Samsung bắt đầu cắt giảm sản xuất smartphone tại Trung Quốc

Quang Hiếu

Những dấu hiệu của hãng Samsung đã cho thấy những điều chỉnh lớn hãng này tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới 

Tại Thiên Tân, chỉ chưa đầy 12 tháng sau khi đóng cửa nhà máy, Samsung đã tiếp tục giảm sản lượng smartphone ở nhà máy còn lại duy nhất của mình ở Huệ Châu, Trung Quốc.

Mới đây, Reuters cho biết, lý do cho quyết định này là thị phần của Samsung tại Trung Quốc đã suy giảm mạnh từ mức 20% này xuống chỉ còn dưới 1% trong khoảng thời gian 5 năm qua do những sức ép lớn đến từ các nhà sản xuất smartphone nội địa.

Cụ thể, Samsung đã quyết định trong bối cảnh doanh số bán smartphone của hãng này tại Trung Quốc đã tăng đến 40% trong quý I năm 2019 nhờ vào hiệu ứng tốt đến từ các phiên bản Galaxy S10.

Mặc dù vậy, với mức tăng này dường như là chưa đủ với hãng công nghệ Hàn Quốc, Samsung đã tiếp tục quyết định thoái lui của mình.

Tương tự, tạp chí tài chính Caixin vừa cho biết, Samsung đã cung cấp các phương án cho các nhân viên có ý định tự nguyện xin nghỉ việc tại nhà máy ở Huệ Châu.

Đồng thời, Samsung đang tiến hành sản xuất smartphone tại Việt Nam và Ấn Độ với sản lượng lần lượt là 240 triệu đơn vị và 67 triệu đơn vị/năm. Trong năm 2021, Samsung đặt mục tiêu nâng sản lượng tại nhà máy Uttar Pradesh (Ấn Độ) lên mức 120 triệu đơn vị.

Theo thống kê từ Counterpoint Research, trong quý I năm 2019 thì hãng Huawei dẫn đầu thị trường smartphone tại Trung Quốc với thị phần 29%. Vivo và Oppo bám sát nhau với thị phần trên dưới 20%. Trong khi đó, Samsung chỉ duy trì ở mức 1% thị phần.