mỏ muối.
Một công nhân cắt những khối muối. Có sự tranh luận về việc liệu hít phải bụi muối có thực sự là phương thuốc thần kỳ cho các bệnh về đường hô hấp hay không. Nhưng sau khi một bác sĩ người Ba Lan nhận thấy rằng công nhân làm việc trong các mỏ muối thường tránh được các bệnh về phổi phổ biến ở những người khai thác than, thì ngành công nghiệp “halotherapy” đã ra đời.
Nhưng phần lớn doanh số bán hàng vẫn là muối để nêm nếm thức ăn. Và các quan chức của công ty cho biết Artyomsol đang tìm cách thâm nhập thị trường phương Tây.
Những hộp muối ăn mới đóng gói trên dây chuyền sản xuất. Một phát ngôn viên nói với RFE/RL rằng Artyomsol hiện đang thiết kế bao bì để thu hút sự chú ý của người mua sắm phương Tây.
Một dấu hiệu cổ điển ở lối vào một trong những mỏ của Artyomsol.

Long Thành theo rferl