Samsung đầu tư 11 tỷ đô la vào màn hình chấm lượng tử tiên tiến

Trung Nguyên (Theo Nikkei)

Samsung Galaxy Fold 5G có màn hình OLED.

Năm 2025, Samsung Display sẽ đầu tư 13,1 nghìn tỷ won (11 tỷ USD) để sản xuất và phát triển màn hình chấm lượng tử, một động thái cho thấy cuộc chạy đua trước các đối thủ Trung Quốc về công nghệ hiển thị.

Samsung cho biết sẽ sử dụng khoản đầu tư để chuyển việc sản xuất các tấm định dạng lớn từ màn hình tinh thể lỏng rẻ hơn sang công nghệ tiên tiến hơn, dựa trên công nghệ đi-ốt phát sáng hữu cơ, hay OLED .

“Các chấm lượng tử là các hạt bán dẫn phát sáng gần với màu sắc tự nhiên. Đó là tầm nhìn tăng trưởng trong tương lai của ngành màn hình lớn”, Lee Dong-hoon, CEO của Samsung Display cho biết. “Với sự đầu tư này, chúng tôi sẽ dẫn đầu thị trường màn hình cao cấp.”

Thông báo này được đưa ra khi giá LCD giảm mạnh trong những năm gần đây do các nhà sản xuất Trung Quốc, được hỗ trợ bởi các khoản trợ cấp hào phóng của nhà nước, tích cực mở rộng năng lực sản xuất. Nhu cầu giảm đối với các TV lớn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung cũng đã đè nặng lên giá cả.

Trung Quốc đã nổi lên như một lực lượng chính trong sản xuất LCD thế hệ cuối. Nhà vô địch màn hình quốc gia BOE Technology bắt đầu vận hành cơ sở LCD thế hệ 10,5 đầu tiên vào năm 2017. Công ty này đã bắt đầu xây dựng nhà máy thứ hai vào tháng 4 năm ngoái, với kế hoạch hoạt động sẽ bắt đầu vào năm tới.

Samsung cho biết, các dòng QĐ thế hệ mới 8,5 sẽ sản xuất 30.000 tấm mỗi tháng từ năm 2021, được sử dụng để tạo ra màn hình hiển thị siêu lớn từ 65 inch trở lên. Để đẩy nhanh dự án này, công ty sẽ dần dần chuyển đổi các dòng LCD thế hệ thứ 8 của mình thành các dòng QĐ.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng của Hàn Quốc cho biết Samsung sẽ đầu tư 10 nghìn tỷ won vào các cơ sở của QĐ, trong khi 3,1 nghìn tỷ won còn lại sẽ được sử dụng để phát triển công nghệ.

“Với các khoản đầu tư của Samsung Display lần này, cùng với thông báo của LG Display vào tháng 7 rằng họ sẽ đầu tư 7 nghìn tỷ won, chúng tôi hy vọng các công ty của chúng tôi sẽ củng cố vị thế hàng đầu trên thị trường toàn cầu trong lĩnh vực hiển thị”, bộ này tuyên bố.

LG Display, một nhà sản xuất màn hình khác của Hàn Quốc, hy vọng nó sẽ có thể cạnh tranh về công nghệ hơn là giá cả. Công ty tuyên bố rằng họ đã bắt đầu sản xuất tấm nền OLED thế hệ 8,5 tại Quảng Châu, Trung Quốc, như một phần trong mục tiêu sản xuất 10 triệu tấm nền OLED lớn mỗi năm.

“LG Display, nhà sản xuất tấm nền OLED cỡ lớn tiên phong và duy nhất trên thế giới, có kế hoạch mở rộng khoảng cách với các đối thủ và củng cố vị trí hàng đầu của mình bắt đầu từ hoạt động của nhà máy Quảng Châu”, công ty cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *