Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng chậm nhất kể từ năm 2002

Hạ My theo Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước dữ liệu được công bố nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với ``áp lực đi xuống``. Ảnh: AP

Sự suy giảm trong các nhà máy và lĩnh vực tiêu dùng của Trung Quốc đã giảm sâu vào tháng 8, với sản xuất công nghiệp tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 17 năm qua, một dấu hiệu gia tăng sự suy yếu trong nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi những cơn bão thương mại và nhu cầu nội địa yếu.

Sản lượng tăng 4,4% trong tháng 8 hàng năm, chậm hơn mức tăng 4,8% trong tháng Bảy.Mặc dù các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự báo sản lượng sẽ tăng 5,2%.

Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 2/2002.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng nền kinh tế sẽ “rất khó khăn” để tiếp tục tăng trưởng ở mức 6% trở lên và nó phải đối mặt với “áp lực giảm giá”.

Dữ liệu cũng cho thấy tăng trưởng doanh số bán lẻ ở mức 7,5%, dưới mức 7,9% dự kiến ​​trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters và mức tăng 7,6% trong tháng Bảy.

Đầu tư tài sản cố định trong tám tháng đầu năm tăng 5,5%, theo dữ liệu được công bố bởi Cục Thống kê Quốc gia, so với dự báo tăng 5,6% của các nhà phân tích.

Dữ liệu cũng cho thấy hoạt động của nhà máy giảm với tốc độ nhanh nhất trong ba năm qua và các nhà phân tích dự đoán rằng giảm phát của nhà sản xuất sẽ tiếp tục xấu đi trong những tháng tới.

Một cuộc khảo sát tại nhà máy cho thấy hoạt động đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp khi chiến tranh thương mại Mỹ kéo dài. Nhập khẩu đồng chưa gia công, một kim loại được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng, năng lượng và tiêu thụ, của Trung Quốc cũng giảm 3,8% so với cùng kỳ trong tháng 8

Trung Quốc đang ở trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm với Hoa Kỳ đã tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các nhà đàm phán thương mại của hai bên dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tháng này, trước khí cóp cuộc họp thượng đỉnh cấp cao nhất được tổ chức tại Washington vào tháng 10.  Mặc dù vậy các nhà phân tích cho rằng khó có khả năng đạt được một thỏa thuận cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *