Samsung bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam

PV

Nguồn retailnews

Samsung đang thử nghiệm các sản phẩm mảng lưới bóng của mình và sẽ sản xuất hàng loạt tại nhà máy của gã khổng lồ công nghệ ở tỉnh Thái Nguyên vào tháng 7 năm 2023.

Roh Tae-Moon, người đứng đầu bộ phận điện thoại thông minh chủ chốt của Samsung, cho biết điều này tại cuộc gặp hôm thứ Sáu với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trên trang chủ của mình, Samsung cho biết đang chuẩn bị sản xuất thử nghiệm các sản phẩm bán dẫn dạng lưới chip và có kế hoạch mở trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Công ty cho biết trung tâm R&D đã hoàn thành khoảng 85%.

“Chất bán dẫn sẽ đánh dấu hoạt động kinh doanh thứ ba của Samsung tại Việt Nam, nơi công ty sản xuất thiết bị gia dụng và một nửa số điện thoại thông minh.

Trong nửa đầu năm 2022, doanh thu xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt 34,3 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào tháng 2, Samsung đã thông báo đầu tư thêm 920 triệu USD vào nhà máy của mình tại Việt Nam.

Trước Samsung, Việt Nam đã có Intel Products Việt Nam (IPV), nhà máy lắp ráp và thử nghiệm lớn nhất trong hệ thống của Intel. Trong cuộc khủng hoảng chip toàn cầu, IPV không chỉ duy trì hoạt động ổn định mà còn có một số đóng góp sáng tạo giúp lấp đầy sự thiếu hụt về chất bán dẫn. Một trong những sáng kiến ​​quan trọng là cải tiến quy trình xử lý chất nền tại nhà máy.

“Việt Nam có khả năng thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết và các chính sách cần thiết để hỗ trợ các hoạt động sản xuất tiên tiến trong lĩnh vực chip”, Steve Long, Tổng giám đốc Intel khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với  VnExpress  hồi tháng 5.

Ông cho biết, môi trường chính trị – xã hội ổn định, chính sách thương mại và đầu tư ngày càng tự do hóa cùng với lực lượng lao động trẻ và tài năng là những lý do khiến các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn công nghệ lớn, tìm Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn.

Việt Nam là quê hương của 60% tổng sản lượng điện thoại thông minh của Samsung.

Samsung, nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, lần đầu tiên đầu tư 1,3 tỷ USD vào đơn vị cơ điện của mình vào năm 2013. Đơn vị này sản xuất bo mạch chính và các linh kiện điện tử khác.

Tính đến năm ngoái, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam.