Quý II năm 2019: Bất động sản khan hiếm căn hộ mới

Trắc Long – Văn Nhạn

Trong quý II năm 2019, nguồn cung đến từ các dự án bất động sản mới có xu hướng giảm.

Theo đó, tình trạng này có thể gây ra việc khan hiếm nguồn cung dự án mới từ nay đến cuối năm 2019. Điển hình, tại khu vực nội đô các thành phố lớn. Đây là nội dung đáng chú ý trong buổi họp báo báo cáo về thị trường bất động sản do Công ty nghiên cứu CBRE tổ chức.

Bên cạnh đó, hiện có khoảng 7.000 căn hộ được mở bán tại Hà Nội trong quý II, chỉ bằng một nửa so với quý I năm nay.

Tương tự, tại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết, 6 tháng đầu năm nay, chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại mới được Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư. Con số này giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế, của quý I vừa qua, rất hiếm dự án được khởi công mới tại khu vực nội thành của 2 thành phố lớn. Tuy nhiên, các chính sách nghiêm ngặt về phê duyệt và cấp phép dự án mới đã có tác động điều chỉnh n guồn cung theo hướng bền vững hơn.

Nhiều dự án buộc phải hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây dựng trước khi tiến hành mở bán.

Tuy nhiên, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, từ quý II năm nay, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm 2019. Các dự án mới đã bắt đầu đưa thông tin ra thị trường và nhận đặt chỗ cho các sự kiện mở bán dự kiến trong quý II.

Xét về phân khúc, sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp. Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và quận 9.

Như vậy, trong năm 2019 nguồn cung trong phân khúc trung cấp và bình dân được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực của người mua để ở, giúp lượng tiêu thụ ổn định.

Hàng tồn kho sẽ tiếp tục được hấp thụ trong các quý tiếp theo do nguồn cung chào bán chưa nhiều. Người mua sẽ có cơ hội nhận được các sản phẩm tốt hơn từ thị trường ngày càng cạnh tranh giữa các chủ đầu tư.