Rụng tóc ngày càng gia tăng, đàn ông châu Á phải vật lộn với việc hói đầu

Quỳnh Chi (Theo CNN)

Mặc dù có bố để tóc “hình chữ m”, Alex Han đến từ Đông Bắc Trung Quốc chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ bị rụng tóc ở độ tuổi 20.

Trong khi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết đàn ông da trắng cuối cùng sẽ phải đối mặt với chứng hói đầu ở một mức độ nào đó – và khoảng một nửa số người có thể bị rụng tóc ở độ tuổi trung niên – đàn ông châu Á và đặc biệt là người Đông Á, có tỷ lệ rụng tóc thấp nhất trên thế giới.

Một nghiên cứu năm 2010 từ sáu thành phố của Trung Quốc cho thấy ít hơn 3% nam giới từ 18-29 tuổi và chỉ hơn 13% trong số những người ở độ tuổi 30, bị hói đầu.

Nghiên cứu trước đó từ Hàn Quốc cho thấy chỉ có 14,1% dân số nam bị ảnh hưởng, trong khi đàn ông Nhật Bản bị hói đầu muộn hơn khoảng một thập kỷ so với các nước châu Âu.

Nhưng như Han, 34 tuổi, sau này được phát hiện, di truyền không phải là tất cả nguyên nhân. Căng thẳng, chế độ ăn uống kém, thiếu ngủ và hút thuốc đều có thể góp phần gây rụng tóc. Và, với lối sống ở Trung Quốc đang thay đổi đáng kể trong những thập kỷ gần đây, thì đường chân tóc của đất nước này cũng vậy.

Han nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại “tôi đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ, có rất nhiều áp lực, vì vậy tôi có lẽ đã ngủ không ngon giấc. Vào thời điểm đó, (đường tóc hớt lui về phía sau của tôi) đã được kiểm soát, nhưng sau ba năm ở Bắc Kinh để lấy bằng thạc sĩ, tôi chuyển đến Đức để học PHD … và không chỉ tôi mà các sinh viên châu Á khác ở đó đều gặp vấn đề về rụng tóc”

Những người đi làm chen chúc trên tàu điện ngầm ở Bắc Kinh vào tháng 7/2008. Trung Quốc có truyền thống là một trong những quốc gia có tỷ lệ hói đầu thấp nhất thế giới, mặc dù những thay đổi trong lối sống của người dân đang góp phần làm gia tăng tình trạng rụng tóc.

Đó là một vấn đề mà nhiều người ở thế hệ Han và những người trẻ tuổi phải đối mặt. Một cuộc khảo sát với 50.000 người của Hiệp hội Giáo dục và Nâng cao Sức khỏe Trung Quốc đã báo cáo rằng những người trên 30 tuổi của nước này đang bị hói nhanh hơn bất kỳ nhóm nào khác.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, gần một phần ba số người được hỏi sinh vào hoặc sau năm 1990 cho biết tóc mỏng. Một cuộc thăm dò tương tự của Đại học Thanh Hoa danh tiếng của Bắc Kinh đã báo cáo một con số đáng kinh ngạc, có đến 60% sinh viên đã bị rụng tóc ở một mức độ nào đó.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN đã đi xa hơn khi mô tả chứng rụng tóc ở giới trẻ là một “bệnh dịch”. Nhưng những thay đổi về lối sống đã đi kèm với những chuyển đổi về cả công nghệ và thu nhập khả dụng.

Cấy tóc là một giải pháp khả thi cho số lượng nam giới ngày càng tăng và thủ thuật này tại thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 20,8 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ đô la) vào năm 2020, gấp hơn 4 lần so với 4 năm trước, theo công ty nghiên cứu thị trường Statistica.

Han đã chọn đến Thái Lan để cấy tóc, nơi chứng kiến ​​hàng nghìn nang tóc được ghép từ các bộ phận khác của cơ thể – chẳng hạn như ngực hoặc gáy – lên đầu. Thủ thuật kéo dài 8 đến 10 giờ, tiêu tốn của anh khoảng 9.000 đô la, mặc dù các phòng khám ở Trung Quốc báo giá chỉ bằng “một phần sáu số tiền phải chi ở Thái Lan.”

