Samsung cho biết các nhà máy tại Việt Nam đang ở mức ‘công suất tối đa”

Lan Hạ (Theo Nikkei)

Khách hàng và đại diện truyền thông dùng thử điện thoại Galaxy S20 tại một showroom của Samsung tại Thành phố Hồ Chí Minh

Samsung Electronics vừa giới thiệu điện thoại thông minh mới nhất cho thị trường Việt Nam và cho biết các nhà máy sản xuất của họ ở quốc gia Đông Nam Á này đã hoạt động đầy đủ mặc dù dịch virus corona bùng phát.

Tập đoàn công nghệ Hàn Quốc đã công bố chiếc điện thoại Galaxy S20 hàng đầu tại một sự kiện được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các thiết bị mới được lắp ráp tại các nhà máy đặt tại Thái Nguyên và Bắc Ninh, hai tỉnh gần Hà Nội, cung cấp một nửa số điện thoại Galaxy trên toàn thế giới.

“Hoạt động của Samsung Việt Nam đang ở trong tình trạng hoàn hảo”, Giám đốc tiếp thị của công ty điện thoại thông minh địa phương Samsung Vina Electronics, nói với Nikkei Asian Review bên lề sự kiện.

“Một trong hai điện thoại thông minh Samsung được bán trên toàn cầu là từ các cơ sở đặt tại Việt Nam”.

“Chúng tôi hiện đang hoạt động hết công suất”, ông nói thêm mà không cần giải thích.

Samsung đã công bố Galaxy S20 tại Mỹ vào ngày 12 tháng 2. Họ vẫn theo kế hoạch chính thức đưa ra thị trường vào ngày 6 tháng 3, điều này cho thấy Samsung có đủ năng lực để sản xuất model cao cấp tại các nhà máy Việt Nam cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

International Data Corp, một công ty nghiên cứu của Mỹ, ước tính Samsung đã xuất xưởng khoảng 296 triệu điện thoại trên toàn cầu vào năm 2019.

Đại diện Samsung cũng cho biết thiết bị mới nhất của Samsung đã sẵn sàng để giao hàng trong một thời gian đã định, vì công ty luôn có một lịch trình sản xuất rõ ràng.

Sự tự tin của Samsung trái ngược với cuộc vật lộn của các đối thủ để tiếp tục hoàn tất sản xuất vì họ chủ yếu phụ thuộc vào lắp ráp tại Trung Quốc. Apple vừa cho biết, họ không hy vọng sẽ đáp ứng dự báo doanh thu trong ba tháng đầu năm cho tới tháng 3 do sự bùng phát của virus corona.

Trong khi Samsung cho biết hoạt động tại Việt Nam đã trở lại bình thường.

Một báo cáo của Nikkei năm 2018 cho thấy sự phụ thuộc của Samsung vào các nhà cung cấp Trung Quốc là tương đối thấp. Có lẽ, điều này vẫn đang góp phần vào việc sản xuất tương đối trơn tru của Samsung tại Việt Nam.

Sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc có thể sẽ giảm hơn nữa; nhà sản xuất Hàn Quốc đã tuyên bố vào tháng 10 rằng họ sẽ chấm dứt sản xuất điện thoại thông minh tại Trung Quốc .

“Sự bùng phát của virus corona đã tạo ra thách thức cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi đã huy động các kế hoạch dự phòng của mình để duy trì vị thế “, đại diện Sam sung bình luận về tác động của dịch.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào trong chuỗi cung ứng của chúng tôi tại thời điểm này”, ông nói mà không đưa ra chi tiết.

Ngoài ra, Samsung “được khuyến khích bởi phản ứng tích cực của thị trường đối với Galaxy S20 tại Việt Nam”.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Phó giám đốc điều hành của nhà cung cấp điện tử FPT Retail, công ty đã chứng kiến “sự gia tăng mạnh mẽ về doanh số điện thoại thông minh và máy tính xách tay trong kỳ nghỉ Tết và các tuần tiếp theo so với cùng kỳ năm ngoái”.

“Nhu cầu tăng vọt vì các phụ huynh đổ xô đi mua thiết bị di động và máy tính xách tay cho con cái họ học trực tuyến và chơi ở nhà”, ông Việt Anh nói.

Bên cạnh việc là một trung tâm sản xuất của Samsung, Việt Nam cũng là một trong những thị trường quan trọng nhất của hãng điện thoại này, nhờ dân số ngày càng tăng hơn 95 triệu người với độ tuổi trung bình khoảng 30.

Thị trường điện thoại thông minh của Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi lên 16,4 triệu chiếc vào năm 2019 từ 6,3 triệu trong năm 2014, theo Euromonitor International, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh. Samsung dẫn đầu với 25% thị phần trong năm 2019.

Galaxy S20 mới dự kiến sẽ có mặt tại các cửa hàng ở Việt Nam vào ngày 6 tháng 3 với mức giá dao động từ 21,5 triệu đồng đến 30 triệu đồng (từ  925 đô la đến 1,290 đô la).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *