Sao Kim có thể từng “giống Trái Đất”

Quỳnh Chi (Theo DW)

Các nhà nghiên cứu vừa tuyên bố 3 tỷ năm trước hành tinh sao Kim con người có thể ở được, nhưng đã có một sự kiện biến đổi khí hậu lớn. Một loại hiệu ứng nhà kính có thể đã gây ra trạng thái khí hậu “như địa ngục” hiện tại của hành tinh này.

Công trình do Hiệp hội Europlanet thực hiện cho thấy hành tinh sao Kim con người có thể ở được vào 3 tỷ năm trước với khí hậu giống Trái đất.

Nhưng ảnh hưởng của khí nhà kính có thể đã biến nó thành “nhà kính địa ngục” như ngày nay.

Sao Kim là láng giềng gần nhất của Trái đất, có kích thước và khối lượng tương tự Trái đất, nhưng chưa bao giờ được xem xét một cách nghiêm túc trong các chuyến thám hiểm liên hành tinh hoặc là ứng cử viên của một hành tinh có sự sống ngoài trái đất vì nó nổi tiếng khắc nhiệt với nhiệt độ trung bình 462 độ C (836,6 độ F).

Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy, trong quá khứ hành tinh này có khả năng có khí hậu ôn hòa từ 20 đến 50 độ C (68 đến 122 độ F).

Một sự kiện chưa được biết đến hoặc một loạt các sự kiện đã xảy ra có thể dẫn đến tình trạng “phát thải khí nhà kính” cách đây 750 triệu năm trước, gây ra tình trạng khí nhà kính gia tăng và khiến cho nhiệt độ tăng đột ngột.

“Giả thuyết của chúng tôi là sao Kim có thể từng có khí hậu ổn định trong hàng tỷ năm”, tiến sĩ Michael Way thuộc Viện Khoa học Vũ trụ Goddard của NASA, một trong những nhà nghiên cứu cho biết.

“Có thể có sự kiện xảy ra trên hành tinh này là nguyên nhân gây ra việc chuyển đổi từ khí hậu giống Trái đất sang nóng như địa ngục mà chúng ta thấy ngày nay.”

‘Chúng tôi cần nhiều hoạt động nghiên cứu hơn’

Sao Kim từ lâu đã được cho là quá nóng và quá gần Mặt trời để duy trì nước ở dạng lỏng. Tuy nhiên, các kịch bản do Way đề xuất sẽ cho phép tạo ra một đại dương sâu trung bình 310 mét.

“Sao Kim hiện có bức xạ mặt trời gần gấp đôi Trái đất”, Way nói. “Tuy nhiên, trong tất cả các kịch bản, chúng tôi thấy rằng Sao Kim vẫn có thể hỗ trợ nhiệt độ bề mặt để có thể tạo nước ở dạng lỏng.”

Tuy nhiên, vẫn còn một số câu hỏi như liệu sao Kim đã từng có sự sống hay không vẫn chưa thể trả lời đầy đủ. Hiện vẫn chưa rõ sao Kims sẽ được làm lạnh nhanh như thế nào.

Cũng không có cách nào để biết liệu đã từng có nước trên bề mặt của hành tinh này hay chưa, ngay cả khi có điều kiện khí hậu phù hợp.

“Chúng tôi cần nhiều hoạt động nghiên cứu Sao Kim hơn và hiểu biết chi tiết hơn về lịch sử cũng như sự tiến hóa của nó. Tuy nhiên, các mô hình của chúng tôi cho thấy có khả năng thực sự rằng Sao Kim có thể ở được và khác hoàn toàn so với Sao Kim mà chúng ta thấy ngày nay.” Way nói