Việc cấy tóc có thể mất vài tháng để có hiệu quả, mặc dù Han bày tỏ hy vọng sẽ “thấy kết quả và thấy tóc trở lại bình thường trong hai hoặc ba tháng tới”, anh nói thêm, “sau đó tôi sẽ cư xử như thể không có chuyện gì xảy ra. ”

Điều hướng kỳ thị

Những nỗi sợ hãi của Han phản ánh những nỗi sợ hãi của những người đàn ông có mái tóc xù trên khắp thế giới, cụ thể là ảnh hưởng đến sự tự tin, triển vọng nghề nghiệp và ấn tượng đầu tiên. “Đối với tôi, kiểu tóc rất quan trọng đối với ấn tượng đầu tiên của đàn ông,” anh nói.

Nhưng việc rụng tóc có thể đặc biệt khó khăn ở những quốc gia ít phổ biến hơn. Tiêu chuẩn vẻ đẹp nam giới trong nền văn hóa đại chúng Đông Á – từ K-pop Hàn Quốc đến điện ảnh Hong Kong – thường ưa chuộng kiểu tóc có tạo hình lớn và ngoại hình nam tính.

“Ở các nền văn hóa châu Á, thế hệ trẻ thực sự thích những thần tượng như TFBoys (ban nhạc pop của Trung Quốc)”, Han cho biết thêm rằng tiêu chuẩn về đàn ông da trắng hoặc da đen thường khác nhau.

Đối với David Ko, 37 tuổi, một phóng viên tại Seoul, người trước đây đã từng viết về trải nghiệm rụng tóc của anh ấy, việc những người đàn ông không có tóc ở Hàn Quốc nhìn thấy rõ “khiến mọi người cảm thấy không thoải mái khi bị hói”.

“Bất cứ khi nào có tiền lệ, mọi người có xu hướng cảm thấy (tự tin hơn) để làm theo”, anh nói trong một cuộc phỏng vấn qua email.

Một người đàn ông nhìn vào máy cấy tóc bằng robot tại Triển lãm Nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải năm 2019.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc trên Tạp chí Da liễu Quốc tế cho thấy những người đàn ông hói đầu được coi là già hơn và kém hấp dẫn hơn.

Vào năm 2018, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc đã phải kêu gọi các nhà tuyển dụng không phân biệt đối xử với những người đàn ông bị hói, sau khi một công ty quản lý tòa nhà bị cáo buộc yêu cầu một người xin việc đội tóc giả khi phỏng vấn và từ chối anh ta vì lý do đầu trọc, theo Thông tấn xã Yonhap. (Công ty giấu tên phủ nhận làm như vậy).

Các nghiên cứu ở phương Tây – mặc dù không phải lúc nào cũng tích cực về cách nhìn nhận của người khác về chứng hói đầu – cho thấy rằng sự kỳ thị có thể giảm bớt ở các quốc gia nơi rụng tóc phổ biến hơn.

Ví dụ, nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania cho thấy nam giới được coi là “trội hơn, cao hơn và mạnh mẽ hơn” khi những người tham gia được cho xem ảnh của họ với mái tóc được loại bỏ qua kỹ thuật số.

Doanh nhân người Mỹ gốc Hoa Saul Trejo, người đã sống ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp châu Á từ năm 2011, bắt đầu rụng tóc khi học ở Bắc Kinh.

Người đàn ông 30 tuổi này cho biết anh “chắc chắn nhận thấy” tỷ lệ đàn ông hói đầu ở thành phố này thấp hơn so với ở Mỹ, và “điều đó có thể khiến tôi phiền lòng, nhưng tôi đã cố gắng không để nó xảy ra.”

Anh cũng nhận thấy rằng mọi người thoải mái đưa ra bình luận hơn so với những người ở phương Tây – ngay cả khi theo cách hoàn toàn chú ý.

“Mọi người sẽ nói thẳng với bạn,” anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Đài Bắc, kể lại những trường hợp anh ấy bị rụng tóc một cách tình cờ. “Thông thường khi họ nói họ không cố tỏ ra xấu tính, họ chỉ đang bình luận, vì vậy tôi không thể tức giận được. Nhưng bạn vẫn nhớ.”

“Tôi đã cố gắng cạo trọc đầu, nhưng không nghĩ rằng nó phù hợp với hình dạng cơ thể của mình”, anh nói thêm, đồng thời gọi Dwayne “The Rock” Johnson và nam diễn viên Jason Statham là những người không phải gốc Á có thể thu hút ánh nhìn.

