Quy tắc ngân sách 50/30/20 là gì?

Ngân Hà (Theo FoxBusiness)

Hãy bắt đầu với tin xấu: Nhiều người không giỏi tiết kiệm tiền. Các cuộc điều tra gần đây cho rằng phần lớn người trưởng thành có số tiền ít ỏi trong ngân hàng để phòng thân. Vậy còn tin tốt? Không thiếu các chiến lược ngân sách mà bạn có thể thực hiện để xây dựng khoản tiết kiệm và tăng số tiền tiết kiệm lên. Trong đó có một cách tiếp cận phổ biến là quy tắc ngân sách 50/30/20.

Quy tắc ngân sách 50/30/20 là gì?

Được ứng cử viên tổng thống gần đây và là Thượng nghị sĩ bang Massachusetts, Elizabeth Warren giới thiệu trong cuốn sách năm 2005 có tên “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan”, quy tắc 50/30/20 là một cách đơn giản để quản lý tiền bạc khi chia thu nhập sau thuế thành ba loại: 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm và nợ.

Nhu cầu tất yếu bao gồm các nhu yếu phẩm như tiền thuê nhà, thế chấp, các dịch vụ (điện, nước), đồ tạp hóa và đi lại. Theo quy tắc ngân sách 50/30/20, một nửa số tiền lương đem về nhà sẽ dành cho các chi phí sinh hoạt này.

Khoản chi cho mong muốn là khoản chi cho những thứ như đi ăn ở ngoài, mua sắm, du lịch hoặc tài khoản Netflix. Về cơ bản, bất cứ điều gì bạn muốn chi tiền nhưng không thực sự cần thiết.

Tiết kiệm có thể bao gồm một tài khoản tiết kiệm, tài khoản hưu trí cá nhân, tài khoản quỹ tương hỗ hoặc cổ phiếu và các lựa chọn khác. Khoản tiền này cũng bao gồm quỹ khẩn cấp, một số tiền mặt dành ra để trang trải ít nhất ba đến sáu tháng cho các chi phí sinh hoạt cơ bản trong trường hợp bạn bị sa thải hoặc phải chịu một khó khăn tài chính và bất kỳ khoản nợ nào. Bạn có thể trả hết, như nợ thẻ tín dụng hoặc khoản vay dành cho sinh viên.

Phương pháp 50/30/20 của Warren đơn giản dễ hiểu và dễ thực hiện. Bạn không cần phải là người lập kế hoạch tài chính để sử dụng chiến lược ngân sách này.

Quy tắc ngân sách 50/30/20 hoạt động như thế nào?

Cuối cùng, cách tiếp cận 50/30/20 đạt được một kỹ năng, đó là kỷ luật. Có nghĩa là bạn có thể phải hạn chế một số hành vi chi tiêu của mình và cần có đủ dòng tiền để làm theo hướng dẫn. Nghe có vẻ hơi nghiêm trọng, nhưng việc cắt giảm những thứ xa xỉ nhỏ, như cà phê Starbucks giá 5 đô la, có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Tự động chuyển một phần thu nhập mỗi tháng vào tài khoản tiết kiệm được chỉ định có thể đảm bảo sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm 20% mỗi tháng.

Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng một công cụ lập ngân sách miễn phí để theo dõi chi tiêu ở tất cả các tài khoản tài chính và xác định các khu vực có thể cắt giảm.

Mặc dù người lớn ở mọi lứa tuổi đang đi làm có thể sử dụng phương pháp 50/30/20 này, một số chuyên gia tài chính nói rằng không phải lúc nào cũng là một cách tiếp cận thực tế cho thế hệ Millenial đang phải vật lộn để trả tiền thuê nhà và theo kịp các khoản thanh toán khoản vay cho sinh viên.

Ngoài ra, chiến lược 50/30/20 có thể không phù hợp nếu bạn đang gánh một khoản nợ thẻ tín dụng lãi suất cao; trong trường hợp đó, bạn có thể phải tăng cường thanh toán các khoản nợ và chuyển sang cách tiếp cận 50/10/40, để trả nợ nhanh hơn và tiết kiệm tiền lãi.

Làm thế nào vẫn có thể tuân theo quy tắc ngân sách 50/30/20 với các khoản vay?

Nếu khoản nợ cho sinh viên hay bất kỳ hình thức nợ nào khác đều ăn hết phần lớn thu nhập của bạn, có nhiều cách bạn có thể thay đổi lối sống của mình để tuân theo quy tắc ngân sách 50/30/20.

Ví dụ, nếu bạn sống ở một thành phố có giá thuê nhà cao, bạn có thể phải chuyển về sống với mẹ và bố trong vài tháng để tiết kiệm tiền. Hoặc thể xem xét tái cấp vốn các khoản vay sinh viên để có được mức lãi suất thấp hơn. Ngay cả thực hiện các bước nhỏ, như nấu ăn ở nhà thay vì ra ngoài an, cũng là cách để tiết kiệm đáng kể.