“Tôi nghĩ rằng người châu Á, bao gồm cả bản thân tôi, có xu hướng gầy hơn một chút, vì vậy nếu tôi phải chọn giữa hói và gầy so với hói và lực lưỡng, hoặc thậm chí là cơ bắp, thì tôi nghĩ sẽ đẹp hơn”

Vào năm 2018, Trejo đã trải qua ca cấy tóc tại Bangkok, nơi anh ở vào thời điểm đó. Trong khi mất gần một năm để xem kết quả cuối cùng, Trejo cho biết mái tóc mới của anh ấy là “một may mắn lớn”, “cải thiện đáng kể cuộc sống hẹn hò của tôi.” Những hình ảnh trước và sau khi được chia sẻ với CNN cho thấy lượng tóc phục hồi đáng kể ở đỉnh và hai bên đầu.

Saul Trejo, người Mỹ gốc Hoa, ảnh trước và sau khi cấy tóc ở Thái Lan

Bác sĩ đứng sau thủ thuật của Trejo, Damkerng Pathomvanich, là một nhà nghiên cứu hàng đầu về rụng tóc. Ông nói rằng số lượng các phòng khám cấy tóc ở châu Á đang “tăng vọt” và hoạt động kinh doanh giữa các bệnh nhân Trung Quốc tại phòng khám của ông đang “bùng nổ.”

“Chúng tôi đã công bố dữ liệu (năm 2002) cho thấy sự gia tăng đáng báo động của chứng hói đầu của nam giới ở người châu Á,” ông nói qua điện thoại và coi chế độ ăn uống là động lực chính cho sự thay đổi. “Có rất nhiều bệnh nhân da trắng nói với tôi, ‘Người châu Á không bị hói’, nhưng điều đó không đúng.”

Cách tiếp cận khác

Có những phương pháp điều trị rẻ hơn và ít xâm lấn hơn trên thị trường. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba dự trữ hàng nghìn loại dầu gội, serum và thuốc xịt phục hồi, và đã báo cáo rằng hơn 70% khách hàng mua các sản phẩm chống rụng tóc sinh sau năm 1980, theo South China Morning Post (một tờ báo thuộc sở hữu của Alibaba).

Các loại thuốc như minoxidil và Finasteride, có sẵn ở Mỹ từ những năm 1980 và 1990, dường như cũng đang thu hút được sự chú ý trong khu vực.

Theo một báo cáo trong ngành của Global Market Insights, doanh số của công ty trước đây thường được giao dịch là Rogaine dự kiến ​​sẽ tăng 5% mỗi năm ở Châu Á Thái Bình Dương từ năm 2018 đến năm 2024.

Một giám khảo kiểm tra những người lọt vào vòng chung kết tại cuộc thi chống hói đầu năm 1957 ở Nhật Bản, nơi tỷ lệ rụng tóc trước đây thuộc hàng thấp nhất thế giới

Sau đó, cũng có các biện pháp tự nhiên có mục đích. Ví dụ, trong y học cổ truyền Trung Quốc, các loại thảo mộc và chiết xuất thực vật khác nhau từ lâu đã được coi là giải pháp trị rụng tóc, mặc dù hiệu quả của chúng vẫn còn là vấn đề tranh luận (một trong số chúng, polygonum multiflorum, hoặc củ lông cừu, thậm chí có thể gây viêm gan nếu tiêu thụ quá mức).

Trong khi đó, ở Hàn Quốc, cây diếp cá – còn được gọi là cây bạc hà cá, hoặc cây tắc kè hoa – có thể được ủ thành chất lỏng màu đen bôi lên da đầu, theo nhà báo David Ko, người đã nhận được chất lỏng này từ mẹ vợ lo lắng cho anh.

“Tôi sử dụng nó như một loại dầu gội đầu bất cứ khi nào tôi gội đầu,” anh nói. “Sau khi làm ướt tóc, tôi đổ một nắm nước ngâm cây lên da đầu, dùng ngón tay xoa bóp da đầu trong khoảng một phút, sau đó gội sạch bằng nước”

“Nhưng thời gian trôi qua mà không thấy bất kỳ dấu hiệu cải thiện rõ ràng nào, tôi cảm thấy mệt mỏi với phương pháp điều trị đến mức tôi đổ một lượng nhiều hơn lên tóc mỗi lần để nhanh hết và bắt đầu luyện tập.”

Sau đó, David Ko đã thử các biện pháp khắc phục tại nhà được đề xuất khác. “Vợ tôi cũng thúc tôi rắc một ít muối biển lên da đầu thay vì nước cây, và một trong những đồng nghiệp của tôi nói với tôi rằng người cha hói của cô ấy thấy có hiệu quả khi ăn nhiều hạt mè đen như một bữa ăn nhẹ.”

Trong khi bác sĩ da liễu New York Norman Orentreich được biết đến rộng rãi như cha đẻ của cấy ghép tóc, bác sĩ Nhật Bản Shoji Okuda được cho là đã thực hiện thủ thuật đầu tiên vào năm 1937 (mặc dù sự bùng nổ của Thế chiến II khiến nghiên cứu của ông bị bỏ qua phần lớn).

Với tình trạng hói đầu đang gia tăng ở châu Á, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi các nhà khoa học của châu lục này – đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc – lại đang dẫn đầu một số nghiên cứu hứa hẹn nhất của lĩnh vực này.

Một nghiên cứu đột phá của Nhật Bản, được công bố năm ngoái, đã phát triển các nang tóc từ đầu bằng cách sử dụng tế bào gốc. Sau đó, chúng đã được cấy ghép thành công vào lưng chuột, mặc dù bất kỳ liệu pháp kết quả nào vẫn còn lâu mới được chấp thuận sử dụng trên con người (và ở nhiều quốc gia, các phương pháp điều trị tế bào gốc bị hạn chế cao hoặc hoàn toàn bị cấm).

Các phản ứng mới khác về chứng rụng tóc hiện đã có ở Châu Á. Ví dụ, vi sắc tố da đầu liên quan đến việc xăm hàng nghìn chấm nhỏ trên đầu bệnh nhân để tạo ảo giác tóc cạo.

Một nghiên cứu của Hàn Quốc trên Tạp chí Da liễu Quốc tế được bình duyệt đã mô tả quy trình này là “một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất” đối với chứng rụng tóc, báo cáo tỷ lệ hài lòng trung bình là 4,8 / 5 trong số 80 bệnh nhân được phỏng vấn.

Giống như ‘hội Tam Hoàng’

Tuy nhiên, châu Á vẫn đặt ra những thách thức độc đáo cho những người đàn ông đang bị rụng tóc. Theo nghiên cứu của Hàn Quốc, khi thực hiện thủ thuật xăm da đầu đòi hỏi bệnh nhân phải cạo trọc đầu vĩnh viễn, điều mà theo nghiên cứu của Hàn Quốc đề xuất, có thể bị “rập khuôn trong các nền văn hóa châu Á như (giống như) xã hội đen hoặc tội phạm.” Tuy nhiên, theo Ko, những suy nghĩ gắn mác như vậy đã là dĩ vãng.

“Ngày trước, khi những người đàn ông trẻ tuổi cạo trọc đầu, những người cao niên sẽ nhẹ giọng chê trách họ bằng một giả thuyết hoàn toàn chưa được chứng minh và vô lý, cho thấy rằng những người lớn tuổi từng xem đầu trọc là dấu hiệu cho thấy ai đó là một kẻ nổi loạn, hoặc có” vấn đề với xã hội” anh nói

“Ngày nay (những thái độ này) gần như không còn tồn tại, nhưng vẫn đúng, người ta vẫn nhìn những người đàn ông hói với một sự ngưỡng mộ nhất định.”

Một người mẫu cạo trọc đầu bước đi trên sàn diễn tại Tuần lễ thời trang Trung Quốc năm 2017. Sự trỗi dậy của phong cách đường phố có thể giúp phổ biến kiểu đầu trọc.

Eric But của Synergy Model Management, có văn phòng ở Hong Kong và Quảng Châu, cho biết khách hàng vẫn thường tìm kiếm những người mẫu châu Á “dễ thương (với) mái tóc dài – kiểu phim truyền hình Hàn Quốc, kiểu bạn trai hoàn hảo”. Nhưng trong khi anh phân biệt giữa cạo trọc và đầu trọc, người đại diện người mẫu nói rằng sự trỗi dậy của thời trang đường phố đang dần bình thường hóa kiểu đầu trọc ở châu Á.

“Đối với thế hệ cha mẹ của chúng tôi, một kẻ đầu trọc ở châu Á giống như một tên xã hội đen – nếu bạn muốn trở thành hội Tam Hoàng, hoặc nếu bạn vào tù, bạn phải cạo đầu”, anh nói qua điện thoại.

“Nhưng giờ đây, đối với những người sinh từ những năm 90 trở về sau, họ coi việc để đầu trọc là một xu hướng thời trang đường phố. Và thời trang đường phố đang rất thịnh hành ở châu Á.”

Ngay cả trong quê hương của K-pop, khả năng hiển thị có thể đang tăng dần lên. Ko trích dẫn chủ nhà hàng Hong Seok-cheon, rapper Gill và nam diễn viên Kim Kwang-kyu là những ví dụ về số lượng người nổi tiếng hói đầu đang tăng dần ở Hàn Quốc.